Bà Rịa – Vũng Tàu: Biểu tình, cản trở việc cưỡng chế đất các dự án chưa được cấp phép tại Thị xã Phú Mỹ

(PLVN) - Hàng trăm người mặc đồng phục tập đoàn Alibaba tụ tập biểu tình tại trụ sở HĐND - UBND Thị xã Phú Mỹ. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của một phụ nữ trẻ, đoàn người đã xuất hiện tại các khu đất thuộc diện cưỡng chế và có các hoạt động chống đối, cản trở cơ quan chức năng thi hành công vụ.

Sáng ngày 13/6/2019, từ khoảng 8h sáng đến 9h sáng, một nhóm người mặc áo màu đỏ mang tên Địa ốc Alibaba, cùng với lực lượng tự thành lập mang đồng phục bảo vệ màu đen ghi là An ninh Alibaba đã kéo đến trụ sở của UBND Thị xã Phú Mỹ vì cho rằng chính quyền địa phương thực hiện thủ tục cưỡng chế đất tại dự án mà Alibaba đang quảng cáo phân lô bán nền.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Biểu tình, cản trở việc cưỡng chế đất các dự án chưa được cấp phép tại Thị xã Phú Mỹ ảnh 1
Nhóm người xuất hiện trước UBND Thị xã Phú Mỹ (hình cắt từ clip)

Cùng thời điểm, tại nhà của Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ, người dân gần đó cho biết, cũng có một nhóm người lạ tập trung tại đó có mang theo máy cuốc. 

Ngay trong buổi sáng, Lực lượng công an Thị xã Phú Mỹ đã kịp thời có mặt để giữ trật tự tại các khu vực tụ tập đông người.

Trước đó, chiều 10/6, UBND Thị xã Phú Mỹ đã họp với các phường, xã và các phòng ban chức năng liên quan để nghe báo cáo phương án cưỡng chế các công trình tự ý phân lô, bán nền vi phạm trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê, Thị xã Phú Mỹ hiện có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đặc biệt là việc tự ý làm đường đi trên đất nông nghiệp. Trong số đó, xã Tóc Tiên với 29 trường hợp là địa phương điển hình nhất; phường Mỹ Xuân có 13 trường hơp; xã Tân Hòa, Tân Phước cùng có 11 trường hợp; xã Châu Pha 10 trường hợp….

Được biết, hiện Thị xã Phú Mỹ đã xử phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp, 55 trường hợp chưa xử lý. Nhưng tất cả những trường hợp đã có văn bản xử phạt đều chưa thực hiện biện pháp xử lí khắc phục, trả lại hiện trạng đất trước khi vi phạm; không tự tháo dỡ công trình vi phạm. Trước tình trạng đó Thị xã Phú Mỹ đã lên kế hoạch cưỡng chế 58 trường hợp vi phạm này, trong đó có một số “dự án” của Công ty CP Địa ốc Alibaba đang rao bán rầm rộ trong thời gian qua.

Thực hiện kế hoạch của UBND Thị xã Phú Mỹ, trưa ngày 13/6, các cán bộ thuộc UBND xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ ra quân tháo dỡ, phục hồi hiện trạng khu đất nông nghiệp thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thái Lực tại Ấp 3, xã Tóc Tiên đã được xây dựng đường nội bộ, phân lô bán nền rầm rộ trên các tờ rơi quảng cáo của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Biểu tình, cản trở việc cưỡng chế đất các dự án chưa được cấp phép tại Thị xã Phú Mỹ ảnh 2
Đoàn kiểm tra tiến hành san lấp, lấy lại hiện trạng ban đầu các khu đất sai phạm

Trong lúc tiến đang tiến hành tại xã Tóc Tiên thì bất ngờ xuất hiện hàng chục người có hành vi ngăn chặn, chống đối. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định cầm đầu nhóm người này là một phụ nữ đang làm việc tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, có một trụ sở tại xã Tóc Tiên. Dưới sự chỉ đạo của người phụ nữ này, nhiều thanh niên khoác áo có dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba và an ninh Alibaba dùng các vật dụng như: Gạch, đá đập phá gây bể các cửa kính của xe cuốc.

Trước sự hung hãn, chống đối của nhóm người trên, Công an Thị xã Phú Mỹ được huy động đến để vãn hồi trật tự, bên cạnh đó lực lượng cảnh sát cơ động cũng có mặt để bảo vệ công tác cưỡng chế. Bí thư thị xã và Phó chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cũng đến hiện trường chỉ đạo, yêu cầu nhóm người trên giải tán, không được gây rối để vụ việc càng xấu thêm.

Theo ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, khu đất vi phạm mà đoàn cuốc đường trả lại hiện trạng đất ban đầu là của 3 cá nhân đứng chung chủ sở hữu, không phải của Tập đoàn Alibaba vì không có dự án nào của đơn vị này hoạt động có phép trên địa bàn. "Chủ đất đã lén lút làm đường nhựa trong khu đất và đăng thông tin bán nền dự án", ông Phong cho biết.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Biểu tình, cản trở việc cưỡng chế đất các dự án chưa được cấp phép tại Thị xã Phú Mỹ ảnh 3
Lực lượng công an có mặt tại khu đất cưỡng chế

Qua nắm tình hình thì lực lượng chức năng xác định có trường hợp quảng cáo, rao bán đất nền của Tập đoàn Địa ốc Alibaba (Công ty Địa ốc Alibaba) thông qua các tờ rơi, băng rôn quảng cáo. Doanh nghiệp này quảng bá cho dự án Khu dân cư Alibaba Tân Thành thuộc ấp Tân Tiến, xã Châu Pha.

Hiện nay, khu đất triển khai dự án gồm hai mảnh lớn, một mảnh giáp mặt tiền đường Châu Pha có diện tích 95.000m2, một mảnh đất phía sau có diện tích gần 40.000m2. Chủ đất đã hoàn thiện trên 80% cơ sở hạ tầng như làm đường thảm nhựa, vỉa hè, trồng cây xanh, chưa xây dựng hệ thống cấp, thoát nước và điện

Lực lượng chức năng đã nhiều lần lập biên bản xử lý việc sử dụng đất sai mục đích. Sau khi xử lý xong thì chủ sở hữu tiếp tục làm hạ tầng. Việc thi công “lén lút” đã khiến lực lượng chức năng địa phương rất khó kiểm soát vì chủ sở hữu không ra mặt và giao cho một nhóm thợ thực hiện thi công.

Đến 15h30 chiều cùng ngày, tại trụ sở của Địa ốc alibaba tại xã Tóc Tiên, rất nhiều người mang áo alibaba và an ninh alibaba tập trung lại, sau đó có số ít người lên xe máy di chuyển, còn lại tập trung tại trụ sở còn lại vẫn rất đông cho đến 18h cùng ngày.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Biểu tình, cản trở việc cưỡng chế đất các dự án chưa được cấp phép tại Thị xã Phú Mỹ ảnh 4
Trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba tại xã Tóc Tiên

Chiều cùng ngày, theo tin từ công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đang tạm giữ 10 người để làm rõ về hành vi huỷ hoại tài sản, chống người thi hành công vụ khi lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế các dự án phân lô bán nền đất nông nghiệp trên địa bàn.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Biểu tình, cản trở việc cưỡng chế đất các dự án chưa được cấp phép tại Thị xã Phú Mỹ ảnh 5
Các đối tượng quá khích, đập phá phương tiện cản trở lực lượng chức năng

Theo thông tin mới nhận được nhóm người mang đồng phục Alibaba và an ninh Alibaba còn tiếp tục di chuyển đến trụ sở công an Thị xã Phú Mỹ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin.

Nhóm PV Bà Rịa – Vũng Tàu
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.