Ba quốc gia mất điện do "mất cân bằng khẩn cấp"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã bị mất điện tại các thành phố lớn hôm thứ Ba, theo các nhà chức trách và người dân, sau khi một đường dây điện lớn ở Kazakhstan bị ngắt.
Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters

Mạng lưới của ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ được kết nối với nhau và thông qua Kazakhstan được kết nối với lưới điện của Nga mà họ có thể sử dụng để cung cấp điện khi thiếu điện đột xuất.

Tuy nhiên, đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan, nối miền nam Kazakhstan đông dân cư và hai nước láng giềng với các nhà máy điện lớn ở miền Bắc Kazakhstan và mạng lưới của Nga, đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do "mất cân bằng khẩn cấp" ở khu vực Trung Á của lưới điện, nhà điều hành lưới điện KEGOC cho biết.

Tình trạng cắt điện được báo cáo tại thành phố lớn nhất của Kazakhstan là Almaty và một số thành phố lớn phía nam gần biên giới Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Các nhà chức trách ở Uzbekistan và Kyrgyzstan cho biết họ đang khởi động lại các nhà máy điện sau khi ngừng hoạt động khẩn cấp và ban đầu sẽ vẫn bị ngắt kết nối với lưới điện Trung Á.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.