Bà Janet Yellen có trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên?

Bà Janet Yellen có trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên?
(PLVN) - Ông Joe Biden – người được các phương tiện truyền thông nhận định là Tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 – có thể  sẽ chọn Janet Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, làm Bộ trưởng Tài chính của mình, CNN đưa tin.

Bà Yellen sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này nếu được Thượng viện xác nhận. Trở thành Bộ trưởng Tài chính, bà sẽ được giao nhiệm vụ lãnh đạo chính sách phản ứng kinh tế của chính quyền mới đối với đại dịch COVID-19 vốn đã tàn phá nền kinh tế và khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm. Bà cũng phải chịu trách nhiệm thực hiện lời hứa tranh cử của ông Biden nhằm thu hẹp chênh lệch kinh tế giữa các tầng lớp ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren đã ca ngợi Yellen sau khi có tin về đề cử trên. Bà Warren nói: "Janet Yellen sẽ là một lựa chọn xuất sắc cho vị trí Bộ trưởng Ngân khố. Cô ấy thông minh, cứng rắn và có nguyên tắc. Bà ấy là một trong những Chủ tịch Fed thành công nhất từ trước đến nay”.

Sau một thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực học thuật và các vai trò khác nhau, Yellen đã được Tổng thống Barack Obama đề cử trở thành Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí này, và đảm nhiệm từ năm 2014 đến năm 2018. 

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.