Bà Rịa – Vũng Tàu: Chậm xử lý hành vi lấn chiếm đất, dự án của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn nửa diện tích đất trong phạm vi dự án khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm bị người dân lấn chiếm nhiều năm nay, chính quyền đã xác định vi phạm nhưng chưa có biện pháp xử lý dẫn đến dự án đầu tư của doanh nghiệp tiếp tục bị chậm tiến độ.

Dự án chậm tiến độ vì mặt bằng “không sạch”

Dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc được UBDN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận đầu tư từ năm 2002, do Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 11ha.

Năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao đất cho nhà đầu tư và ký hợp đồng thuê đất với hình thức thuê đất thời hạn 50 năm và doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm. Dự án thuộc diện ưu đãi đầu tư bằng hình thức miễn nộp tiền thuê đất.

Năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hồi chứng nhận ưu đãi đầu tư do chủ đầu tư không còn đủ điều kiện được hưởng ưu đãi đầu tư, do dự án chậm tiến độ so với chứng nhận đầu tư.

Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn cũng đã chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang hình thức thuê đất trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn đã nộp đủ tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Điều đáng nói, một trong các lý do dự án chậm tiến độ là các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, đặc biệt là tình trạng tái lấn chiếm đất trong phạm vi dự án.

Theo phản ánh của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn, Công ty được giao hơn 11ha đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. UBND xã Phước Thuận đã bàn giao mặt bằng được 10,9ha đất thuộc phạm vi dự án. Còn khoảng 1,2 ha đất do hộ ông Nguyễn Văn Thể sử dụng là chưa thực hiện bàn giao được cho Công ty để thực hiện dự án.

Từ năm 2005 đến nay là hơn 15 năm, quá trình vận động gia đình ông Nguyễn Văn Thể bàn giao mặt bằng chưa thực hiện xong, dự án cũng dâm chân tại chỗ.

Vì lý do chậm thực hiện dự án mà UBND huyện Xuyên Mộc đã từng có văn bản đề nghị thu hồi dự án. Tuy nhiên, quá trình xem xét việc thực hiện dự án này, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc dự án chậm tiến độ là do chủ đầu tư không được bàn giao đủ mặt bằng “sạch” để thực hiện dự án nên vì nguyên nhân khách quan này, không có căn cứ thu hồi dự án đầu tư.

Do chậm giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất chiếm 10% diện tích đất của dự án đã khiến dự án bị chậm nhiều năm. Nhưng, điều đáng bàn hơn là thời gian gần đây, tình trạng tái lấn chiếm phần đất đã giải phóng mặt bằng đã diễn ra phức tạp, khiến cho chủ đầu tư có nguy cơ không thể thực hiện được dự án và bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Theo phản ánh của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn, kể từ thời điểm năm 2017, nhiều người dân, trong đó có những đối tượng lạ mặt đã lấn chiếm đất khu vực dự án. Những người này đã thực hiện việc lấn chiếm đất vào thời gian buổi tối, đêm khi lực lượng bảo vệ của Công ty mỏng nhất. Đến nay, có hàng chục nghìn mét vuông đất đã bị lấn chiếm, đa phần là diện tích đất đã được kiểm đếm, giải phóng mặt bằng và đã được chính quyền bàn giao cho Công ty quản lý.

Trong số các hộ gia đình và cá nhân đang chiếm giữ các vị trí đất thuộc dự án, có ông Nguyễn Tiến Dụng và ông Hắc Văn Phong.

Song, UBND xã Phước Thuận nêu trong nhiều tài liệu do cơ quan này lập, dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm chỉ còn 1,2ha đất của hộ ông Nguyễn Văn Thể là đất thuộc diện đền bù tại thời điểm này. Do đó, các trường hợp khác đều không có quyền sử dụng đất hợp pháp, nhưng đã lấn chiếm đất và đòi quyền sử dụng đất bất hợp pháp.

Trong biên bản làm việc với các hộ dân này, UBND xã Phước Thuận nêu rõ, các giấy tờ viết tay mà ông Nguyễn Tiến Dụng và ông Hắc Văn Phong cung cấp không đủ căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp; yêu cầu hai cá nhân này tháo dỡ công trình xây dựng và cây trong khỏi diện tích đất lấn chiếm, trả lại mặt bằng cho Công ty CỔ PHẦN ĐẦU TƯ Trung Sơn trước ngày 26/8/2020. Đến nay những cá nhân này vẫn chiếm giữ mặt bằng và đòi quyền sử dụng đất một cách không hợp pháp.

Gây nhiễu thông tin, bao biện cho vi phạm

Theo báo cáo của UBND xã Phước Thuận, hiện nay phần diện tích đất của dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm mà Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn đã được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hai cá nhân lấn chiếm. Trong đó, ông Hắc Văn Phong đang lấn chiếm hơn 5,3ha (gần 50% đất của dự án).

Gia đình ông Hắc Văn Phong có xây dựng nhà cửa và trồng cây trên phần đất của dự án. Hành vi lấn chiếm và sử dụng đất trái phép của ông Hắc Văn Phong là vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nhưng vượt quá thẩm quyền của UBND xã Phước Thuận nên UBND xã đã báo cáo UBND huyện Xuyên Mộc để xử lý.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chậm xử lý hành vi lấn chiếm đất, dự án của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó ảnh 1

Tờ trình xử lý hành vi lấn chiếm đất đối với ông Hắc Văn Phong

Trước tình trạng chây ì trong công tác bàn giao mặt bằng và hành vi lấn chiếm đất dự án, ngày 2/12/2020, UBND huyện Xuyên Mộc đã có thông báo hướng xử lý để khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Cụ thể, đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Thể sử dụng 1,2ha đất trong phạm vụ dự án, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, UBND huyện Xuyên Mộc yêu cầu rà soát hồ sơ và việc thực hiện bồi thường quyền sử dụng đất và xin chủ trương thực hiện cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Đối với 2 trường hợp lấn chiếm quyền sử dụng đất (ông Hắc Văn Phong và ông Nguyễn Tiến Dụng), giao cho UBND xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 8/3/2021, UBND huyện Xuyên Mục tiếp tục yêu cầu hoàn thành thủ tục cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thể và xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Dụng và Hắc Văn Phong.

Ngày 7/6/2021, UBND huyện Xuyên Mộc đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hắc Văn Phong. Theo đó, ông Hắc Văn Phong đã có hành vi lấn chiếm hơn 5,3ha quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Trung Sơn, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính theo thẩm quyền.

Như vậy, đến nay việc xác định vi phạm lấn chiếm quyền sử dụng đất trong khu vực dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm đã rõ và hướng xử lý cũng được cơ quan quản lý nhà nước xem xét đầy đủ.

Thế nhưng gần đây lại có nhiều thông tin cho rằng, các hộ gia đình lấn chiếm đất bị nhiều người lạ chặt phá cây; doanh nghiệp chậm thực hiện dự án và thế chấp quyền sử dụng đất không đúng, với quan điểm cho rằng cần phải xem xét lại quyền lợi của những người lấn chiếm đất và việc thực hiện dự án đầu tư của chủ đầu tư.

Việc có những thông tin “gây nhiễu” như trên không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và ảnh hưởng việc quản lý của cơ quan nhà nước mà còn bảo vệ cho việc lấn chiếm quyền sử dụng đất; gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm hành chính của các cấp chính quyền.

Về nguồn gốc đất dự án Khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm, trong báo cáo của UBND huyện Xuyên Mộc về tình hình giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đã xác định, toàn bộ diện tích đất trong phạm vi dự án đã được kiểm đếm là hơn 115 nghìn mét vuông (hơn 115ha) thì chỉ có 1,2ha là đất do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thể sử dụng, còn lại hơn 10,5ha là đất thuộc UBND xã Phước Thuận quản lý.

Do đó, những người lấn chiếm đất hiện nay hoàn toàn không có quyền sử dụng đất. Việc bao biện cho hành vi lấn chiếm đất của mình bằng các giấy tờ không hợp pháp hay gây nhiễu thông tin đều là những việc không nên làm.

Đối với những hành vi vi phạm hành chính, lấn chiếm quyền sử dụng đất thì căn cứ xử phạt cũng đã đầy đủ và UBND huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị xử phạt hành chính đối với cá nhân lấn chiếm đất. Việc xử phạt cần được thực hiện nghiêm để tránh tình trạng “nhờn” luật của những người vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.