Ba Đình (Hà Nội): “Làm ngơ” cho vi phạm trật tự xây dựng tại “ngôi nhà trăm tuổi”?

(PLO) - Báo PLVN liên tiếp nhận được đơn của bà Nguyễn Kim Hiền (địa chỉ  23 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) phản ánh về việc xây dựng, cơi nới trái phép của chủ căn hộ tầng 3 khi ngôi nhà có tuổi đời cả trăm năm, gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến gia đình bà. Mặc dù chính quyền phường biết rõ nhưng lại không xử lý vi phạm?
Phần xây dựng, cơi nới trái phép tại nhà số 23 phố Quán Thánh theo phản ánh của bà Hiền Phần xây dựng, cơi nới trái phép tại nhà số 23 phố Quán Thánh theo phản ánh của bà Hiền

Cơi nới trái  phép?

Bà Hiền cho biết, gia bà đình quản lý, sử dụng căn hộ tầng 2 tại ngôi nhà số 23 phố Quán Thánh gồm 3 tầng được xây dựng từ thời Pháp, hiện đã có tuổi đời lên đến cả trăm năm và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Căn hộ tầng 3 của ngôi nhà này thuộc sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương, trong quá trình sử dụng, gia đình bà Hương đã tự ý xây dựng, cơi nới trái phép thêm 1 tầng (tầng 4) lợp tôn trên một phần diện tích mặt phía trước của ngôi nhà số 23 phố Quán Thánh làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và tài sản của gia đình bà.

Theo đó từ tháng 5/2017, gia đình bà Hiền đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Quán Thánh và UBND quận Ba Đình đề nghị xử lý nghiêm việc xây dựng, cơi nới trái phép của gia đình bà Hương. Tuy nhiên, theo bà Hiền, trong lúc sự việc chưa được giải quyết thấu đáo thì gia đình bà Hương tiếp tục tự ý xây dựng, cơi nới trái phép thêm 1 tầng (tầng 4) lợp tôn trên một phần diện tích ở phần phía sau ngôi nhà để làm nhà vệ sinh, nhà tắm. Bà Hiền tiếp tục làm đơn đến UBND phường Quán Thánh và UBND quận Ba Đình đề nghị giải quyết.

Đổ lỗi do “lịch sử để lại”!?

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn của bà Hiền, ngày 18/4/2018 Ban tiếp công dân quận Ba Đình có Văn bản số 76/TBCD gửi UBND phường Quán Thánh và Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, giao: UBND phường Quán Thánh chủ trì, phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng (nếu có)... Đội Thanh tra xây dựng quận chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND phường Quán Thánh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng (nếu có), giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 19/4/2018, UBND phường Quán Thánh có Văn bản số 69/UBND “Trả lời đơn phản ánh của công dân” gửi bà Hiền xác định: sau khi có phản ánh của bà Hiền ngày 6/4/2018, UBND phường đã chỉ đạo Tổ Thanh tra xây dựng phường kiểm tra tại căn hộ tầng 3, thuộc ngôi nhà chính của biển số nhà 23 phố Quán Thánh do gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương quản lý, sử dụng. Tại hiện trường, Tổ Thanh tra xây dựng ghi nhận gia đình bà Hương đang sửa chữa thay mới đường ống thoát nước của khu phụ trên tầng áp mái bị hư hỏng bằng đường ống nhựa, ngoài ra không có hoạt đông xây dựng nào khác. 

Ngày 17/4/2018, bà Hiền tiếp tục gửi đơn phản ánh, Tổ Thanh tra xây dựng phường đã phối hợp cùng Tổ trưởng Tổ dân phố số 3 đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận không có hoạt động xây dựng, cơi nới của gia đình bà Hương ở tầng 3 nhà số 23 Quán Thánh. Việc bà Hiền phản ánh bà Hương có hoạt động cơi nới, cải tạo nhà không phép là không có cơ sở.

Tuy nhiên, bà Hiền cho biết, hiện nay công trình xây dựng, cơi nới trái phép thêm tầng 4 của hộ gia đình bà Hương đã xong. “Vi phạm quá rõ ràng, nhưng đã không được UBND phường Quán Thánh kiểm tra và xử lý. Phải chăng đã có sự bao che, dung túng cho công trình vi phạm của gia đình bà Hương ?”, bà Hiền bức xúc.

Để làm rõ, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, ông cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn của bà Hiền vào ngày 6/4/2018, UBND phường Quán Thánh đã chỉ đạo Tổ Thanh tra xây dựng phường xuống kiểm tra tại căn hộ của gia đình bà Hương và ghi nhận gia đình bà Hương đang sửa chữa thay mới đường ống thoát nước của khu phụ trên tầng áp mái do bị hư hỏng,  không có hoạt động xây dựng, cải tạo cơi nới của gia đình bà Hương.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trên cơ sở hiện trạng ngôi nhà số nhà 23 phố Quán Thánh hiện nay đang tồn tại một công trình xây dựng có nhiều dấu hiệu cơi nới, mái lợp bằng tôn màu xanh trên một phần diện tích ở mặt trước và sau trông giống như tầng bốn của ngôi nhà đã hoàn chỉnh. 

Trao đổi vấn đề này, ông Vinh cho rằng phần xây dựng, cơi nới là do lịch sử để lại? Vậy, phần cơi nới do lịch sử để lại có từ bao giờ? Thì ông Vinh lại không nắm được và cho biết sẽ cho kiểm tra, rà soát và sẽ thông tin cho phóng viên sau? 

Thiết nghĩ, UBND quận Ba Đình cần chỉ đạo làm rõ và xử lý triệt để phản ánh của bà Nguyễn Thị Kim Hiền, trả lại nguyên trạng cho ngôi nhà 23 phố Quán Thánh. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.