Ba Lan bỏ 'quái vật' MiG-29 của Nga, chuyển sang mua máy bay tàng hình F-35 của Mỹ?

(PLVN) - Quân đội Ba Lan được cho là sẽ từ bỏ việc sử dụng các máy bay MiG-29 của Nga sau vụ tai nạn xảy ra 5 tháng trước, truyền thông Ba Lan dẫn các nguồn tin cho hay.
Máy bay Nga Máy bay Nga

Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ tờ Dziennik Gazeta Prawna cho biết Ba Lan đã đình chỉ các chuyến bay của máy bay MiG-29 sau vụ rơi máy bay này hôm 4/3 vừa qua. Trong vụ việc này, phi công đã may mắn thoát chết.

Kể từ đó cho đến nay, phía Ba Lan chưa công bố nguyên nhân của thảm họa và vẫn thực thi lệnh cấm bay với các chuyến bay của máy bay MiG-29.

Tuy nhiên, truyền thông Ba Lan dẫn các nguồn tin cho biết, khả năng Không quân Ba Lan từ bỏ luôn việc sử dụng máy bay MiG-29 đang ở mức tới 90%.

“Kịch bản đang trở thành hiện thực là những máy bay chiến đấu MiG-29 đã ngừng bay 5 tháng qua sẽ không trở lại phục vụ trong Quân đội Ba Lan”, nguồn tin nói.

Theo thống kê, Không quân Ba Lan đang có 30 máy bay MiG-29, 32 chiếc Su-22 do Liên Xô chế tạo và 48 chiếc F-16 của Mỹ.

Ngoài máy bay MiG-29, Không quân Ba Lan cũng gặp vấn đề với máy bay F-16 của Mỹ. “Trong 48 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ mà chúng ta sở hữu, chỉ 20% là ở trạng thái có khả năng tác chiến”, tờ Dziennik Gazeta Prawna dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay.

Theo nguồn tin này, để thay thế các máy bay MiG-29, Ba Lan dự định mua các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và đang tích cực đàm phán với Mỹ về vấn đề này.

Theo giới chức Nga, máy bay MiG-29 của nước này được chế tạo theo sơ đồ khí động học không tách rời, với cánh đặt thấp, hai lườn cân bằng và 2 động cơ RD-33. Máy bay này có thể tăng tốc đến 2.450 km/h.

Tờ National Interest gần đây gọi máy bay này là một “quái vật”, có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ, từ tuần tra đến hỗ trợ lực lượng mặt đất trong các trận chiến cường độ thấp. 

Máy bay chiến đấu này cũng có thể được hiện đại hóa hoặc bán ra nước ngoài, khiến nó có nhiều phiên bản khác nhau kể từ khi được “trình làng” 4 thập kỷ trước.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.