Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp điêu đứng vì nhà thầu Hàn Quốc chây ì trả nợ

(PLVN) - Gần ngàn tấn thép thành phẩm làm cho eTEC hiện ngổn ngang khắp khuôn viên Công ty Hoàng Hưng, chiếm gần 50% kho bãi. Hàng chục tỷ đồng bị chây ì trả, bị “chôn chân” phơi nắng mưa. Đại diện Công ty Hoàng Hưng cho biết sau khi bị eTEC bội tín như trên, công ty mới rơi vào cảnh khó khăn, công nhân mỗi tháng chỉ nhận tạm ứng 50% thu nhập, những cán bộ chỉ nhận tạm ứng 2 triệu đồng/tháng để duy trì cuộc sống.
Nhà thầu Hàn Quốc bị cho là bội tín, “chạy làng” để lại cho đối tác Hoàng Hưng mênh mông bãi hàng thành phẩm Nhà thầu Hàn Quốc bị cho là bội tín, “chạy làng” để lại cho đối tác Hoàng Hưng mênh mông bãi hàng thành phẩm

Hàng cứ nhận nhưng tiền không trả 

Bên viết đơn tố cáo trong vụ này là Công ty Cổ phần Cơ điện Hoàng Hưng (trụ sở tại quận 12, TP HCM). Bên bị tố cáo là Công ty eTEC E&C Limited Hàn Quốc (gọi tắt là eTEC, có trụ sở tại Hàn Quốc do ông Kyo Seon An đứng tên đại diện pháp luật và văn phòng tại Khu công nghiệp Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), là nhà thầu triển khai thực hiện xây dựng công trình gói thầu HSVC1 PP-4 Dự án nhà máy sản xuất và kho LPG của Dự án xây dựng nhà máy hoá chất Hyosung Vina tại Khu công nghiệp Cái Mép do Hyosung Vina làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ do Hoàng Hưng cung cấp, ngày 4/10/2018, Hoàng Hưng có giao kèo cung cấp kết cấu thép thành phẩm (làm ra các khung nhà xưởng và một số sản phẩm khác) cho eTEC. Hai bên thỏa thuận giá trị hợp đồng (tạm tính) là 71 tỉ đồng.

Xác định đây vừa là một hợp đồng có giá trị lớn, vừa là cơ hội hợp tác giữa một doanh nghiệp trong nước với một doanh nghiệp nước ngoài, Hoàng Hưng đã huy động nhân công triển khai dự án. Ông Nguyễn Ngọc Hải (SN 1979, đại diện Hoàng Hưng), nói: “Mặc dù chưa nhận được tạm ứng, chúng tôi đã thuê một đối tác Hàn Quốc thực hiện các bản vẽ thiết kế theo yêu cầu của eTEC. Sau nhiều lần sửa chữa, bản vẽ thiết kế được chấp nhận. Chúng tôi tiếp tục tìm nhà cung ứng vật liệu, lựa chọn vật liệu cho phù hợp với yêu cầu của eTEC. Theo đúng giao kèo, Hoàng Hưng chỉ thực hiện gia công thành phẩm theo yêu cầu của eTEC. Tất cả các khâu nêu trên đều được sự đồng ý của eTEC”.

Bắt tay ngay vào công việc, Hoàng Hưng tiến hành giao sản phẩm và xuất hoá đơn giao cho eTEC. Theo đó, lần thứ nhất, Hoàng Hưng giao khối lượng hàng hoá vào ngày 28/2/2019, với hoá đơn là 2,1 tỉ đồng. Số tiền này được eTEC thanh toán vào ngày 15/4/2019. Lần thứ hai, khối lượng hàng hoá có trị giá 17,3 tỉ đồng và eTEC thanh toán 7,5 tỉ đồng vào ngày 15/5/2019.

“Chúng tôi tiếp tục giao hai lần khối lượng hàng hoá với tổng trị giá 10 tỉ đồng vào ngày 29/4/2019 và ngày 25/5/2019. Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp hoá đơn thì eTEC không nhận mà chỉ giữ lại bản photocopy, còn bản chính trả lại. Khối lượng hàng hoá eTEC đã nhận của Hoàng Hưng qua 4 đợt là 705 tấn với giá trị 28,6 tỉ đồng nhưng chỉ mới thanh toán 9,6 tỉ đồng”, ông Hải nói.

Ngoài khối lượng hàng hoá eTEC đã nhận, Hoàng Hưng còn gia công 813 tấn khối lượng hàng hoá với trị giá 28,5 tỉ đồng được thực hiện từ ngày 21/4 đến 15/5/2019. Nhưng khối lượng hàng hoá này, eTEC không nhận nên Hoàng Hưng buộc phải lưu lại kho bãi.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp điêu đứng vì nhà thầu Hàn Quốc chây ì trả nợ ảnh 1
Hoàng Hưng khóc dở mếu dở với 800 tấn thép đã làm ra sản phẩm nhưng eTEC không nhận, đành lưu kho để mặc nắng mưa

9 lần đòi nợ bất thành

Một phần hàng hoá eTEC đã nhận nhưng tiền thì không thanh toán, khoảng 800 tấn hàng khác thì không nhận mà cứ “mặc kệ” đối tác. Ngày 11/5/2019, Hoàng Hưng gửi thư nhắc nợ đến eTEC. “Đến nay, chúng tôi đã 9 lần có thư nhắc nợ đến eTEC. Nhưng họ vẫn không trả tiền. Hoàng Hưng có 3 lần đến tìm eTEC và nhiều lần gọi điện đề nghị cùng ngồi lại làm việc, thương lượng với nhau về quá trình thanh toán và khối lượng hàng hoá đã thực hiện nhưng eTEC không chấp nhận”, ông Hải nói.

Trước đó, đang tiến hành thực hiện khối lượng hàng hoá theo thoả thuận thì ngày 5/4/2019, Hoàng Hưng nhận được công văn được ký bởi ông Byung Kon Kim tự xưng là Quản lý thi công của eTEC. Nội dung công văn, eTEC tuyên bố chấm dứt tất cả công việc với Hoàng Hưng. Công văn nêu lý do chấm dứt với Hoàng Hưng là “không đạt được tiến độ mục tiêu”. eTEC còn tự cho rằng Hoàng Hưng “gặp khó khăn về tài chính”, “không cung cấp nguồn nhân lực đầy đủ”…

Phản bác công văn trên, Hoàng Hưng nói rằng ông Byung Kon Kim không đủ tư cách ký công văn chấm dứt công việc giữa hai bên. Vì đại diện của eTEC là ông Kyo Seon An chứ không phải ông Byung Kon Kim. Hoàng Hưng phúc đáp lại công văn với lập luận trên và cho rằng những đánh giá trong công văn đó về mình là không chính xác.

Đến ngày 7/5/2019, Hoàng Hưng lại nhận được công văn chấm dứt công việc do ông Byung Kon Kim ký. Lý do trong công văn giống như lần trước. Hoàng Hưng không đồng ý với những nguyên nhân trên, cho rằng phía đối tác đã nại ra những nguyên nhân sai sự thật nhằm “cắt cầu”, gây khó cho mình. 

Ngày 18/5/2019, lần thứ ba, Hoàng Hưng nhận được công văn qua đường bưu điện của eTEC  do ông Kyo Seon An ký về việc chấm dứt công việc. Lý do như trên. Khi nhận được công văn lần 3 của eTEC, Hoàng Hưng đành ngừng mọi công việc thực hiện khối lượng hàng hoá cho eTEC.

“Hoàng Hưng hợp tác làm ăn dựa vào chữ tín. Chúng tôi có 20 năm làm ăn nhưng chưa gặp trường hợp nào như thế này. Việc eTEC không thanh toán tiền đối với khối lượng hàng hoá đã nhận và lắp ráp vào Dự án; không nhận khối lượng hàng hoá mà Hoàng Hưng thực hiện trong thời gian chưa chấm dứt công việc đã làm Hoàng Hưng rơi vào hoàn cảnh khó khăn”, ông Hải nói.

Gần ngàn tấn thép thành phẩm làm cho eTEC hiện ngổn ngang khắp khuôn viên Công ty Hoàng Hưng, chiếm gần 50% kho bãi. Hàng chục tỷ đồng bị chây ì trả, bị “chôn chân” phơi nắng mưa. Đại diện Công ty Hoàng Hưng cho biết sau khi bị eTEC bội tín như trên, công ty mới rơi vào cảnh khó khăn, công nhân mỗi tháng chỉ nhận tạm ứng 50% thu nhập, những cán bộ chỉ nhận tạm ứng 2 triệu đồng/tháng để duy trì cuộc sống. Tinh thần lao động trầm lắng hơn, mọi công việc rụt rè hơn, không khí công ty nặng nề hơn sau cú nợ tiền, từ chối hàng vô lý của đối tác. 

Theo ông Hải, Hoàng Hưng đã nhiều lần đề nghị eTEC cùng ngồi lại để xử lý số tiền đối với khối lượng hàng hoá mà eTEC đã nhận. Đối với khối lượng 813 tấn khối lượng hàng hoá thành phẩm mà eTEC từ chối nhận, nếu thanh lý chỉ thu lại 40 – 50% giá trị, do đó Hoàng Hưng yêu cầu eTEC cùng ngồi lại bàn giải pháp. “Nếu eTEC từ chối, Hoàng Hưng buộc phải khởi kiện đến toà án và tố cáo vi phạm đến công an, các cơ quan chức năng”, ông Hải nói.

Theo những tài liệu PV thu thập được, trong sự việc trên còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam; lợi dụng chủ trương cởi mở của Việt Nam với các thương nhân nước ngoài; lợi dụng sự cả tin của các doanh nghiệp Việt. 

PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu, phản ánh làm rõ sự việc.

Trong sự việc này, hai bên có ký một bản “hợp đồng”, nhưng sau này Hoàng Hưng cho rằng mới biết đó là một hợp đồng “giả cách”. Nghiên cứu nội dung hợp đồng rối rắm này, một chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng động thái này nhằm mục đích để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ nhằm chuyển tiền qua lại Hàn Quốc - Việt Nam.

Giang Nguyễn – Chánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.