Bà Rịa – Vũng Tàu: Chậm xử lý hành vi lấn chiếm đất, dự án của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn nửa diện tích đất trong phạm vi dự án khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm bị người dân lấn chiếm nhiều năm nay, chính quyền đã xác định vi phạm nhưng chưa có biện pháp xử lý dẫn đến dự án đầu tư của doanh nghiệp tiếp tục bị chậm tiến độ.

Dự án chậm tiến độ vì mặt bằng “không sạch”

Dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc được UBDN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận đầu tư từ năm 2002, do Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 11ha.

Năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao đất cho nhà đầu tư và ký hợp đồng thuê đất với hình thức thuê đất thời hạn 50 năm và doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm. Dự án thuộc diện ưu đãi đầu tư bằng hình thức miễn nộp tiền thuê đất.

Năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hồi chứng nhận ưu đãi đầu tư do chủ đầu tư không còn đủ điều kiện được hưởng ưu đãi đầu tư, do dự án chậm tiến độ so với chứng nhận đầu tư.

Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn cũng đã chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang hình thức thuê đất trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn đã nộp đủ tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Điều đáng nói, một trong các lý do dự án chậm tiến độ là các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, đặc biệt là tình trạng tái lấn chiếm đất trong phạm vi dự án.

Theo phản ánh của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn, Công ty được giao hơn 11ha đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. UBND xã Phước Thuận đã bàn giao mặt bằng được 10,9ha đất thuộc phạm vi dự án. Còn khoảng 1,2 ha đất do hộ ông Nguyễn Văn Thể sử dụng là chưa thực hiện bàn giao được cho Công ty để thực hiện dự án.

Từ năm 2005 đến nay là hơn 15 năm, quá trình vận động gia đình ông Nguyễn Văn Thể bàn giao mặt bằng chưa thực hiện xong, dự án cũng dâm chân tại chỗ.

Vì lý do chậm thực hiện dự án mà UBND huyện Xuyên Mộc đã từng có văn bản đề nghị thu hồi dự án. Tuy nhiên, quá trình xem xét việc thực hiện dự án này, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc dự án chậm tiến độ là do chủ đầu tư không được bàn giao đủ mặt bằng “sạch” để thực hiện dự án nên vì nguyên nhân khách quan này, không có căn cứ thu hồi dự án đầu tư.

Do chậm giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất chiếm 10% diện tích đất của dự án đã khiến dự án bị chậm nhiều năm. Nhưng, điều đáng bàn hơn là thời gian gần đây, tình trạng tái lấn chiếm phần đất đã giải phóng mặt bằng đã diễn ra phức tạp, khiến cho chủ đầu tư có nguy cơ không thể thực hiện được dự án và bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Theo phản ánh của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn, kể từ thời điểm năm 2017, nhiều người dân, trong đó có những đối tượng lạ mặt đã lấn chiếm đất khu vực dự án. Những người này đã thực hiện việc lấn chiếm đất vào thời gian buổi tối, đêm khi lực lượng bảo vệ của Công ty mỏng nhất. Đến nay, có hàng chục nghìn mét vuông đất đã bị lấn chiếm, đa phần là diện tích đất đã được kiểm đếm, giải phóng mặt bằng và đã được chính quyền bàn giao cho Công ty quản lý.

Trong số các hộ gia đình và cá nhân đang chiếm giữ các vị trí đất thuộc dự án, có ông Nguyễn Tiến Dụng và ông Hắc Văn Phong.

Song, UBND xã Phước Thuận nêu trong nhiều tài liệu do cơ quan này lập, dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm chỉ còn 1,2ha đất của hộ ông Nguyễn Văn Thể là đất thuộc diện đền bù tại thời điểm này. Do đó, các trường hợp khác đều không có quyền sử dụng đất hợp pháp, nhưng đã lấn chiếm đất và đòi quyền sử dụng đất bất hợp pháp.

Trong biên bản làm việc với các hộ dân này, UBND xã Phước Thuận nêu rõ, các giấy tờ viết tay mà ông Nguyễn Tiến Dụng và ông Hắc Văn Phong cung cấp không đủ căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp; yêu cầu hai cá nhân này tháo dỡ công trình xây dựng và cây trong khỏi diện tích đất lấn chiếm, trả lại mặt bằng cho Công ty CỔ PHẦN ĐẦU TƯ Trung Sơn trước ngày 26/8/2020. Đến nay những cá nhân này vẫn chiếm giữ mặt bằng và đòi quyền sử dụng đất một cách không hợp pháp.

Gây nhiễu thông tin, bao biện cho vi phạm

Theo báo cáo của UBND xã Phước Thuận, hiện nay phần diện tích đất của dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm mà Công ty cổ phần Đầu tư Trung Sơn đã được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hai cá nhân lấn chiếm. Trong đó, ông Hắc Văn Phong đang lấn chiếm hơn 5,3ha (gần 50% đất của dự án).

Gia đình ông Hắc Văn Phong có xây dựng nhà cửa và trồng cây trên phần đất của dự án. Hành vi lấn chiếm và sử dụng đất trái phép của ông Hắc Văn Phong là vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nhưng vượt quá thẩm quyền của UBND xã Phước Thuận nên UBND xã đã báo cáo UBND huyện Xuyên Mộc để xử lý.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chậm xử lý hành vi lấn chiếm đất, dự án của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó ảnh 1

Tờ trình xử lý hành vi lấn chiếm đất đối với ông Hắc Văn Phong

Trước tình trạng chây ì trong công tác bàn giao mặt bằng và hành vi lấn chiếm đất dự án, ngày 2/12/2020, UBND huyện Xuyên Mộc đã có thông báo hướng xử lý để khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Cụ thể, đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Thể sử dụng 1,2ha đất trong phạm vụ dự án, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, UBND huyện Xuyên Mộc yêu cầu rà soát hồ sơ và việc thực hiện bồi thường quyền sử dụng đất và xin chủ trương thực hiện cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Đối với 2 trường hợp lấn chiếm quyền sử dụng đất (ông Hắc Văn Phong và ông Nguyễn Tiến Dụng), giao cho UBND xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 8/3/2021, UBND huyện Xuyên Mục tiếp tục yêu cầu hoàn thành thủ tục cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thể và xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Dụng và Hắc Văn Phong.

Ngày 7/6/2021, UBND huyện Xuyên Mộc đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hắc Văn Phong. Theo đó, ông Hắc Văn Phong đã có hành vi lấn chiếm hơn 5,3ha quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Trung Sơn, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính theo thẩm quyền.

Như vậy, đến nay việc xác định vi phạm lấn chiếm quyền sử dụng đất trong khu vực dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm đã rõ và hướng xử lý cũng được cơ quan quản lý nhà nước xem xét đầy đủ.

Thế nhưng gần đây lại có nhiều thông tin cho rằng, các hộ gia đình lấn chiếm đất bị nhiều người lạ chặt phá cây; doanh nghiệp chậm thực hiện dự án và thế chấp quyền sử dụng đất không đúng, với quan điểm cho rằng cần phải xem xét lại quyền lợi của những người lấn chiếm đất và việc thực hiện dự án đầu tư của chủ đầu tư.

Việc có những thông tin “gây nhiễu” như trên không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và ảnh hưởng việc quản lý của cơ quan nhà nước mà còn bảo vệ cho việc lấn chiếm quyền sử dụng đất; gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm hành chính của các cấp chính quyền.

Về nguồn gốc đất dự án Khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm, trong báo cáo của UBND huyện Xuyên Mộc về tình hình giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đã xác định, toàn bộ diện tích đất trong phạm vi dự án đã được kiểm đếm là hơn 115 nghìn mét vuông (hơn 115ha) thì chỉ có 1,2ha là đất do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thể sử dụng, còn lại hơn 10,5ha là đất thuộc UBND xã Phước Thuận quản lý.

Do đó, những người lấn chiếm đất hiện nay hoàn toàn không có quyền sử dụng đất. Việc bao biện cho hành vi lấn chiếm đất của mình bằng các giấy tờ không hợp pháp hay gây nhiễu thông tin đều là những việc không nên làm.

Đối với những hành vi vi phạm hành chính, lấn chiếm quyền sử dụng đất thì căn cứ xử phạt cũng đã đầy đủ và UBND huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị xử phạt hành chính đối với cá nhân lấn chiếm đất. Việc xử phạt cần được thực hiện nghiêm để tránh tình trạng “nhờn” luật của những người vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).