Ba cách bình ổn giá xăng dầu
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đề xuất 3 phương án điều hành giá mặt hàng xăng dầu.
Phương án 2: Các thương nhân đầu mối được điều chỉnh giá theo thị trường trong phạm vi đến 10%, trên mức này thương nhân được phép điều chỉnh có mức độ, phần giá vốn biến động còn lại sẽ xử lý thông qua Quỹ Bình ổn giá, Nhà nước can thiệp trong trường hợp giá biến động bất thường.
Phương án 3: Các thương nhân đầu mối được điều chỉnh giá theo thị trường trong phạm vi đến 7%, trên mức này thương nhân được phép điều chỉnh có mức độ, phần giá vốn biến động còn lại sẽ xử lý thông qua Quỹ Bình ổn giá, Nhà nước can thiệp trong trường hợp giá biến động bất thường.
Các chuyên gia dự hội thảo khẳng định ba phương án trên đều khả thi và phù hợp trong tình hình hiện nay.
Tại hội thảo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Nguyên tắc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện theo cơ chế giá thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước.
Theo Báo Người Lao động
