Ba Lan muốn mua 32 máy bay tàng hình F-35A của Mỹ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 28/5 cho biết nước này có kế hoạch mua 32 máy bay chiến đấu F-35A do Công ty Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết, ngày 28/5, giới chức nước này đã gửi yêu cầu báo giá (LOR) cho các đối tác Mỹ về việc mua 32 máy bay F-35A cùng với gói hậu cần và huấn luyện.

Các máy bay mới sau khi được đưa vào biên chế của quân đội Ba Lan sẽ thay thế các máy bay phản lực đã cũ của nước này.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, ông Blaszczak cũng cho biết Ba Lan đang đạt được tiến bộ trong việc thuyết phục Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự trên đất Ba Lan.

Ba Lan nằm trong số các quốc gia thành viên NATO dành ngân sách cho quốc phòng thấp nhất, với mức 2% GDP. Năm 2017, Warsaw đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng dần dần từ 2% lên 2,5% GDP, nghĩa là chi tiêu hàng năm của nước này cho việc phòng vệ sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 80 tỷ zlotys (21 tỷ USD) vào năm 2032.

Máy bay chiến đấu F-35A có giá ước tính khoảng 85 triệu USD mỗi chiếc. Về phía Mỹ, Washington dự kiến sẽ tăng doanh số bán máy bay chiến đấu F-35 cho 5 nước, trong đó có Ba Lan.

Đọc thêm

Tiết lộ sức mạnh 'vũ khí sấm sét' của Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quân đội Nga đã sử dụng rộng rãi nhiều phiên bản tên lửa chống tăng Kornet có dẫn đường và loại tên lửa này chứng tỏ khả năng huỷ diệt nhiều mẫu xe tăng bọc thép tốt nhất hiện nay.

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, từ ngày 22-23/9, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 3 tại Bogota, Colombia.

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine
(PLVN) - Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong quý II/2023 đã tăng mạnh tới 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.