Bà mẹ vừa ôm con vừa làm bài thi đại học

(PLO) - Khi con gái bắt đầu khóc, Jahan Tabb rời bàn học, ngồi bệt xuống nền đất rồi dỗ con và hoàn thành bài thi.

Jahan Taab, người mẹ 25 tuổi, bế con gái ngồi bệt trên nền đất để thực hiện bài thi tại trường đại tư thục thuộc tỉnh Daykundi, Afghanistan. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc kỳ lạ này nhanh chóng "gây sốt" khi được chia sẻ trên mạng xã hội. 

Khi Jahan đang chăm chú làm bài thi, con gái hai tháng tuổi của cô bắt đầu khóc. Người mẹ trẻ vội vã rời bàn học, ngồi khoanh chân trên nền đất, vừa dỗ con, vừa tiếp tục làm bài.

Yahya Erfan, giám thị trông coi kỳ thi, rất ấn tượng với hình ảnh tuyệt đẹp này. Bà lập tức dùng điện thoại di động chụp ảnh mẹ con Jahan rồi chia sẻ trên Twitter.

Hình ảnh Jahan ngồi bệt trên nền đất, làm bài thi với cô con gái trong lòng.

Hình ảnh Jahan ngồi bệt trên nền đất, làm bài thi với cô con gái trong lòng.

Bà Erfan cho biết thêm: Jahan là mẹ của ba người con. Cô phải vượt quãng đường trong khoảng 6-8 giờ từ nhà tới thành phố Nilli để tham dự kỳ thi. Jahan may mắn vượt qua bài thi với số điểm 152; dự định đỗ vào khoa Khoa học Xã Hội của trường đại học Nasirkhosraw.

Người mẹ trẻ phải đối mặt với nhiều thử thách nếu nhập học đại học. Bên cạnh việc nhà xa, cô chịu áp lực tài chính. Gia đình Jahan rất nghèo, chồng cô là nông dân. Học phí của trường đại học Nasirkhosraw là 10.000 - 12.000 Afghani Afghanistan (khoảng 3,2 - 3,9 triệu đồng). Jahan đã trả lời một tờ báo địa phương rằng cô lo lắng không đủ khả năng trả học phí.

Một tổ chức có tên Afghan Youth Association đã lên chiến dịch GoFundMe để gây quỹ ủng hộ việc học của Janhan.

"Lý do của chiến dịch là không nên có bất cứ điều gì ngăn cản người phụ nữ đã nỗ lực làm bài kiểm tra với đứa con hai tháng tuổi.", Shokryah Mohammadi, thành viên tổ chức nói.

Marjan Asadullah, một người hoạt động trên Twitter, cho rằng các tổ chức thuộc các trường đại học ở Afghanistan nên góp sức trong việc vận động ủng hộ học phí cho Jahan.

Nghị lực của người mẹAfghanistan khiến hàng triệu người xúc động.

Nghị lực của người mẹAfghanistan khiến hàng triệu người xúc động.

Theo Ngôisao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.