Ba Đình (Hà Nội): “Làm ngơ” cho vi phạm trật tự xây dựng tại “ngôi nhà trăm tuổi”?

(PLO) - Báo PLVN liên tiếp nhận được đơn của bà Nguyễn Kim Hiền (địa chỉ  23 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) phản ánh về việc xây dựng, cơi nới trái phép của chủ căn hộ tầng 3 khi ngôi nhà có tuổi đời cả trăm năm, gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến gia đình bà. Mặc dù chính quyền phường biết rõ nhưng lại không xử lý vi phạm?
Phần xây dựng, cơi nới trái phép tại nhà số 23 phố Quán Thánh theo phản ánh của bà Hiền Phần xây dựng, cơi nới trái phép tại nhà số 23 phố Quán Thánh theo phản ánh của bà Hiền

Cơi nới trái  phép?

Bà Hiền cho biết, gia bà đình quản lý, sử dụng căn hộ tầng 2 tại ngôi nhà số 23 phố Quán Thánh gồm 3 tầng được xây dựng từ thời Pháp, hiện đã có tuổi đời lên đến cả trăm năm và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Căn hộ tầng 3 của ngôi nhà này thuộc sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương, trong quá trình sử dụng, gia đình bà Hương đã tự ý xây dựng, cơi nới trái phép thêm 1 tầng (tầng 4) lợp tôn trên một phần diện tích mặt phía trước của ngôi nhà số 23 phố Quán Thánh làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và tài sản của gia đình bà.

Theo đó từ tháng 5/2017, gia đình bà Hiền đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Quán Thánh và UBND quận Ba Đình đề nghị xử lý nghiêm việc xây dựng, cơi nới trái phép của gia đình bà Hương. Tuy nhiên, theo bà Hiền, trong lúc sự việc chưa được giải quyết thấu đáo thì gia đình bà Hương tiếp tục tự ý xây dựng, cơi nới trái phép thêm 1 tầng (tầng 4) lợp tôn trên một phần diện tích ở phần phía sau ngôi nhà để làm nhà vệ sinh, nhà tắm. Bà Hiền tiếp tục làm đơn đến UBND phường Quán Thánh và UBND quận Ba Đình đề nghị giải quyết.

Đổ lỗi do “lịch sử để lại”!?

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn của bà Hiền, ngày 18/4/2018 Ban tiếp công dân quận Ba Đình có Văn bản số 76/TBCD gửi UBND phường Quán Thánh và Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, giao: UBND phường Quán Thánh chủ trì, phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng (nếu có)... Đội Thanh tra xây dựng quận chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND phường Quán Thánh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng (nếu có), giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 19/4/2018, UBND phường Quán Thánh có Văn bản số 69/UBND “Trả lời đơn phản ánh của công dân” gửi bà Hiền xác định: sau khi có phản ánh của bà Hiền ngày 6/4/2018, UBND phường đã chỉ đạo Tổ Thanh tra xây dựng phường kiểm tra tại căn hộ tầng 3, thuộc ngôi nhà chính của biển số nhà 23 phố Quán Thánh do gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương quản lý, sử dụng. Tại hiện trường, Tổ Thanh tra xây dựng ghi nhận gia đình bà Hương đang sửa chữa thay mới đường ống thoát nước của khu phụ trên tầng áp mái bị hư hỏng bằng đường ống nhựa, ngoài ra không có hoạt đông xây dựng nào khác. 

Ngày 17/4/2018, bà Hiền tiếp tục gửi đơn phản ánh, Tổ Thanh tra xây dựng phường đã phối hợp cùng Tổ trưởng Tổ dân phố số 3 đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận không có hoạt động xây dựng, cơi nới của gia đình bà Hương ở tầng 3 nhà số 23 Quán Thánh. Việc bà Hiền phản ánh bà Hương có hoạt động cơi nới, cải tạo nhà không phép là không có cơ sở.

Tuy nhiên, bà Hiền cho biết, hiện nay công trình xây dựng, cơi nới trái phép thêm tầng 4 của hộ gia đình bà Hương đã xong. “Vi phạm quá rõ ràng, nhưng đã không được UBND phường Quán Thánh kiểm tra và xử lý. Phải chăng đã có sự bao che, dung túng cho công trình vi phạm của gia đình bà Hương ?”, bà Hiền bức xúc.

Để làm rõ, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, ông cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn của bà Hiền vào ngày 6/4/2018, UBND phường Quán Thánh đã chỉ đạo Tổ Thanh tra xây dựng phường xuống kiểm tra tại căn hộ của gia đình bà Hương và ghi nhận gia đình bà Hương đang sửa chữa thay mới đường ống thoát nước của khu phụ trên tầng áp mái do bị hư hỏng,  không có hoạt động xây dựng, cải tạo cơi nới của gia đình bà Hương.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trên cơ sở hiện trạng ngôi nhà số nhà 23 phố Quán Thánh hiện nay đang tồn tại một công trình xây dựng có nhiều dấu hiệu cơi nới, mái lợp bằng tôn màu xanh trên một phần diện tích ở mặt trước và sau trông giống như tầng bốn của ngôi nhà đã hoàn chỉnh. 

Trao đổi vấn đề này, ông Vinh cho rằng phần xây dựng, cơi nới là do lịch sử để lại? Vậy, phần cơi nới do lịch sử để lại có từ bao giờ? Thì ông Vinh lại không nắm được và cho biết sẽ cho kiểm tra, rà soát và sẽ thông tin cho phóng viên sau? 

Thiết nghĩ, UBND quận Ba Đình cần chỉ đạo làm rõ và xử lý triệt để phản ánh của bà Nguyễn Thị Kim Hiền, trả lại nguyên trạng cho ngôi nhà 23 phố Quán Thánh. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.