Ba Lan tăng cường khả năng quân sự với xe tăng Abrams

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba Lan hôm 5/4 đã ký một thỏa thuận với Washington để mua 250 xe tăng Abrams (GD.N) khi nước này tìm cách tăng cường quân đội trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở biên giới phía đông nước này giữa Nga và Ukraine.
Xe tăng M1A1 Abrams của Quân đội Hoa Kỳ khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự tăng cường lực lượng chiến đấu Forward Presence của NATO năm 2021 ở Adazi, Latvia, ngày 26/3/2021. Ảnh: Reuters Xe tăng M1A1 Abrams của Quân đội Hoa Kỳ khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự tăng cường lực lượng chiến đấu Forward Presence của NATO năm 2021 ở Adazi, Latvia, ngày 26/3/2021. Ảnh: Reuters

Việc bán xe tăng Abrams cho Ba Lan, cũng là nơi có khu vực phòng thủ tên lửa trong tương lai của Hoa Kỳ, là một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ quốc phòng ngày càng sâu sắc với Hoa Kỳ. Nó theo sau việc triển khai thêm gần 5.000 lính Mỹ tới Ba Lan cũng như thêm máy bay chiến đấu, như một phần trong phản ứng của Washington đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết thỏa thuận trị giá khoảng 4,75 tỷ USD và những chiếc xe tăng đầu tiên sẽ được chuyển giao trong năm nay.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã thông báo kế hoạch bán 250 xe tăng Abrams cho Ba Lan, khi Washington di chuyển để tăng cường khả năng phòng thủ của một đồng minh quan trọng ở Đông Âu trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Nga - Ukraine.

Theo nhà sản xuất General Dynamics, xe tăng chiến đấu Abrams mang theo một kíp lái gồm 4 người và có một khẩu pháo được nạp đạn thủ công có thể bắn chống lại các phương tiện bọc thép của đối phương và thậm chí cả máy bay bay thấp.

Biên giới phía đông nam của Ba Lan gần với thành phố Lviv, miền tây Ukraine. Ba Lan đã là nơi sinh sống của từ một đến hai triệu người Ukraine.

Vĩnh Hưng (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .