Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nỗ lực thực hiện hiệu quả đạt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhận thức được nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Bà Rịa - Vũng Tàu là rất lớn cũng như cấp bách trước dịch bệnh, cả hệ thống chính trị đã khẩn trương vào cuộc chống dịch, tìm ra giải pháp nhằm đảm bảo chống dịch hiệu quả cũng như ổn định phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp vượt khó

Với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình” nên trong thời gian qua công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt.

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép; kiên định mục tiêu phát triển 4 trụ cột kinh tế là công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vốn là thế mạnh của địa phương, được kỳ vọng sẽ giúp Bà Rịa-Vũng Tàu bứt phá và đã đạt được kết quả khá khả quan.

Công nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh, mặc dù sản xuất công nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn thách thức do tác động của đại dịch Covid-19. Tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng, thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu, nhiều lao động nước ngoài không thể vào Việt Nam nên thiếu lao động quản lý điều hành… những điều này làm cho chi phí sản xuất tăng.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo tình hình hoạt động của Tân Cảng - Cái Mép tại buổi kiểm tra cuối tháng 3/2021 và nhấn mạnh việc phát triển Cái Mép - Thị Vải ngang tầm khu vực vào năm 2030, cạnh tranh ngang hàng với Singapore và trở thành một đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới vào năm 2045…

Các doanh nghiệp đã tìm nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất trong tình hình mới và đã có thêm nhiều dự án sản xuất công nghiệp lớn đi vào hoạt động. Doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội mang lại từ hiệp định CPTPP, EVFTA và Hiệp định Thương mại tự do với Vương quốc Anh được ký kết năm 2021; các nguồn nguyên liệu đầu vào ngành chế biến thủy sản, dệt, may, sơ chế da, sản xuất thép đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và đã có đơn hàng mới đến cuối năm là những yếu tố thuận lợi để ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển.

Với môi trường kinh doanh thuận lợi, phòng chống dịch hiệu quả cùng hạ tầng giao thông, cảng biển, khu công nghiệp được hoàn thiện và nâng cấp, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút mới 14 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 198,3 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 12 dự án với tổng vốn tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 67,7 triệu USD.

Ưu tiên chăm lo đời sống người dân

Để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như phòng chống dịch, UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng các dịch vụ ăn uống, giải khát phục vụ tại chỗ, tạm dừng các hoạt động tắm biển. Dịch bệnh làm cho các cơ sở dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành gặp khó khăn, một số cơ sở đã tạm ngưng hoạt động hoặc đóng cửa.

Theo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, đầu tháng 6 đến nay đã có khoảng 200 khách sạn thông báo tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên ở một góc độ khác, doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ vẫn tăng trưởng khá và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bà Rịa – Vũng Tàu chiều 12/7.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề cũng như nhu cầu đi lại bị hạn chế dẫn đến việc tiêu thụ nông sản, thủy sản gặp nhiều khó khăn. Tỉnh đã khẩn trương tăng cường tổ chức các phiên chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn, hỗ trợ nông dân bán hàng qua các kênh thương mại điện tử.

Trong 6 tháng đầu năm, thời tiết, khí hậu khá thuận lợi cho phát triển vật nuôi, cây trồng. Riêng thủy sản, do tác động từ đại dịch dẫn đến khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm khiến một số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động hoặc phải hoạt động cầm chừng. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được chú trọng phát triển và bước đầu đã đạt được kết quả khả quan.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII, các đại biểu HĐND tỉnh đã lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của cử tri với mong muốn HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới có các biện pháp tích cực để khắc phục những hạn chế còn tồn tại và tiếp tục có những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 3

Tất cả các lực lượng luôn sẵn sàng chống dịch bất kể ngày hay đêm.

Cử tri cũng mong muốn HĐND tỉnh nhiệm kỳ này quan tâm hơn nữa các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xây dựng hoàn thiện tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu thành một tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, với phương châm phát triển nhanh và bền vững tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Trước những mong muốn của người dân, Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đề nghị cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu đề cao trách nhiệm ưu tiên tập trung trong phòng và chống dịch để thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ cao nhất sức khỏe, sự an toàn, sự bình yên, chất lượng cuộc sống nhân dân trong tỉnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng bộ để thực hiện “nhiệm vụ kép” ảnh 4

Bà Rịa - Vũng Tàu Đảm bảo đảm vừa an toàn chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh tế.

Đồng thời, Bí thư tỉnh ủy cũng kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tận dụng tốt thời cơ, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, trước mắt là tập trung thực hiện hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tổng sản phẩm trên địa bàn trừ dầu khí tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước với tỷ lệ tăng 5,89%; nếu tính luôn dầu khí thì tổng sản phẩm 6 tháng đầu năm 2021 lại giảm 4,69% so với cùng kỳ năm trước với nguyên nhân chủ yếu là sản lượng của ngành khai thác dầu thô khí đốt đã giảm 12,72%.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận đầu tư 33 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 12.916,8 tỷ đồng và điều chỉnh tăng vốn cho 8 dự án với vốn tăng thêm 4.593,7 tỷ đồng. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 427 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 29.966,6 triệu USD; 643 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 320.789,8 tỷ đồng.

Minh Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...