Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp điêu đứng vì nhà thầu Hàn Quốc chây ì trả nợ

Nhà thầu Hàn Quốc bị cho là bội tín, “chạy làng” để lại cho đối tác Hoàng Hưng mênh mông bãi hàng thành phẩm
Nhà thầu Hàn Quốc bị cho là bội tín, “chạy làng” để lại cho đối tác Hoàng Hưng mênh mông bãi hàng thành phẩm
(PLVN) - Gần ngàn tấn thép thành phẩm làm cho eTEC hiện ngổn ngang khắp khuôn viên Công ty Hoàng Hưng, chiếm gần 50% kho bãi. Hàng chục tỷ đồng bị chây ì trả, bị “chôn chân” phơi nắng mưa. Đại diện Công ty Hoàng Hưng cho biết sau khi bị eTEC bội tín như trên, công ty mới rơi vào cảnh khó khăn, công nhân mỗi tháng chỉ nhận tạm ứng 50% thu nhập, những cán bộ chỉ nhận tạm ứng 2 triệu đồng/tháng để duy trì cuộc sống.

Hàng cứ nhận nhưng tiền không trả 

Bên viết đơn tố cáo trong vụ này là Công ty Cổ phần Cơ điện Hoàng Hưng (trụ sở tại quận 12, TP HCM). Bên bị tố cáo là Công ty eTEC E&C Limited Hàn Quốc (gọi tắt là eTEC, có trụ sở tại Hàn Quốc do ông Kyo Seon An đứng tên đại diện pháp luật và văn phòng tại Khu công nghiệp Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), là nhà thầu triển khai thực hiện xây dựng công trình gói thầu HSVC1 PP-4 Dự án nhà máy sản xuất và kho LPG của Dự án xây dựng nhà máy hoá chất Hyosung Vina tại Khu công nghiệp Cái Mép do Hyosung Vina làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ do Hoàng Hưng cung cấp, ngày 4/10/2018, Hoàng Hưng có giao kèo cung cấp kết cấu thép thành phẩm (làm ra các khung nhà xưởng và một số sản phẩm khác) cho eTEC. Hai bên thỏa thuận giá trị hợp đồng (tạm tính) là 71 tỉ đồng.

Xác định đây vừa là một hợp đồng có giá trị lớn, vừa là cơ hội hợp tác giữa một doanh nghiệp trong nước với một doanh nghiệp nước ngoài, Hoàng Hưng đã huy động nhân công triển khai dự án. Ông Nguyễn Ngọc Hải (SN 1979, đại diện Hoàng Hưng), nói: “Mặc dù chưa nhận được tạm ứng, chúng tôi đã thuê một đối tác Hàn Quốc thực hiện các bản vẽ thiết kế theo yêu cầu của eTEC. Sau nhiều lần sửa chữa, bản vẽ thiết kế được chấp nhận. Chúng tôi tiếp tục tìm nhà cung ứng vật liệu, lựa chọn vật liệu cho phù hợp với yêu cầu của eTEC. Theo đúng giao kèo, Hoàng Hưng chỉ thực hiện gia công thành phẩm theo yêu cầu của eTEC. Tất cả các khâu nêu trên đều được sự đồng ý của eTEC”.

Bắt tay ngay vào công việc, Hoàng Hưng tiến hành giao sản phẩm và xuất hoá đơn giao cho eTEC. Theo đó, lần thứ nhất, Hoàng Hưng giao khối lượng hàng hoá vào ngày 28/2/2019, với hoá đơn là 2,1 tỉ đồng. Số tiền này được eTEC thanh toán vào ngày 15/4/2019. Lần thứ hai, khối lượng hàng hoá có trị giá 17,3 tỉ đồng và eTEC thanh toán 7,5 tỉ đồng vào ngày 15/5/2019.

“Chúng tôi tiếp tục giao hai lần khối lượng hàng hoá với tổng trị giá 10 tỉ đồng vào ngày 29/4/2019 và ngày 25/5/2019. Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp hoá đơn thì eTEC không nhận mà chỉ giữ lại bản photocopy, còn bản chính trả lại. Khối lượng hàng hoá eTEC đã nhận của Hoàng Hưng qua 4 đợt là 705 tấn với giá trị 28,6 tỉ đồng nhưng chỉ mới thanh toán 9,6 tỉ đồng”, ông Hải nói.

Ngoài khối lượng hàng hoá eTEC đã nhận, Hoàng Hưng còn gia công 813 tấn khối lượng hàng hoá với trị giá 28,5 tỉ đồng được thực hiện từ ngày 21/4 đến 15/5/2019. Nhưng khối lượng hàng hoá này, eTEC không nhận nên Hoàng Hưng buộc phải lưu lại kho bãi.

Hoàng Hưng khóc dở mếu dở với 800 tấn thép đã làm ra sản phẩm nhưng eTEC không nhận, đành lưu kho để mặc nắng mưa
Hoàng Hưng khóc dở mếu dở với 800 tấn thép đã làm ra sản phẩm nhưng eTEC không nhận, đành lưu kho để mặc nắng mưa

9 lần đòi nợ bất thành

Một phần hàng hoá eTEC đã nhận nhưng tiền thì không thanh toán, khoảng 800 tấn hàng khác thì không nhận mà cứ “mặc kệ” đối tác. Ngày 11/5/2019, Hoàng Hưng gửi thư nhắc nợ đến eTEC. “Đến nay, chúng tôi đã 9 lần có thư nhắc nợ đến eTEC. Nhưng họ vẫn không trả tiền. Hoàng Hưng có 3 lần đến tìm eTEC và nhiều lần gọi điện đề nghị cùng ngồi lại làm việc, thương lượng với nhau về quá trình thanh toán và khối lượng hàng hoá đã thực hiện nhưng eTEC không chấp nhận”, ông Hải nói.

Trước đó, đang tiến hành thực hiện khối lượng hàng hoá theo thoả thuận thì ngày 5/4/2019, Hoàng Hưng nhận được công văn được ký bởi ông Byung Kon Kim tự xưng là Quản lý thi công của eTEC. Nội dung công văn, eTEC tuyên bố chấm dứt tất cả công việc với Hoàng Hưng. Công văn nêu lý do chấm dứt với Hoàng Hưng là “không đạt được tiến độ mục tiêu”. eTEC còn tự cho rằng Hoàng Hưng “gặp khó khăn về tài chính”, “không cung cấp nguồn nhân lực đầy đủ”…

Phản bác công văn trên, Hoàng Hưng nói rằng ông Byung Kon Kim không đủ tư cách ký công văn chấm dứt công việc giữa hai bên. Vì đại diện của eTEC là ông Kyo Seon An chứ không phải ông Byung Kon Kim. Hoàng Hưng phúc đáp lại công văn với lập luận trên và cho rằng những đánh giá trong công văn đó về mình là không chính xác.

Đến ngày 7/5/2019, Hoàng Hưng lại nhận được công văn chấm dứt công việc do ông Byung Kon Kim ký. Lý do trong công văn giống như lần trước. Hoàng Hưng không đồng ý với những nguyên nhân trên, cho rằng phía đối tác đã nại ra những nguyên nhân sai sự thật nhằm “cắt cầu”, gây khó cho mình. 

Ngày 18/5/2019, lần thứ ba, Hoàng Hưng nhận được công văn qua đường bưu điện của eTEC  do ông Kyo Seon An ký về việc chấm dứt công việc. Lý do như trên. Khi nhận được công văn lần 3 của eTEC, Hoàng Hưng đành ngừng mọi công việc thực hiện khối lượng hàng hoá cho eTEC.

“Hoàng Hưng hợp tác làm ăn dựa vào chữ tín. Chúng tôi có 20 năm làm ăn nhưng chưa gặp trường hợp nào như thế này. Việc eTEC không thanh toán tiền đối với khối lượng hàng hoá đã nhận và lắp ráp vào Dự án; không nhận khối lượng hàng hoá mà Hoàng Hưng thực hiện trong thời gian chưa chấm dứt công việc đã làm Hoàng Hưng rơi vào hoàn cảnh khó khăn”, ông Hải nói.

Gần ngàn tấn thép thành phẩm làm cho eTEC hiện ngổn ngang khắp khuôn viên Công ty Hoàng Hưng, chiếm gần 50% kho bãi. Hàng chục tỷ đồng bị chây ì trả, bị “chôn chân” phơi nắng mưa. Đại diện Công ty Hoàng Hưng cho biết sau khi bị eTEC bội tín như trên, công ty mới rơi vào cảnh khó khăn, công nhân mỗi tháng chỉ nhận tạm ứng 50% thu nhập, những cán bộ chỉ nhận tạm ứng 2 triệu đồng/tháng để duy trì cuộc sống. Tinh thần lao động trầm lắng hơn, mọi công việc rụt rè hơn, không khí công ty nặng nề hơn sau cú nợ tiền, từ chối hàng vô lý của đối tác. 

Theo ông Hải, Hoàng Hưng đã nhiều lần đề nghị eTEC cùng ngồi lại để xử lý số tiền đối với khối lượng hàng hoá mà eTEC đã nhận. Đối với khối lượng 813 tấn khối lượng hàng hoá thành phẩm mà eTEC từ chối nhận, nếu thanh lý chỉ thu lại 40 – 50% giá trị, do đó Hoàng Hưng yêu cầu eTEC cùng ngồi lại bàn giải pháp. “Nếu eTEC từ chối, Hoàng Hưng buộc phải khởi kiện đến toà án và tố cáo vi phạm đến công an, các cơ quan chức năng”, ông Hải nói.

Theo những tài liệu PV thu thập được, trong sự việc trên còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam; lợi dụng chủ trương cởi mở của Việt Nam với các thương nhân nước ngoài; lợi dụng sự cả tin của các doanh nghiệp Việt. 

PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu, phản ánh làm rõ sự việc.

Trong sự việc này, hai bên có ký một bản “hợp đồng”, nhưng sau này Hoàng Hưng cho rằng mới biết đó là một hợp đồng “giả cách”. Nghiên cứu nội dung hợp đồng rối rắm này, một chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng động thái này nhằm mục đích để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ nhằm chuyển tiền qua lại Hàn Quốc - Việt Nam.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .