Bà Hillary Clinton - nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của một đảng chính trị lớn

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: AFP
Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: AFP
(PLO) - Bà Hillary Clinton ngày 28/7 đã xác lập vị trí của mình trong lịch sử nước Mỹ khi trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của một đảng chính trị lớn của nước này.

Theo AFP, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ hàng nghìn đại biểu khi bà vừa đặt tay lên ngực, vừa sải bước và Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở Philadelphia để chấp nhận đề cử của Đảng ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống tới đây. 

Trong phát biểu nhận đề cử của đảng, bà Clinton lặp đi lặp lại chủ đề của đại hội “cùng nhau mạnh mẽ hơn” và khẳng định rằng mục tiêu của cả đời bà là đảm bảo rằng những người Mỹ sẽ có thể sử dụng tài năng và tham vọng của họ để giúp đưa nước Mỹ trở thành một nước hùng mạnh hơn nữa. “Vì vậy, với sự khiêm nhường, quyết tâm và sự tự tin vô bờ bến vào lời hứa của nước Mỹ, tôi chấp nhận đề cử ra tranh cử tổng thống của nước Mỹ của các bạn” – bà nói. 

Bày tỏ tin tưởng rằng mình sẽ là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm tổng thống Mỹ, bà Clinton gọi việc đề cử bà là một “cột mốc”. “Khi không còn bất cứ rào cản nào với nước Mỹ thì cũng chẳng còn bất cứ trở ngại nào với tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao khi không có trần nhà thì bầu trời mới là giới hạn” – nữ ứng viên 68 tuổi của đảng Dân chủ ví von.

Trong bài phát biểu kéo dài 1 tiếng đồng hồ, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đã phác thảo các kế hoạch nhằm cải thiện nền kinh tế của Mỹ, trong đó nhấn mạnh rằng nhiệm vụ chính của bà trên cương vị tổng thống sẽ là tạo thêm các cơ hội việc làm, nhiều công việc tốt với mức lương cao hơn cho tất cả người dân Mỹ. Các nỗ lực của bà sẽ tập trung đặc biệt vào những nơi đã bị bỏ quên và bỏ lại phía sau quá lâu từ những thành phố tới các thị trấn nhỏ, bà nói.

Nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của một đảng chính trị lớn tại Mỹ cũng cam kết sẽ trở thành tổng thống của “tất cả người Mỹ”, “một tổng thống của những người thuộc đảng Dân chủ, những người thuộc đảng Cộng hòa và cả những ứng viên độc lập, của những người đã bỏ phiếu cho bà và cả những người không bầu bà”.

Cũng trong bài phát biểu, bà không quên chỉ trích đối thủ tại cuộc bầu cử tổng thống tới đây với việc bác bỏ bức tranh tăm tối của nước Mỹ do đối thủ từ đảng Cộng hòa Donald Trump vẽ ra. “Những thế lực mạnh mẽ đang đe dọa sẽ đẩy chúng ta chia rẽ. Chúng ta đều đã rõ đất nước phải đứng lên chống lại điều gì nhưng chúng ta không hề sợ hãi. Chúng ta sẽ vươn lên từ những thách thức như chúng ta vẫn luôn như vậy” – bà nói.

Khoảnh khắc lịch sử của bà Clinton diễn ra 8 năm sau chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của bà, khi bà thất bại trong cuộc giành đề cử của đảng trước ông Barack Obama. Tại đại hội kéo dài 4 ngày của đảng Dân chủ vừa diễn ra, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ là người duy nhất đủ điều kiện để trở thành đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

Bà Clinton cũng bác bỏ nhiều lời hùng biện mà ông Trump đã đưa ra trong quá trình vận động tranh cử suốt 1 năm qua, cho rằng các chính sách vốn bị các nhà phê bình nhận định là mang tính phân biệt đối xử do ông ta đưa ra có thể khiến nước Mỹ trở nên mất an toàn hơn. 

Tuy nhiên, cũng giống đối thủ của mình, bà Clinton hiện cũng được lòng cử tri Mỹ, đặc biệt là sau bê bối thư điện tử cá nhân. Bà và ông Trump sẽ đối mặt trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tháng 9 tới. 

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.