Ba Lan dự kiến dành 400 triệu USD xây bức tường biên giới với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba Lan có kế hoạch chi hơn 1,6 tỷ zloty (404 triệu đô la) để xây dựng một bức tường ở biên giới với Belarus, theo một dự thảo luật mà các nhà lập pháp sẽ thảo luận vào thứ Tư, trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư cố gắng vượt qua.
Hàng rào do binh sĩ Ba Lan xây dựng ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters Hàng rào do binh sĩ Ba Lan xây dựng ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra khi cảnh sát Đức báo cáo sự gia tăng về số lượng người di cư nhập cảnh trái phép vào Đức - điểm đến cuối cùng phổ biến nhất của những người xin tị nạn - sau khi lần đầu tiên vượt qua biên giới Belarus-Ba Lan và đi về phía tây qua Ba Lan.

Ba Lan đã bắt đầu xây dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus vào tháng 8 để hạn chế việc vượt biên bất hợp pháp bất chấp những lời chỉ trích rằng một số người di cư đang bị đối xử vô nhân đạo. Bức tường mới, bao gồm một hệ thống cảm biến chuyển động và camera, sẽ tăng cường hơn nữa an ninh biên giới.

Ba Lan và các quốc gia EU khác là Lithuania và Latvia đã báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ của người di cư từ các nước như Afghanistan, Iran và Iraq qua biên giới của họ từ Belarus, điều mà Warsaw và Brussels cho là một hình thức chiến tranh hỗn hợp được thiết kế để gây áp lực lên EU về các lệnh trừng phạt chống lại Minsk.

Từ đầu tháng Giêng đến cuối tháng Chín, Lực lượng Biên phòng Ba Lan đã ngăn chặn 9.287 người vượt biên từ Belarus vào Ba Lan, trong đó riêng 2 tháng gần đây đã có khoảng 8.000 người.

Tại Đức, cảnh sát liên bang hôm thứ Tư cho biết số người nhập cảnh vào nước này sau khi đi theo tuyến đường Belarus-Ba Lan đã tăng trên 4.300 người kể từ tháng 8, so với chỉ 26 người đăng ký trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7.

"Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình nhập cư trái phép ở biên giới Đức-Ba Lan thuyên giảm", cảnh sát cho biết, đồng thời cho biết họ đã tăng cường khám xét biên giới nội bộ và áp dụng lại các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết các biện pháp khác để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp đang được xem xét.

Dòng người mới đang khiến người ta so sánh với cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015, khi hơn một triệu người đến châu Âu qua Hy Lạp và tuyến đường Balkan, chạy trốn chiến tranh, đàn áp và nghèo đói ở Trung Đông và hơn thế nữa. Đa số xin tị nạn và định cư tại Đức.

Hồng Hân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.