Bà Rịa - Vũng Tàu: Khiếu nại thu hồi đất vì giá đền bù chưa thỏa đáng?

(PLVN) - Cho rằng bị thu hồi đất thực hiện dự án với mức đền bù thấp nên bà Nguyễn Thị Hòe (SN 1943, trú tại đường Ba Cu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khiếu nại hơn 10 năm nay. Trong khi chờ phán xét của tòa án, bà Hòe đề nghị tạm hoãn cưỡng chế thu hồi đất song không được chấp thuận.
Khu đất 361,5m2 của bà Hòe bị thu hồi bổ sung Khu đất 361,5m2 của bà Hòe bị thu hồi bổ sung

Từ năm 2004 đến năm 2008, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã hoàn thành việc bồi thường và thu hồi 2.485 m2 thực hiện dự án Công trình Trung tâm đào tạo nghiệp vụ truyền hình tại Vũng Tàu (Trung tâm). Sau đó, Trung tâm có văn bản gửi UBND tỉnh xin thu hồi bổ sung đất “để làm đường ra vào” với 361,5m2 thuộc thửa 1220, tờ bản đồ địa chính số 5, tại đường Nguyễn Hữu Tiến (phường 8, TP Vũng Tàu) của bà Hòe. Ngày 25/8/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Quyết định số 2797 về việc thu hồi và bàn giao cho Trung tâm diện tích nói trên.

Theo quyết định bồi thường thì tiền đền bù là hơn 2,7 tỷ đồng (khoảng 7,4 triệu/m2) nên gia đình bà Hòe không đồng ý vì cho rằng giá thị trường cao hơn gấp chục lần.

Ngày 10/7/2009, bà Hòe làm đơn khiếu nại Quyết định thu hồi đất bổ sung và cho biết: “Trong trường hợp bắt buộc phải thu hồi bổ sung diện tích đất nói trên thì hoán đổi cho bà một diện tích đất tương đương để gia đình làm chỗ ở. Nếu không có đất để hoán đổi thì chỉ được thu hồi một phần đất đủ để làm đường với chiều rộng bằng chiều rộng của đường đi liền kề là 7 mét”. 

Ngày 14/6/2010, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có báo cáo kết quả xác minh và kiến nghị UBND tỉnh đồng ý với đề nghị được đền bù bằng đất tương đương diện tích bị thu hồi. Trong trường hợp đất đền bù không phù hợp với quy hoạch thì UBND tỉnh chỉ tiến hành thu hồi thêm 7 mét ngang đất của bà Hòe.

Sau đó, UBND tỉnh giao UBND TP Vũng Tàu phối hợp với thanh tra tỉnh xem xét quy hoạch sử dụng đất phía sau dự án làm cơ sở để UBND tỉnh giải quyết, trả lời cho công dân. 

Ngày 22/11/2011, UBND TP Vũng Tàu có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi 361,5m2, đồng thời cho khảo sát thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực này để làm cơ sở áp giá phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ cho bà Hòe.  

Trong hơn 10 năm thực hiện các thủ tục thu hồi đất, gia đình bà Hòe đã liên tục khiếu nại các quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rồi khởi kiện ra tòa án (TAND Bà Rịa-Vũng Tàu thụ lý ngày 2/5/2018). Sau đó bà Hòe khởi kiện bổ sung Quyết định thu hồi bổ sung 361,5m2 đất.

Trong thời gian chờ tòa án giải quyết, bà Hòe đã làm đơn gửi Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đề nghị hoãn việc cưỡng chế thu hồi đất, tạo điều kiện gia đình bà tiếp tục làm ăn sinh sống trên phần đất của mình nhưng không được chấp thuận. Đến ngày 17/5/2019, UBND TP Vũng Tàu đã tiến hành cưỡng chế GPMB. 

“Việc cưỡng chế đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các thành viên trong gia đình tôi; cơ sở vật chất của quán cơm từ thiện bị tháo dỡ, người phục vụ không còn chỗ ở. Đất tái định cư thì chỉ nói đang xem xét chứ cũng chưa thấy bố trí cụ thể”- bà Hòe nói và cho biết đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp cao hơn.

Đông Phong
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.