Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền cấp sai sổ đỏ, người dân lao đao tranh chấp

(PLVN) - Người giữ sổ thì không có đất, người có đất thì không có sổ là thực trạng đang diễn ra ở địa bàn xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền cấp sai sổ đỏ, người dân lao đao tranh chấp

Mới đây, bốn hộ dân gồm ông Nguyễn Hồng Phúc, Nguyễn Bưởi, Lê Quốc Vương và hộ một người dân tên Đỏ xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất. Cả bốn hộ dân đều mong muốn hòa giải, cùng nhau xác định lại ranh giới theo đúng quyền sử dụng của mình.

Cụ thể, năm 2018, ông Nguyễn Hồng Phúc, ngụ Q2, TP. HCM nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Minh Chính 10 thửa đất gồm thửa số 5,49,36,39,33,50,37,34,133,52 cùng thuộc tờ bản đồ số 12 địa bàn xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời điểm nhận đất, trên toàn bộ khu đất này có hàng rào cột bê tông, kẽm gai. Đây là hàng rào đã được ông Lê Bá Phước - chủ sử dụng đất trước đó - cắm trước khi sang nhượng lại cho ông Nguyễn Minh Chính.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền cấp sai sổ đỏ, người dân lao đao tranh chấp ảnh 1

Nhiều thửa đất tại xã Suối Rao bị cấp sai diện tích hoặc bị chồng lấn.

Tuy nhiên đến ngày 19/7/2020, ông Lê Quốc Vương cho xe cuốc múc văng gần 100 m hàng rào ranh giới cột bê tông và dây kẽm gai của gia đình ông Phúc đồng thời đốn hạ hàng chục cây điều hơn 10 năm tuổi đang chờ thu hoạch và một số hoa màu, cây cối trong diện tích đất mà ông Phúc nhận chuyển nhượng. Ông Vương cho rằng, hàng rào và diện tích đất mà ông múc là một phần trong 1,9 héc ta mà ông đang có quyền sử dụng.

Theo ông Vương, 5 sào đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông nhận chuyển nhượng đang nằm trong ranh giới hàng rào của nhà ông Phúc. Vụ việc xảy ra ngay khi đang tranh chấp, chưa có sự phân định từ cơ quan có thẩm quyền khiến ông Phúc bức xúc, khiếu kiện nhiều nơi.

Tương tự, ông Nguyễn Bưởi cũng cho biết, giữa ông và hộ ông Phúc cũng đang tranh chấp gần 2 sào đất. Đây cũng là đất nằm ở vị trí hàng rào mà ông Phúc nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Minh Chính (ông Lê Bá Phước xây trước đó)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Phúc cho biết, thực tế theo giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất mà ông nhận chuyển nhượng thì hiện tại, đất của ông đang vừa thừa vừa thiếu. Thừa ở chỗ, giấy chứng nhận đang được cấp chồng lấn về phía đất nhà ông Đỏ, trong khi lại thiếu phần diện tích mà ông Vương đang tranh chấp.

Rõ ràng khi tiến hành kê khai, đo vẽ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, những hộ dân nói trên đã không thực hiện đúng trình tự về xác định ranh giới (ký giáp ranh). Việc đo vẽ, trích lục hồ sơ đất cũng không được đồng bộ nên đã xảy ra sai sót, cấp chồng lấn dẫn đến tranh chấp giữa các hộ. “Tôi chỉ mong xác định lại đúng diện tích đất mà tôi đã nhận chuyển nhượng để canh tác, phần còn dư tôi muốn làm thủ tục trả lại cho ông Đỏ”, ông Phúc cho biết thêm.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền cấp sai sổ đỏ, người dân lao đao tranh chấp ảnh 2

Các hộ dân mong muốn hòa giải, xác định ranh giới, vị trí chính thức để an tâm sản xuất.

Về việc này, trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Suối Rao - cho hay, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Suối Rao cấp sai rất nhiều, địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý tình trạng này.

Theo ông Thái Tăng Lâm, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất chi nhánh Châu Đức, để xử lý tình trạng này, xã phải có bước xác minh thực tế sau đó tiến hành hòa giải. Nếu xác định cấp sai hoặc bị chồng lấn thì báo cáo lên Văn phòng đăng ký để cơ quan này xem xét, điều chỉnh.

Việc cấp sai Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đang khiến nhiều nông dân ở xã Suối Rao gặp khó khăn trong việc vay vốn để đầu tư sản xuất cũng như gây nên tình trạng tranh chấp kéo dài. Người dân đang mong chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm rà soát, xác minh, điều chỉnh lại số liệu đã cấp sai trước đây cho phù hợp, để bà con sớm ổn định cuộc sống, tránh tình trạng khiếu kiện, gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp túc thông tin đến bạn đọc.

Nhóm Phóng viên
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.