Bà Clinton 'một mình về đích'

(PLO) -Ngay trước ngày Đảng Cộng hòa Mỹ tiến hành đại hội đảng để chính thức để cử ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống ở nước này vào đầu tháng 11 tới, Đảng Dân chủ đã dàn xếp xong xuôi chuyện nhân sự cho sự kiện này mà không cần phải kéo dài nữa cho tới tận đại hội đảng. 
Bà Hillary Clinton Bà Hillary Clinton

Với việc tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton làm ứng cử viên tổng thống duy nhất của Đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders, Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Vermont, 74 tuổi, cũng đã chính thức ra khỏi cuộc chạy đua để cho bà Clinton có thể một mình về đích.

Hơn thế nữa, ông Sanders còn tuyên bố sẽ góp hết sức mình để bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Cũng có thể nói hai người này giờ đã liên thủ để đấu quyền với ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump.

Cơ hội đắc cử tổng thống của bà Clinton nhờ thế đã đăng lên thêm nhiều so với trước đó. Ông Sanders tự coi mình là một "nhà dân chủ xã hội" trong Đảng Dân chủ Mỹ, có nghĩa là thuộc cánh tả, vì thế không cùng quang phổ chính trị như bà Clinton cho dù đều thuộc về Đảng Dân chủ Mỹ.

Bộ phận cử tri ủng hộ ông Sanders mà không ủng hộ bà Clinton trong những cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua đều là giới trẻ và người Mỹ da trắng với thái độ bất bình với giới chức sắc chính trị thâm căn cố đế trong quyền lực nhà nước tập trung. Nếu không vươn tới và chinh phục được bộ phận cử tri này mà để họ vì bất bình với mình nên ngả về phía ông Trump thì bà Clinton chưa chắc có thể đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới.

Một khi hai người đã liên thủ như thế thì ông Sanders sẽ giúp bà Clinton giành về được lá phiếu của bộ phận cử tri này hoặc ít nhất cũng không để cho ông Trump tranh thủ được họ. Càng sớm có được sự đồng thuận như thế trong nội bộ Đảng Dân chủ thì đảng này càng có nhiều cơ may bảo vệ được ưu thế hiện tại của bà Clinton so với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống này.

Kết cục không được như mong muốn nhưng ông Sanders đã có cuộc vận động tranh cử rất ngoạn mục. Ở điểm xuất phát ban đầu, có nghĩa là khi chính thức nhảy vào cuộc đấu tay đôi với bà Clinton để giành quyền được Đảng Dân chủ đề cử, ông Sanders chỉ giành được có 3% phiếu bầu của cử tri Mỹ theo kết quả thăm dò dư luận. Nhưng rồi ông Sanders đã giành được thắng lợi ở gần một nửa số bang tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ và trở thành đối thủ đáng gờm của bà Clinton.

"Không đạt được hết mục tiêu, nhưng cũng 80% trong số đó", cố vấn của ông Sanders là ông Warren Gunnels đã tổng kết như vậy. Vì có ông Sanders tham gia tranh cử mà Đảng Dân chủ Mỹ phải dịch chuyển về phía cánh tả và bà Clinton phải chấp nhận một số ý tưởng chính sách của ông Sanders như về mức lương tối thiểu, về xóa bỏ án tử hình, giảm học phí trong đào tạo đại học, kiểm soát và giám sát hoạt động của hệ thống ngân hàng.....

Người này tuy không thành công thì cũng đã thành danh. Tại đại hội đảng tới đây của Đảng Dân chủ được tổ chức để chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng, bà Clinton sẽ được đề cử, nhưng trong thực chất, ông  Sanders không vì thế mà là kẻ đã thất bại.

Nhờ có ông Sanders mà Đảng Dân chủ không giống như Đảng Cộng hòa và bà Clinton gặp may nhiều hơn ông Trump. Đảng Dân chủ chứng tỏ khả năng cầu thị để tự thay đổi và đổi mới chứ không sơ cứng và bảo thủ như Đảng Cộng hòa.

Bà Clinton có được sự hậu thuẫn của toàn Đảng Dân chủ chứ không như ông Trump vẫn phải trực diện với sự chống đối không nhỏ trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Nội bộ đảng bị phân hóa thì bộ phận cử tri truyền thống của đảng cũng bị phân hóa gây bất lợi cho ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Năm nay, nếu bị thua thì ông Trump đã thua không phải vì bà Clinton quá xuất sắc mà vì Đảng Cộng hòa quá yếu và rạn nứt nội bộ cũng như vì ông Trump thái quá trong phát biểu cũng như ý tưởng chính sách...

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

'Cứu' bệnh viện khỏi quá tải trước dịch COVID-19

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)
(PLVN) -  Bộ Y tế Singapore đã mở rộng chương trình điều trị COVID-19 tại nhà để giảm áp lực cho các khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) và các khoa tổng hợp tại các bệnh viện của Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm Chủ nhật (19/9), trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở nước này.