Bà Rịa – Vũng Tàu: Hàng chục cha mẹ ngoại quốc đã làm thủ tục nhận con nuôi

Lễ giao nhận con nuôi tại Sở Tư Pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Lễ giao nhận con nuôi tại Sở Tư Pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Ngày 13/4, Sở Tư Pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ giao nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi cho gia đình cha mẹ đến từ Italia. Tham dự buổi lễ có ông Phạm Hồng Phúc – Phó Giám đốc Sở Tư Pháp, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ trẻ em tỉnh và gia đình cha mẹ nhận nuôi con.

Tại Sở Tư Pháp tỉnh, gia đình cha mẹ ngoại quốc đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhận con và nhận được sự ủng hộ hết mình của các bên chứng kiến. Được biết, gia đình đến từ Italia là ông Furlanetto, Corrado và bà Nucibella, Morena là nhân viên hành chính sinh sống và làm việc tại Italia.

Gia đình ông Furlanetto, Corrado mong muốn sẽ mang lại cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc hơn mỗi ngày cho bé. Hi vọng rằng bé sẽ sớm làm quen và thích hợp mới môi trường mới.

Cũng tại buổi giao nhận con nuôi, ông Phạm Hồng Phúc – Phó Giám đốc Sở Tư Pháp chia sẻ: “đây là sự khởi đầu mới với nhiều ấm áp, hạnh phúc đối với các cháu và cha mẹ cùng những người thân trong gia đình. Điều này, sẽ vun đắp cho tầm hồn trẻ thơ một phát triển hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn với một tương lai mới.”

Các bé đã có một tương lai mới với cuộc sống mới cùng cha mẹ nuôi ngoại quốc đến từ Italia

Các bé đã có một tương lai mới với cuộc sống mới cùng cha mẹ nuôi ngoại quốc đến từ Italia

Được biết, thời gian qua, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có hàng chục gia đình cha mẹ nuôi từ Italia, Đài Loan, Tây Ba Nha và Thuỵ Điển... làm thủ tục giao nhận con nuôi tại Sở Tư Pháp tỉnh.

Trong đó, Sở Tư Pháp tỉnh đã ký 8 quyết định giao nhận con nuôi và 6 trường hợp đã trao quyết định, 2 trường hợp còn lại chưa làm lễ giao nhận được do dịch bệnh ảnh hưởng đến việc xuất, nhập cảnh.

Trên tinh thần “vì lợi ích tốt nhất cho trẻ” và đảm bảo tuân thủ các quy định bàn giao con nuôi. Các lễ giao nhận con được tổ chức rất chu đáo và kỹ lưỡng. Theo đó, hàng chục gia đình cha mẹ nuôi từ các nước đã tiến hành các thủ tục nhận nuôi con theo quy định của pháp luật.

Đây không chỉ đơn giải là sự chung tay, góp sức bảo vệ, phát triển tương lai, bù đắp những mất mát, thiếu sót và tổn thương cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà còn là tình cảm, sự sẻ chia về vật chất lẫn tinh thần.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh

Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh: "Các Nghị định phân quyền, phân cấp, phân định thẩm quyền chỉ có hiệu lực pháp luật đến ngày 01/03/2027"

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành đồng thời 28 Nghị định về phân quyền, phân cấp; phân định thẩm quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương 2 cấp sau một quá trình rà soát khối lượng nhiệm vụ, quyền hạn khổng lồ của các bộ, ngành và chính quyền các cấp. Do thời gian gấp và yêu cầu phân cấp, phân quyền triệt để nên có ý kiến còn băn khoăn có thể có nhiệm vụ, quyền hạn chưa rõ ràng, chưa thật sự hợp lý về thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh, cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ xây dựng các nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền, để hiểu rõ hơn về nội dung này.

Đọc thêm

​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp": Sân chơi pháp lý thu hút đông đảo người dân

​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp": Sân chơi pháp lý thu hút đông đảo người dân
(PLVN) - Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, Bộ Tư pháp đã phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" trên phạm vi toàn quốc. Ngay sau thời điểm phát động, Cuộc thi đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt.

Phân quyền, phân cấp giữa Trung ương với chính quyền địa phương một cách đồng bộ, thống nhất

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà giải trình tiếp thu dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Luật Tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP) sửa đổi được Quốc hội thông qua sáng 16/6 tại Kỳ họp thứ 9 và được công bố vào chiều 16/6, cùng với Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý cho việc vận hành mô hình CQĐP 2 cấp từ ngày 1/7/2025. Luật đã quy định nhiều nội dung đáng chú ý về phân định thẩm quyền, phân quyền, phân cấp giữa Trung ương với CQĐP, giữa CQĐP cấp tỉnh với CQĐP cấp xã.

Tiên phong – Đổi mới – Đoàn kết: 5 năm chuyển mình của Sở Tư pháp Khánh Hòa

Lãnh đạo Sở Tư pháp trao Giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác.
(PLVN) -  Trong hành trình 5 năm từ 2020 đến 2025, giữa những đổi thay lớn của thời cuộc, Sở Tư pháp Khánh Hòa đã khẳng định vai trò tiên phong trong xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách hành chính và chuyển đổi số. Những thành tựu mang tính đột phá, kết tinh từ sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt và đồng lòng của cả hệ thống chính trị, đã đưa ngành Tư pháp Khánh Hòa lên nhóm dẫn đầu cả nước trên nhiều phương diện, tạo dựng nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tâm sự nữ cán bộ thi hành án 9X về bài học quý giá từ vụ thuyết phục thành công tự nguyện thi hành án trước “giờ G”

Tác giả bài viết - chuyên viên tổ chức THADS Phạm Thị Thùy Linh
(PLVN) - Từ khi còn là học sinh, tôi đã ước mơ được mang màu áo đồng phục của cán bộ Thi hành án dân sự (THADS), nghề không chỉ giúp các bản án, quyết định của Tòa án được thực thi nghiêm minh, mà qua đó còn giúp người dân hiểu về quyền, nghĩa vụ của mình, nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chắp “đôi cánh” cho kinh tế tư nhân Việt Nam: Cần cơ chế, niềm tin và không gian bứt phá

Chắp “đôi cánh” cho kinh tế tư nhân Việt Nam: Cần cơ chế, niềm tin và không gian bứt phá
(PLVN) -  Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu số hóa, xanh hóa, hội nhập sâu rộng, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam ngày càng khăng định vai trò then chốt trong phát triển kinh tế đất nước. Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 0 4/5/2025 của Bộ Chính trị, thể hiện rõ quan điểm nhất quán: Kinh tế tư nhân là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Nhưng để tư nhân thực sự vươn lên thành trụ cột, “mở đường” thôi chưa đủ – họ cần thêm cơ chế, niềm tin và không gian để bứt phá.

Chủ trương không hình sự hóa quan hệ kinh tế đang đi vào cuộc sống

(Hình minh hoạ)
(PLVN) - Việc doanh nhân được đặc xá, ra tù trước thời hạn đã bắt tay vào triển khai các dự án lớn, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế của các địa phương cho thấy Nghị quyết 68, Nghị quyết 198 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân đang được lan tỏa và đi vào cuộc sống.

Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Cảnh phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.
(PLVN) - Sáng 16/6, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo của Bộ Tư pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh – Trưởng Ban Chỉ đạo. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh; Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa cùng dự.

Thủ tướng ban hành Công điện về triển khai Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm chủ trì triển khai vận hành Hệ thống thông tin; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền để các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng Hệ thống thông tin trong việc phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo, không còn phù hợp.

Khi lòng kiên nhẫn, sự cảm thông và thấu hiểu của Chấp hành viên trở thành cầu nối mang công lý vào cuộc sống

Chấp hành viên Nguyễn Văn Phỏng (bìa trái) trong vụ thuyết phục tự nguyện giao đất ở bản Hồ Pên, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu.
(PLVN) -  Theo báo có kết quả công tác giai đoạn năm 2020 - 2025 của Phòng Nghiệp vụ và tổ chức THADS, Cục THADS tỉnh Lai Châu, hàng năm, đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu về việc và tiền so với chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, trong 5 năm liền Phòng chưa phải tổ chức một cuộc cưỡng chế nào vì tất cả vụ việc đều được các chấp hành viên vận động thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án. Cũng vì vậy, đơn vị được công nhận 03 năm Tập thể lao động xuất sắc, 02 năm được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen.