Ba miền tụ hội - chung một niềm vui

Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền (thứ hai từ phải sang) cùng các lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng thành quả 38 năm xây dựng và phát triển Báo Pháp luật Việt Nam.
Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền (thứ hai từ phải sang) cùng các lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng thành quả 38 năm xây dựng và phát triển Báo Pháp luật Việt Nam.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày ra số báo đầu tiên, mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Gala Dinner tại Flamingo Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc) với chủ đề “38 năm Báo Pháp luật Việt Nam - Sức sống mới”. Đây cũng là dịp cán bộ, phóng viên, nhân viên ba miền đã và đang công tác tại “ngôi nhà chung” của Báo hội tụ và cùng chung một niềm vui.

Khẳng định chỗ đứng trong lòng bạn đọc

Ngày 10/7/1985, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) xuất bản số đầu tiên và định kỳ mỗi tháng xuất bản hai lần với tên ban đầu là “Pháp luật thường thức”. Thời điểm đó, là một sự kiện lớn trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, bởi đó là tờ báo đầu tiên có măng séc “Pháp luật” trong các cơ quan Khối Nội chính.

38 năm trôi qua, vượt qua những thăng trầm, đứng lên mạnh mẽ hơn khi vấp ngã, Báo PLVN đã khẳng định tên tuổi và thương hiệu, trở thành một trong những tờ báo hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông tư pháp, pháp luật… góp phần xây dựng đất nước dân chủ, công bằng, văn minh và phát triển bền vững. Báo PLVN thực sự đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật với cán bộ, nhân dân ở nhiều mức độ khác nhau, góp phần đáng kể vào việc làm đời sống pháp luật sống động; xã hội quan tâm hơn đến lĩnh vực pháp luật, pháp chế, pháp lý và khơi gợi, cổ vũ tinh thần “thượng tôn pháp luật”; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật… từ đó khẳng định chỗ đứng trong lòng bạn đọc.

Từ nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật qua 16 trang báo in chữ chì mỗi tháng, Báo đã có những cuộc cải cách “lột xác”, nâng cấp dần lên báo tuần, rồi nhật báo, phát triển các loại hình với hàng chục ấn phẩm, cập nhật tin tức từng phút, từng giờ, có đội ngũ phóng viên cộng tác viên khắp 63 tỉnh, thành. Cụ thể, Báo hiện có 14 phòng, ban chuyên môn, nhiều văn phòng đại diện... Báo đang tổ chức sản xuất, xuất bản, phát hành 8 ấn phẩm. Trong đó, có 3 ấn phẩm báo in gồm: Báo Pháp luật Việt Nam hàng ngày, Doanh nhân & Pháp luật, Pháp luật chuyên đề. 5 ấn phẩm điện tử gồm: Báo Pháp luật điện tử, Chuyên trang Pháp luật Plus, Chuyên trang doanhnhan.vn, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật tvphapluat.vn, Chuyên trang Phapluatmedia.

Xúc động chia sẻ tại đêm gala dinner, TS. Vũ Hoài Nam - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN nhấn mạnh, 38 năm hình thành và phát triển, từ một tờ báo như bản tin của Bộ, ngành Tư pháp, Báo PLVN đã trở thành tờ báo lớn với nhiều ấn phẩm báo giấy và báo điện tử, xuất bản hàng ngày, hàng giờ, thông tin theo sự kiện. Báo PLVN ngày càng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình và cập nhật được công nghệ làm báo hiện đại.

“Để có được thành quả to lớn như ngày hôm nay đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, của các cơ quan quản lý báo chí, sự đồng hành của độc giả, doanh nghiệp và đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm nỗ lực vì sự phát triển tờ báo của cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo PLVN”, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN nói, đồng thời bày tỏ: “Đây là dịp đặc biệt mà tất cả cán bộ, nhà báo, phóng viên của Báo PLVN mong chờ, để được gặp nhau, trao nhau yêu thương, cùng nhau ôn lại những thăng trầm, khó khăn đã trải qua và những điều vẻ vang mà Báo PLVN đã làm được trong nhiều năm qua; đồng thời cũng là dịp để những người làm báo Báo PLVN nhắc nhớ về tính nhân văn của người làm pháp luật như một triết lý sống trong cuộc đời làm báo của mình, để rồi tự hào, tự nhắc nhở mình phải phấn đấu hơn nữa, dành tình yêu hơn nữa cho nghề và cống hiến sức mình hơn nữa cho “ngôi nhà chung” của chúng ta. Tôi mong rằng tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo PLVN tiếp tục quyết tâm và quyết tâm hơn nữa đưa Báo PLVN trở thành tờ báo hàng đầu của Báo chí Cách mạng Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật”.

Tạo sức sống mới cho giai đoạn tiếp theo

Dù cuộc gặp gỡ tại Đại Lải chỉ diễn ra trong vòng hơn một ngày ngắn ngủi nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc về tình thân, sự đoàn kết và gắn bó giữa cán bộ, nhà báo, phóng viên, biên tập viên của anh em khắp 3 miền của “ngôi nhà chung” Báo PLVN.

Tập thể cán bộ, phóng viên, người lao động Báo PLVN chụp ảnh lưu niệm.

Tập thể cán bộ, phóng viên, người lao động Báo PLVN chụp ảnh lưu niệm.

Chia sẻ niềm vui của mình khi trở về “ngôi nhà chung” Báo PLVN, cùng ôn lại kỷ niệm 38 năm thành lập tờ báo, phóng viên Trọng Nghĩa, thuộc Văn phòng đại diện Duyên hải Tây Nam Bộ xúc động nói: “Mỗi chuyến đi như thế này cho tôi thêm trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, cho tôi thêm động lực để dấn thân, để “hiểu mình, hiểu đời”, biết cảm thông, sẻ chia và gần gũi hơn. Tôi thực sự rất hạnh phúc khi được gắn bó với anh chị em yêu mến và luôn được mọi người tạo điều kiện thuận lợi trong công việc suốt thời gian qua”.

Anh Trọng Nghĩa cũng chia sẻ, dù chỉ mới công tác trong lĩnh vực báo chí một thời gian chưa đủ dài, thế nhưng mỗi chuyến đi là một bài học đáng quý mà không có trường lớp nào dạy được. Đó là những kiến thức, kinh nghiệm giúp anh luyện nghề và rèn bản thân trở nên tốt hơn. “Nếu ai đó hỏi tôi vì sao chọn nghề báo, thì chắc chắn câu trả lời đó là “vì đam mê”. Dưới “mái nhà” Báo PLVN, để tự hào khẳng định tôi là một thành viên của Báo PLVN - một tờ báo uy tín trong làng báo Việt Nam. Bên cạnh đó, xây dựng nền tảng đạo đức nghề báo, học lắng nghe và thấu hiểu để phản ánh khách quan, trung thực những sự vật, sự việc của đời sống đến với độc giả. Báo PLVN đã tròn 38 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên. Đây cũng là một chặng đường mới đã bắt đầu, tôi luôn tự hứa sẽ không ngừng phấn đấu, giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết người làm báo”, anh Nghĩa nói.

Phóng viên Vì Văn Định, thuộc Văn phòng đại diện tại Lào Cai cũng bày tỏ niềm vui khi vượt hàng trăm cây số để cùng chung vui với anh chị em dịp sinh nhật lần thứ 38 của Báo. “Là một phóng viên tác nghiệp tại địa bàn miền núi Tây Bắc xa xôi, được dịp về dự sinh nhật lần thứ 38 của Báo PLVN, bản thân tôi thấy đây thực sự là một niềm vinh dự lớn. Buổi sinh nhật Báo không chỉ diễn ra trong một không gian trang trọng, thân mật, thắm tình đoàn kết, mà còn là nơi hội tụ đông đủ cánh anh em phóng viên, biên tập viên, nhà báo trên khắp vùng miền từ Bắc đến Nam. Mọi người được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và cùng nhau chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong công việc, cũng như trong cuộc sống.

Dù bản thân mới chỉ về “ngôi nhà chung” Báo PLVN gần 4 năm, nhưng đó thực sự là một điều may mắn khi được đứng trong hàng ngũ của một tập thể đoàn kết, tinh thần làm việc trách nhiệm, sáng tạo, luôn coi nhau như anh em một nhà. Đặc biệt, được làm việc trong một tổ chức với một tập thể lãnh đạo có tâm, có tầm, tâm huyết, hết mình vì sự lớn mạnh của cơ quan. Đây thực sự là một niềm động viên, khích lệ to lớn để bản thân nỗ lực lao động, làm việc, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ Ban Biên tập giao phó. Kịp thời đưa những thông tin mang hơi thở cuộc sống, được dư luận quan tâm tại địa bàn được giao phụ trách đến với độc giả của Báo PLVN”.

Còn đối với phóng viên Thanh Phương, thuộc Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Hải Phòng: “Đây chính là thời điểm quý giá để các thành viên trong “ngôi nhà chung” nhìn lại chặng đường đã qua, bơm tràn sinh lực tạo sức sống mới cho giai đoạn tiếp theo. Tôi trân trọng những gì mình đang có và nỗ lực hơn nữa trong nghề, để tiếp tục đưa tờ báo PLVN lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Khi được giao lưu, chia sẻ với anh chị em trong cơ quan, tôi tự thấy bản thân còn phải nỗ lực hơn nhiều trong công tác nghiệp vụ để làm tròn vai hơn nữa trong nhiệm vụ truyền thông tư pháp nói chung của Báo”.

Nhân dịp này, Báo PLVN cũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho 4 hội viên Chi hội Nhà báo Báo PLVN. Giải thưởng nhằm tôn vinh những phóng viên có nhiều đóng góp xuất sắc cho nghề cũng như công tác Hội và cống hiến trong hoạt động nghiệp vụ, tạo ra sức cạnh tranh cho tờ báo.

Các nhà báo được tặng Kỷ niệm chương gồm: Nhà báo Trần Ngọc Hà - Đảng ủy viên, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN, đã cống hiến cho công tác báo chí tại Báo PLVN 22 năm; nhà báo Lương Thị Vân Anh - Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Thời sự - Chính trị - người có nhiều giải thưởng báo chí uy tín, góp phần làm tăng giá trị thương hiệu chuyên môn của Báo PLVN, trong đó có Giải báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm Vàng năm 2022...; nhà báo Trần Phong Trần - Trưởng Văn phòng đại diện Đồng bằng sông Cửu Long, đã 22 năm tham gia công cuộc xây dựng và phát triển Báo PLVN, Văn phòng đại diện tại Đồng bằng sông Cửu Long; nhà báo Phan Thị Thanh Lan - Phó Trưởng Ban Kinh tế, cống hiến cho công tác báo chí tại Báo PLVN 27 năm.

Những đóng góp to lớn của các nhà báo thực sự là tấm gương, là niềm tự hào để lớp lớp thế hệ phía sau noi theo và nỗ lực làm nghề, cống hiến nhiều hơn nữa để Báo PLVN ngày càng vững vàng và lớn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại phiên họp của QH thảo luận về kết quả rà soát VBQPPL tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Sử dụng kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật cho xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Thực hiện nhiệm vụ được giao tại điểm đ mục 2 Nghị quyết số 101/2023/QH15, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội (QH) khóa XV, việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã được tổ chức triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước, với sự tham gia của các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương cấp tỉnh, các tổ chức, hiệp hội có liên quan, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Chính phủ với các cơ quan của QH. Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp về kết quả thực hiện nhiệm vụ quan trọng nêu trên.

Đọc thêm

Ưu tiên nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân yếu thế, đặc thù

Ông Lê Vệ Quốc - Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc hội thảo
(PLVN) - Ngày 8/12, tại Lâm Đồng, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật- Bộ Tư pháp phối hợp Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý hoàn thiện, thông qua các chuyên đề phục vụ xây dựng chiến lược nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật của người dân, trọng tâm vào nhóm đặc thù, yếu thế.

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và giao ban công tác tư pháp năm 2023, ký kết giao ước thi đua năm 2024 Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc

Toàn cảnh hội nghị.
(PLVN) - Sáng ngày 06/12, tại tỉnh Bắc Giang, Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã tổ chức Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá công tác thi đua, khen thưởng và giao ban công tác tư pháp năm 2023, ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Tư pháp tỉnh Salavan (Lào)

Đại diện Sở Tư pháp hai tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Salavan (Lào) ký kết biên bản ghi nhớ giai đoạn 2023 – 2025.
(PLVN) - Ngày 07/12, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi làm việc với đoàn đại biểu của Sở Tư pháp tỉnh Salavan ( nước CHDCND Lào) nhằm đánh giá việc tổ chức thực hiện Biên bản hợp tác ký ngày 11/09/2012 tại tỉnh Salavan và thảo luận một số phương hướng, kế hoạch hợp tác trong thời gian đến giữa hai bên.

Đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự

Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len tại Việt Nam; bà Nguyễn Linh Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-Len ký năm 2008, sáng 7/12, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len tại Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề “Trao đổi về đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự của Việt Nam - kinh nghiệm từ Vương Quốc Anh”.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị
(PLVN) -Sáng 6/12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước Asean - Trung Quốc lần thứ XIII với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia". 

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 05/12, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác pháp chế và xây dựng pháp luật tại Bộ Quốc phòng. Dự và chủ trì buổi làm việc với đoàn có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam - Phần Lan

Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam
(PLVN) -Sáng 05/12, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tiếp đoàn Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki, Phần Lan do Bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền và Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, chỉ đạo điều hành Cục THADS Nghệ An 5 năm liền đạt và vượt chỉ tiêu

Thời gian qua, Cục THADS Nghệ An tăng cường công tác hòa giải, kiên trì vận động, thuyết phục tạo niềm tin cho công dân.
(PLVN) - Trong 5 năm qua (2019-2023), với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống nên công tác thi hành án dân sự (THADS) của Nghệ An đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, vinh dự được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành.

Quảng Ninh kiến nghị tăng số vụ, việc, đưa ra xét xử tại các phiên tòa trực tuyến

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, họp thẩm tra báo cáo tại tòa án nhân tỉnh.
(PLVN) -Tại báo cáo thẩm tra đối với công tác năm 2023, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử, nhất là các vụ, việc dân sự, vụ án kinh doanh, thương mại, hạn chế thấp nhất việc để các án quá hạn giải quyết. Đồng thời có các giải pháp khắc phục khó khăn, tăng số vụ, việc đưa ra xét xử các phiên tòa trực tuyến.