Bà má bán bánh mì, lượm ve chai “nuôi” lợn đất từ thiện

(PLO) - Dù nắng hay mưa, 3h sáng bà lại thức dậy luộc thịt, thái rau dọn hàng bán bánh mì, bánh rán. Toàn bộ tiền lãi thu được bà ủng hộ quỹ từ thiện. Người đàn bà nhân hậu này có cái tên đẹp như tấm lòng bà: Nguyễn Thị Bạch Cúc (70 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố 56, phường 8, quận 3, TP.HCM)
Bà má bán bánh mì, lượm ve chai “nuôi” lợn đất từ thiện

Lợn đất đồng hành cùng xe bán bánh mì

Vào đầu hẻm 60, đường Lý Chính Thắng, chỉ cần hỏi má Cúc bán bánh mì từ thiện ai cũng biết. Đồng hồ điểm 11h trưa, dưới cái nắng gay gắt, bà Cúc đầu đội mũ tai bèo miệt mài nướng bánh mì, thái thịt phục vụ khách. Bà niềm nở cho biết còn mấy ổ bánh mì nên gắng bán cho hết, lãi thêm đồng nào hay đồng ấy. 

Chú tâm quan sát sẽ thấy trên xe bánh mì của bà có con lợn đất đề dòng chữ “ủng hộ phụ nữ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”. “Toàn bộ tiền lãi thu về từ việc bán bánh mì, bánh rán sẽ bỏ vào con lợn tiết kiệm nhỏ này. Tôi chỉ giữ lại tiền vốn duy trì buôn bán”, bà chủ quán nói.

Xe bánh mì của bà lão hoạt động đã 37 năm nay. Ngày trước tiền lãi bán bánh mì chỉ vài ngàn đồng mỗi ngày. Đến nay mỗi ngày bà bán hết từ 50 - 70 ổ bánh mì và hàng chục cái bánh rán, tiền lãi cũng nhiều hơn. Biết tâm nguyện của bà, người mua bánh mì ủng hộ ngày càng đông. 

Bà má bán bánh mì, lượm ve chai “nuôi” lợn đất từ thiện ảnh 1
 Giữa trưa nắng, bà Cúc miệt mài bán bánh mì lấy tiền làm việc thiện

Bán bánh mì, bánh rán từ sáng đến trưa chiều chiều bà rong ruổi khắp khu phố xin vỏ lon bia, giấy vụn bán lấy tiền góp vào khoản tiết kiệm phục vụ việc thiện. Cứ thế, gần 40 năm nay, bà miệt mài với công việc giúp đời, giúp người. 

Mỗi năm bà đập vỡ lợn đất một lần vào dịp ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 để ủng hộ những phụ nữ neo đơn, gia đình thuộc diện nghèo khó. Dịp khui heo tiết kiệm năm nay, bà ủng hộ hội từ thiện phường và quận sở tại số tiền hơn 39,5 triệu đồng.

Chưa hết, mỗi tháng bà còn ủng hộ đội dân quân phường 50kg gạo. Công việc này đã duy trì đã hơn chục năm nay. Bên cạnh nguồn kinh phí tự tạo, bà cũng tích cực vận động những gia đình khá giả, nhà hảo tâm ủng hộ quỹ từ thiện. Sau cơn bão số 14 vừa qua, bà ra tận miền Trung trao quà cho người dân gặp nạn. Rồi hễ trong khu phố có người nghèo qua đời, bà lại tất tả vận động mọi người mua giúp quan tài, tự nguyện đến phục vụ lễ tang.

Từ mong muốn “tạo phúc” đến đồng cảm cảnh người nghèo

Cuộc đời bà một tay nuôi nấng 5 người con trai ăn học. Bấy giờ, quan niệm lạc hậu cho rằng gia đình nào sinh 5 con trai, bị gán vào thế “ngũ quỹ” sẽ gặp chuyện không may. Dù không tin lắm nhưng lời vào tiếng ra, bà đâm lo lắng nên phát nguyện làm việc thiện. 

Ngày đầu tham gia công tác từ thiện, không ít người hoài nghi tính trung thực của bà. Khi cả 5 người con đều thành đạt, thấy bà Cúc bán bánh mì đặt con lợn đất quyên góp từ thiện cạnh bên, có lời bàn tán cho rằng bà giàu mà vẫn tham, “đội lốt” việc thiện thu lợi cá nhân. “Thậm chí có người nói xấu má bị “trời đày” mới dầm mưa dãi nắng mưa sinh thế kia chứ từ thiện cái gì. Mặc kệ người ta, miễn sao mình làm không trái lương tâm, rồi ai cũng sẽ hiểu”, bà tâm niệm.

Làm việc thiện đâu phải chuyện dễ. Bà còn phải hết lời thuyết phục con cháu, từng không đồng ý để má đứng bán bánh mì, đi xin ve chai. “Tuổi má đã cao, các con lo cho sung sướng được, sao má lại chịu cực”, các con bà thường ca cẩm như thế. 

Ngày xưa có lần đang đẩy xe ba gác gom giấy vụn, nhìn thấy cô con dâu từ xa, bà phải lẻn vào hẻm lánh mặt. “Nhưng bây giờ má thuyết phục thành công rồi, đứa nào cũng ủng hộ. Chuyến từ thiện vừa rồi, thằng con trai út thuê xe ô tô cho nữa đó”, bà lão cười.

Bà Cúc còn “người bạn đồng hành” tích cực cùng mùa thi. Đã thành nếp hàng chục năm nay, cứ đến mùa thi, bà đều nhận nuôi 3 - 5 thí sinh đồng thời vận động các gia đình trong khu phố tích cực hỗ trợ sĩ tử. 

Từ chỗ hoài nghi, bàn tán, người dân địa phương không ngớt lời thán phục bà cụ 70 tuổi. Đó cũng là lí do hơn 30 năm nay bà vinh dự được bầu đảm nhận cương vị tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng phụ nữ kiêm thành viên ban hoà giải khu phố. 

Có lẽ đây là nữ tổ trưởng dân phố cao tuổi bậc nhất Việt Nam. “Má sẽ tham gia hoạt động xã hội đến chừng nào kiệt sức mới thôi. Biết rằng sức khoẻ đang yếu dần nên càng phải cố gắng hơn, tranh thủ thời gian hơn nữa”, bà chia sẻ.

Người bạn đặc biệt của tàu thanh niên Đông Nam Á- Nhật Bản

Tính đến nay, đã 18 lần tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) ghé thăm và giao lưu với thanh niên Việt Nam. Và suốt 15 năm qua, bà Cúc luôn là người bạn đồng hành cùng chuyến tàu ý nghĩa này. 

Bà má bán bánh mì, lượm ve chai “nuôi” lợn đất từ thiện ảnh 2
Không chỉ nhận nuôi thành viên các đoàn trong thời gian trú lại Việt Nam, bà Cúc còn là người hướng dẫn viên lớn tuổi nhưng xông xáo, nhiệt tình. 

"Má dẫn mấy đứa nó đi thăm Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành rồi lên khu địa đạo Củ Chi. Phải để thanh niên quốc tế biết về lịch sử vẻ vang của dân tộc mình chứ. Về nước rồi, nhiều đứa viết thư thăm hỏi, đám cưới chúng nó gửi cả thiệp mời sang”, bà vui vẻ nói. 

Huế Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.