Ba chìa khóa kiểm soát khi giao Chính phủ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên họp của Quốc hội chiều nay, 25/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã giải trình một số vấn đề liên quan đến tính pháp lý của các nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Chính phủ đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV.
Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp. Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.

Theo đó, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, thời gian qua, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn Hiến định và luật định, được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, đã thực hiện những giải pháp cấp bách, cần thiết để phòng chống dịch. Việc phòng, chống dịch đã đạt được kết quả tốt, được thế giới và trong nước đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng Tư pháp, thành công này là kết quả của 3 yếu tố. Thứ nhất là dịch còn ít, ở quy mô nhỏ; Thứ 2 là chúng ta có hệ thống chính trị vững mạnh, tổ chức thống nhất từ Trung ương tới địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thứ 3 là nhân dân đồng thuận, chia sẻ, ủng hộ và tuyệt đối tuân thủ các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh.

“Hiện nay, 2 yếu tố sau vẫn còn, chúng ta sẽ tiếp tục củng cố. Tuy nhiên, yếu tố thứ nhất đã có sự thay đổi, tình hình phức tạp, dịch bệnh lan nhanh, số người mắc COVID-19 và số bệnh nhân tăng. Như vậy, cùng với 2 yếu tố vẫn còn nguyên giá trị nói trên, chúng ta phải có những thay đổi nhất định để đáp ứng với tình hình, đặc biệt là yếu tố thứ nhất”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh.

Do đó, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày trước Quốc hội ngày 24/7. “Đây là một giải pháp chưa có tiền lệ”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho biết, qua rà soát, các biện pháp và quy định về phòng, chống dịch bệnh đã có trong các luật hiện hành, đặc biệt là trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp cùng một số các quy định khác có liên quan trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống thảm họa, thiên tai…

Tuy nhiên, cần có hành vi pháp lý cao mức hơn ở QH, tiếp tục cho phép áp dụng các biện pháp này như trong trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, một số biện pháp mới, chưa có quy định cụ thể chủ yếu liên quan đến ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ thông tin. Còn các biện pháp khác luật, dự thảo nghị quyết sẽ yêu cầu Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét quyết định và báo cáo Quốc hội trong kỳ họp gần nhất.

Đồng thời, Chính phủ đề nghị cho phép được linh hoạt áp dụng các văn bản thuộc thẩm quyền để đáp ứng kịp thời tình hình phòng, chống dịch bệnh.

“Nghị định, quyết định của Thủ tướng Chính phủ là đương nhiên, còn các hình thức văn bản khác bao gồm như Nghị quyết của Chính phủ hay chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ. Đó là các nội dung được đưa vào trong nghị quyết”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Cũng trong phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã nêu “chìa khóa” để kiểm soát việc thực hiện khi Quốc hội giao và ủy quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch.

“Thứ nhất là phạm vi hẹp, chỉ áp dụng trong phòng, chống COVID-19, trong đó bao gồm một số biện pháp hành chính, kiểm soát dịch bệnh, các vấn đề liên quan đến mua và sản xuất vaccine, an sinh xã hội, một số vấn đề về tài chính, ngân sách, mua bán trang thiết bị… Thứ 2 là áp dụng trong một thời gian ngắn nhất định, dự kiến là đến hết ngày 31/12/2022 và thứ 3 có cơ chế giám sát trực tiếp của Ủy ban thường vụ QH và của nhân dân”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Về xây dựng và hoàn thiện thể chế, khắc phục những bất cập, hạn chế trong hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, Bộ trưởng Lê Thành Long cho hay, cùng với việc tập trung chống đại dịch COVID-19, vấn đề xây dựng thể chế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trước và sau khi kiện toàn.

Hiện, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang tập trung hiện thực hóa các kết quả rà soát trong báo cáo Quốc hội số 442.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch sửa đổi, bổ sung, chọn ra một số những vấn đề cấp thiết, bức xúc để đề xuất Quốc hội xem xét, thông qua trước.

Với những vấn đề dài hơi, Chính phủ đã và sẽ đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để tập trung xử lý trong thời gian tới theo nguyên tắc hực hiện triệt để các quy định về phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm.

Chính phủ giao cho bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác xây dựng và hoàn thiện thể, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật…

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.