Bà Hứa Thị Phấn nâng khống giá đất nông nghiệp để vay ngân hàng

Cần làm rõ các sai phạm của bà Phấn (người bán 84,92% cổ phần ngân hàng Đại Tín) cho ông Phạm Công Danh.
Bà Phấn tại phiên tòa Phạm Công Danh Bà Phấn tại phiên tòa Phạm Công Danh

Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng (NH) Đại Tín, HĐXX cũng đã khởi tố vụ án tại tòa để làm rõ hành vi liên quan đến nhóm bà Hứa Thị Phấn. Vậy bà Phấn liên quan đến vấn đề này thế nào? 

Nâng không giá đất nông nghiệp 

Được biết, từ 2009 – 2010 bà Phấn (Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) nhờ người đứng tên mua lại 84,92% cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất NH Đại Tín. Sau khi nắm quyền chi phối bà Phấn nhờ 29 đối tượng trong đó toàn là cháu, con, người thân đứng tên vay 3.581 tỷ đồng. Tài sản thế chấp cho khoản vay phần lớn là những đất nông nghiệp tại huyện Nhà Bè, quận 2. Trước đó tại phiên tòa bà Phấn cũng thừa nhận đây là đất nông nghiệp và bà không định giá được là bao nhiêu tiền. Tại thời điểm gần 7 năm về trước, đất nông nghiệp, đất trồng lúa khu vực này chỉ có giá 80-200 ngàn đồng/m2. Tuy nhiên đất của bà Phấn vẫn được định giá thấp nhất từ 8 triệu đồng- 32 triệu đồng/m2 để bảo đảm vay khủng 3.581 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, việc bà Phấn dùng hình thức cho các cá nhân tổ chức chuyển nhượng căn nhà ở số 5 Phạm Ngọc Thạch, phường 6 quận 3 qua lại lẫn nhau để kê giá lên nhằm mục đích bán lại cho NH Đại Tín để thu lợi bất chính khoảng 1.000 tỷ đồng. Vậy hành vi này liệu có phải là dấu hiệu rút ruột NH để chiếm đoạt tài sản? Bởi thực tế định giá căn nhà này vào tháng 7/2011 là gần 291 tỷ đồng. Nhưng khi sang nhượng vào tháng 2/2012 trong tình trạng thị trường địa ốc đóng băng, giá xuống thì bà Phấn bán cho NH tận 1.260 tỷ đồng.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại NH Đại Tín từ 17/2/2012 đến 9/4.2012 ghi rõ: trong số 24/28 khách hàng cá nhân với số tiền vay tại NH Đại Tín lên tới hơn 3.000 đồng đã giao cho bà Phấn sử dụng là sai mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Việc nhóm bà Phấn lập hồ sơ vay vốn như trên thể hiện sự cố tình lừa dối và che đậy mục đích vay vốn và sử dụng vốn vay. (Mục dích vay vốn ban đầu là “góp vốn đầu tư”. Câu hỏi đặt ra là từ cán bộ thẩm định đến Hội đồng tín dụng phê  duyệt các cấp đã không tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, của Ngân hàng Nhà nước. Điều này dẫn đến một khoản tiền lớn là tiền huy động của cá nhân, tổ chức tại NH Đại Tín đã được lấy ra nhằm phục vụ cho mục đích bà Phấn.

Hàng ngàn tỉ vay vốn cho bà Phấn đều là người nhà

Theo hồ sơ những người đứng tên vay cho bà Phấn đều là con, cháu, họ hàng. Cụ thể Hồ Tuấn Kiệt, thợ bạc Cửa hàng Kim Hương là cháu ruột bà Phấn đã vay số tiền 310 tỷ đồng. Nguyễn Hữu Nhĩ, tài xế công ty CP đầu tư Phú Mỹ vay 100 tỷ đồng. Trần Vĩnh Tâm, tài xế công Công ty CP Phú Mỹ vay số tiền 150 tỷ đồng. Nguyễn Anh Kiệt tài xế công ty CP đầu tư Phú Mỹ vay 75 tỷ đồng. Phạm Hồng Hảo, phó phòng thanh toán quốc tế ngân hàng Đại Tín là cháu dâu của bà Phấn vay 150 tỷ đồng. Huỳnh Thị Xuân HƯơng, nhân viên kế toán NH đại tín chi nhánh Lam Giang là cháu ruột bà Phấn vay 100 tỷ đồng. Hứa Hữu Đạt thợ bạc Cửa hàng Kim Cương là cháu ruột bà Phấn vay 230 tỷ đồng. Huỳnh Dũng Thiện thợ bạc cửa hàng Kim Cương là cháu ruột bà Phấn vay 180 tỷ đồng. Và Lân Kim Dũng giám đốc Công ty CP địa ốc Lam Giang là cháu rể bà Phấn vay 150 tỷ đồng.

Lời khai của các đối tượng này cho hay, do tất các các đối tượng trên đều liên quan đến bà Phấn nên bà Phấn chỉ đạo vay dùm tại NH Đại tín chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang. Toàn bộ hồ sơ vay và thủ tục do bà Phấn và Bùi Thị Kim Loan là nhân viên Công ty cổ phần đầu tư Phú Mỹ làm. Các đối tượng này chỉ có trách nhiệm ký các chứng từ liên quan mà thôi. Sau khi vay được tiền bà Phấn đã sử dụng toàn bộ số tiền này. Trong đó có các cá nhân đã đứng tên vay nhiều lần trước cho bà Phấn và các hồ sơ đó được bà Phấn cho đảo nợ hoặc tất toán. Sau khi vay xong bà Phấn làm giấy xác nhận cho từng người với nội dung bà Phấn sử dựng số tiền vay vốn và cam kết trả gốc và lãi phát sinh cho NH khi đến hạn...

Theo Báo Giao Thông, Báo Bảo vệ Pháp luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.