Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp

(PLVN) - Liên tục bị cơ quan chức năng lập biên bản tạm đình chỉ thi công san đồi, xây bến thuyền, bãi đỗ xe, nhà trại trên đất lâm nghiệp khi chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng nhưng “khu sinh thái” vẫn ngày đêm hình thành. 
Công trình kiên cố bóng dáng của một khu sinh thái mọc lên khi giấy xin làm nhà tạm. Công trình kiên cố bóng dáng của một khu sinh thái mọc lên khi giấy xin làm nhà tạm.

Xin làm nhà tạm lại mọc lên công trình như khu sinh thái

Gần 2 tháng qua, người dân xã Mỹ Lộc huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) không khỏi bàng hoàng trước việc một cánh rừng keo, tràm tại khu vực Trại Tiểu, thuộc xã Mỹ Lộc bị san phẳng xây nhà ở, ao hồ, bến thuyền… như một khu du lịch sinh thái.

Theo lý giải ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, quá trình sử dụng đất rừng chủ hộ có đề nghị cho xây dựng nhà tạm để quản lý rừng, phía địa phương cũng đã đồng tình tạo điều kiện. Theo đó vào ngày 18/2/2020, ông Trần Huy Giáp (quê ở xã Mỹ Lộc - nay trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) làm giấy gửi UBND xã Mỹ Lộc xin xây dựng nhà tạm trên 2 thửa đất lâm nghiệp của gia đình có diện tích hơn 12ha ở khu vực Cửa thờ - Trại Tiểu.

Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp ảnh 1
 Văn bản xin làm nhà tạm nhưng thực tế thi công hoành tráng, đồ sộ

Ngày 26/2/2020, ông Trần Đình Mọn đã ký, thống nhất cho phép xây dựng một ngôi nhà tạm, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan, không phá vỡ quy hoạch. 

Ông Trần Đình Việt-Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết: "Ngày 7/4, chúng tôi đi kiểm tra phát hiện khu đất đã xây dựng một số công trình như: Một nhà tạm lợp tôn, để vật liệu xây dựng; một nhà cấp 4 xây tường cao 2,5m với diện tích 160m2, làm 2 bồn hoa và 2 chòi bóng mát lợp bằng tranh tro gần bờ hồ Trại Tiểu, san gạt một số diện tích bên chân đồi, đào bờ hào quanh đất lâm nghiệp".

Cũng theo ông Việt, việc xây dựng, san gạt nói trên Phòng đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hiện trạng để báo cáo huyện xử lý. Nếu làm khu du lịch sinh thái là sai vì trên diện tích đất rừng của ông Trần Huy Giáp chưa được cơ quan chuyên môn nào phê duyệt, cấp phép. Hiện công trình đang được ngành chức năng tạm đình chỉ thi công.

Bất chấp 3 lần đình chỉ vẫn thi công xây dựng rầm rộ

Sáng 10/4, làm việc với PV Báo PLVN, ông Phạm Thanh Sơn - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc cho biết, vụ việc ông Trần Huy Giáp xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp, Hạt đã chỉ đạo Trạm kiểm lâm Truông Kén (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc) phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc đi kiểm tra có cả của chủ rừng và đã 2 lần lập biên bản và tạm đình chỉ thi công đối với ông Trần Huy Giáp vào ngày 3/3 và 24/3/2020.

Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp ảnh 2
Bến thuyền, bồn hoa, chòi bóng mát, nhà ở như khu sinh thái

Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc đã lập biên bản với nội dung: Quá trình kiểm tra tại lô 55, khoảnh 3a, tiểu khu 132C chủ rừng là ông Trần Huy Giáp đã tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300 m², làm nhà trại trên đất lâm nghiệp. Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Huy Giáp chưa xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi sử dụng mục đích rừng.

Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp, tự ý làm chưa được cấp phép, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định pháp luật.

Vậy chúng tôi lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chưa được xây dựng, kiến thiết các công trình trên đất lâm nghiệp, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đề nghị ông Trần Huy Giáp hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật. 

Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp ảnh 3
 Biên bản kiểm tra, đình chỉ của Hạt Kiểm lâm Can Lộc

Thế nhưng sáng 10/4, ghi nhận của PV Báo PLVN tại công trình của ông Trần Huy Giáp ở khu vực Cửa Thờ-Trại Tiểu xã Mỹ Lộc vẫn có rất đông công nhân đang triển khai xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp. Trao đổi vấn đề này, ông Trần Đình Việt “sẽ gọi điện cho UBND xã Mỹ Lộc lên kiểm tra và yêu cầu họ tạm dừng ngay việc thi công xây dựng”. 

Ông Việt nói thêm: “Ngoài 2 hai biên bản kiểm tra và đình chỉ hoạt động xây dựng mà Hạt Kiểm lâm Can Lộc lập, thì ngày 7/4, các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp đã có buổi làm việc.

Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp ảnh 4
 Biên bản làm việc của các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp.

Sau khi đoàn đi kiểm tra hiện trường và lắng nghe ý kiến các bên, đoàn đã lập biên bản và yêu cầu ông Trần Huy Giáp dừng việc xây dựng và san lấp mặt bằng thi công công trình trên đất lâm nghiệp. 

Tuy nhiên, với những biên bản, và yêu cầu đình chỉ thi công nhưng dường như phía chủ hộ vẫn cố tình cho thi công các hạng mục. Các cơ quan ban ngành có liên quan của huyện Can Lộc liệu có im lặng trước sự phớt lờ, coi thường pháp luật của chủ đầu tư ?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Anh Minh - Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.