Bà Kamala Harris sẽ mang những gì đến Nhà Trắng?

(PLVN) - Khi bà Kamala Harris nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào đầu năm tới, đó cũng là lúc những điều “đầu tiên” được ghi dấu - bà là người phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên, và người Mỹ gốc Ấn đầu tiên giữ cương vị này.
Ông Joe Biden (trái) và bà Kamala Harris. Ông Joe Biden (trái) và bà Kamala Harris.

Bên cạnh việc bộ máy lãnh đạo hàng đầu của nước Mỹ sẽ là tấm gương phản chiếu hình ảnh người dân Mỹ tốt hơn, một điều quan trọng cần ghi nhớ là những điều “đầu tiên” vừa được liệt kê ở trên không cho chúng ta biết mọi điều chúng ta cần biết. Chúng ta cần nhìn vào những chi tiết trong trải nghiệm của bà Harris với tư cách một phụ nữ da màu và một người Mỹ gốc Ấn để thực sự hiểu được con người của bà ngày hôm nay, cũng như những điều mới mẻ mà bà sẽ đem theo tới Nhà Trắng.

Trong cuốn hồi ký “The Truths We Hold” (tạm dịch: Sự thật mà chúng ta nắm giữ), bà Harris đã viết rằng mẹ của bà, một người lớn lên ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ) “hiểu rất rõ rằng bà đang nuôi nấng hai cô con gái da màu”. Câu chuyện đã được kể rất nhiều lần về bà Harris cũng không nhắc nhiều đến cha của bà, người đã di cư từ Jamaica sang Mỹ và có bằng tiến sĩ Kinh tế học của Đại học California ở Berkeley.

Shyamala Gopalan và Donald Harris phải lòng nhau khi đang là các nhà hoạt động dân quyền, và ly hôn khi vị Phó Tổng thống tương lai mới 7 tuổi. Sau đó, bà Gopalan giành quyền nuôi dưỡng hai cô con gái, Kamala và Maya.

Bà Harris có nhắc đến những mùa Hè ở cùng với cha của mình tại Palo Alto (California), ở đó cha của bà làm việc với tư cách một giáo sư kinh tế học thuộc biên chế của đại học Stanford trong những năm 1970 - một thành tựu không nhỏ với một người đàn ông da màu.

“The Farm”, “Harvard miền Tây” (những biệt danh của Đại học Stanford) mới chỉ có một số ít giảng viên người da màu khi tôi được bổ nhiệm tới đó trong những năm 90 - tôi không thể tưởng tượng được cảm giác là người da màu và được vào biên chế trong những năm 70 là như thế nào.

Bà Kamala Harris sẽ mang những gì đến Nhà Trắng? ảnh 1
Hình ảnh ông Joe Biden (trái) và bà Kamala Harris trên bìa tạp chí TIME. 

Tuy nhiên, mẹ của bà Harris - một nhà nghiên cứu ung thư nổi tiếng, mới thường được nhắc đến như là người có tầm ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho bà. “Khi bà ấy từ Ấn Độ tới đây vào năm 19 tuổi, có lẽ bà cũng không thể tưởng tượng ra được khoảnh khắc này”, bà Harris nói trong bài phát biểu chiến thắng hôm 7/11. “Nhưng bà ấy có một niềm tin sâu sắc vào một nước Mỹ nơi mà một khoảnh khắc như thế này là có thể”.

Lý do mà mẹ của bà Harris chuyển tới Mỹ chủ yếu là vì ông ngoại của bà, P.V.Gopalan, một công chức ở Ấn Độ. Cuộc đấu tranh giành độc lập của các nhà hoạt động ở Nam Á có một lịch sử phong phú, và sự đoàn kết của phong trào này với cuộc đấu tranh vì các quyền dân sự tại Hoa Kỳ là rất sâu sắc; Harris từng kể chuyện đi dạo trên các bãi biển ở Besant Nagar cùng ông ngoại, người mà bà vẫn thường xuyên gửi thư tay qua đường hàng không trước khi email ra đời, cũng là người đã truyền cảm hứng cho bà từ khi bà còn là một cô bé bằng niềm đam mê dành cho nền dân chủ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù bà Harris là một lãnh đạo “vì dân,” bà không phải là một người lãnh đạo “của dân”. Khi nói về bà với tư cách Phó Tổng thống người Mỹ gốc Ấn đầu tiên tại Hoa Kỳ, chúng ta cũng cần thừa nhận rằng bà đã được hưởng một số đặc quyền trên hành trình đạt tới vị trí này. Gia đình của bà thuộc đẳng cấp Brahman - đẳng cấp tôn quý nhất tại Ấn Độ.

Harris là một phụ nữ có học thức cao và thành đạt, nhưng bà không phải là người duy nhất trong gia đình làm được điều đó. Trong bài phỏng vấn với một phóng viên phát thanh sau cuộc bầu cử, Tiến sỹ Sarala Gopalan - một bác sỹ phụ khoa, cũng là dì của bà Harris, đã giải thích rằng việc gửi bà Shyamala tới Mỹ không phải là điều mà một người Nam Ấn hay làm hồi năm 1958. Tuy nhiên, cha của họ tin rằng phụ nữ nên được giáo dục.

“Khi con bé trở thành Thượng nghị sĩ, tôi đã tới gặp và nói rằng: ‘Kamala, cháu là viên kim cương của gia đình’. Và con bé chỉ nói rằng: ‘Dì ơi, cháu không phải là một viên kim cương, cháu là một viên kim cương giữa những viên kim cương của gia đình’...”.

Tiến sỹ Radhika Balakrishnan (Giám đốc Trung tâm Lãnh đạo Toàn cầu của Phụ nữ tại Đại học Rutgers) chỉ ra một dấu hiệu khác về tư tưởng tiến bộ của ông ngoại bà Harris. Bà giải thích: “Sự phân biệt chủng tộc đối với người da màu ở Ấn Độ và chủ nghĩa da màu ở Ấn Độ là rất lớn và lan rộng khắp cả nước, kể cả ở Tamil Nadu.” Tuy nhiên, ông Gopalan không những chỉ chấp nhận mà còn công nhận các cô cháu gái của mình, những phụ nữ người Mỹ da màu đầy tự hào.

Trong ngày tang lễ đầu tiên của George Floyd, Harris đã có một bài phát biểu đầy xúc động tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Rand Paul khi đó vừa trì hoãn dự luật chống tư hình mà bà đã đề xuất cùng với các Thượng nghị sĩ là Cory Booker và Tim Scott, nhưng thành viên người da màu duy nhất tại Thượng viện, và bà đã đứng lên tranh luận về vấn đề này.

“Không cần đến sự hành hạ hay tra tấn để chúng ta nhận ra tư hình khi nhìn thấy nó, thừa nhận nó theo luật liên bang và gọi đúng tên của nó, tức là một tội ác cần phải bị trừng phạt với trách nhiệm giải trình và hậu quả. Vì vậy, tôi cảm thấy thật phi thường và cũng thật đau đớn khi đứng đây lúc này, nhất là khi người dân thuộc mọi chủng tộc đang diễu hành trên các con phố ở Hoa Kỳ, đầy phẫn nộ bởi sự căm ghét và bạo lực cùng vụ giết người được thúc đẩy bởi sự phân biệt chủng tộc trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước này”, bà nói.

Bài phát biểu của bà Harris, có trích lời của nhà tiên phong chống tư hình Ida B.Wells, cũng có một phần trải nghiệm của bà trong đó. Khi còn là sinh viên tại Đại học Howard, nơi có truyền thống đào tạo nhiều sinh viên da màu, người phụ nữ này đã gia nhập Alpha Kappa Alpha - hội sinh viên nữ da màu đầu tiên. AKA được thành lập năm 1908 bởi Ethel Hedgeman, và ngay từ đầu, các thành viên của hội tin rằng nhiệm vụ của họ là “giáo dục người da đen.”

Vào những năm 1930, họ đã đồng thời khởi động chương trình giáo dục và chương trình y tế nông thôn ở Mississippi. Vào đầu thế kỷ 20, một trong những dự án của hội là thúc đẩy luật chống tư hình. Sau khoảng 200 lần nỗ lực, và dừng lại vào những năm 1960, luật đã không được Quốc hội thông qua.

Gần 60 năm sau, bà Harris cùng Booker và Scott đã lật lại dự luật này bằng cách cùng viết bản Luật Tư pháp cho các nạn nhân của tư hình. Văn bản này sau đó được đổi tên thành Luật Chống tư hình Emmett Till. Và khi làm như vậy, bà Harris đã tiếp tục truyền thống của những người phụ nữ da màu đang nỗ lực vì sự tốt đẹp hơn của toàn nhân loại.

Đây chỉ là một vài ví dụ cho việc tìm hiểu sâu hơn về những trải nghiệm và mối quan hệ cụ thể của bà Harris - vốn rất khác so với những trải nghiệm và mối quan hệ của những người từng và đang giữ các chức vụ cao - cũng như những hiểu biết rút ra được từ đó về người phụ nữ vừa làm nên lịch sử.

Nhưng chúng cũng là lời nhắc nhở rằng nước Mỹ sẽ không chỉ có Phó Tổng thống đầu tiên là một phụ nữ da màu người Mỹ gốc Ấn. Bà Harris đang đứng trên một nền tảng vững chắc của sự phục vụ, lòng can đảm, sự đấu tranh, niềm đam mê, sự nghiêm khắc đầy trí tuệ và niềm hy vọng. Bà thực sự đã sẵn sàng để đảm nhận cương vị mới.

Mai Nguyễn
Cùng chuyên mục
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.

Cầm quyền ở thời khó

(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Đọc thêm

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.

“Cú huých” COVID-19 đẩy Sri Lanka vào cảnh vỡ nợ

Hàng loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4/2019 đã khiến ngành du lịch Sri Lanka bước đầu rơi vào khủng hoảng.
(PLVN) - Từ một quốc đảo từng được xem là thiên đường du lịch, kinh tế Sri Lanka gần đây sa sút nghiêm trọng, với đỉnh điểm là thông báo vỡ nợ đối với số nợ nước ngoài trị giá tổng cộng 51 tỉ USD được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đưa ra tuần qua.

“Dớp” không Thủ tướng nào hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ tái diễn ở Pakistan

Ông Nawaz Sharif từng 3 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan nhưng không lần nào làm hết nhiệm kỳ
(PLVN) - Với việc ông Imran Khan, người trở thành Thủ tướng Pakistan từ 2018, trở thành người đầu tiên bị bãi nhiệm do thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, “dớp” không một vị Thủ tướng nào tại chức trọn một nhiệm kỳ kể từ khi Pakistan giành được độc lập vào năm 1947 cho đến nay tiếp tục kéo dài...