Azerbaijan kỷ niệm 74 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít

(PLVN) - Theo Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, trong ngày 9/5/2019, Cộng hòa Azerbaijan tổ chức kỷ niệm 74 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh thế giới II.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tham gia lễ kỷ niệm. Ảnh: Az Vision Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tham gia lễ kỷ niệm. Ảnh: Az Vision

Theo Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, chiến thắng vĩ đại vào ngày 9/5/1945 đã chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm đã giết chết khoảng 65 triệu người trên toàn thế giới. 

Ngày 9/5 là một ngày đặc biệt để vinh danh những người đấu tranh cho hòa bình, tự do và nhân phẩm, để tưởng nhớ nhiều triệu nạn nhân của Chiến tranh thế giới thứ II và ghi nhớ sự tàn bạo và hủy diệt đáng sợ của nó. 

Trong đó, người dân Azerbaijan đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến thắng này. “Không có một gia đình nào ở Azerbaijan không bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác trong Chiến tranh thế giới thứ II. Mặc dù sự thù địch đã diễn ra ngoài lãnh thổ của Azerbaijan, người dân của chúng tôi đã trải qua và đóng góp cho chiến thắng”, Đại sứ quán Azerbaijan nhấn mạnh.

Azerbaijan đã huy động cho quân đội hơn 700.000 người, một nửa trong số họ đã hy sinh trong cuộc chiến. Mộ phần của họ rải rác khắp châu Âu. Nhiều người Azerbaijan cũng chiến đấu với tư cách là thành viên của lực lượng kháng chiến ở Pháp, Ý, Ba Lan, Hà Lan và Nam Tư

Tại quê nhà, trong một khoảng thời gian rất ngắn, Azerbaijan cũng đã thiết lập các công trình sản xuất đạn dược và vũ khí và tổ chức các khu công nghiệp di dời khỏi khu vực chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh. 

Người dân Azerbaijan cũng đã làm việc cả ngày lẫn đêm để sản xuất dầu. Trong Chiến tranh thế giới thứ II, Baku đã bảo đảm gần 80% lượng dầu khai thác trên toàn Liên Xô, 90% naphtha và 96% dầu nhờn. 

4 trong số 5 máy bay, xe tăng và xe tải của Liên Xô được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ II chạy bằng nhiên liệu được sản xuất tại thành phố Baku.

"Nhiều thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày 9/5/1945 nhưng lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của hàng triệu người, bao gồm cả đất nước Azerbaijan, trong việc chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít không bao giờ phai nhạt. 

Người Azerbaijan sẽ luôn ghi nhớ hàng trăm ngàn thế hệ cha anh đã hy sinh mạng sống vì quê hương độc lập và thịnh vượng”, thông cáo của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam nêu rõ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

'Cứu' bệnh viện khỏi quá tải trước dịch COVID-19

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)
(PLVN) -  Bộ Y tế Singapore đã mở rộng chương trình điều trị COVID-19 tại nhà để giảm áp lực cho các khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) và các khoa tổng hợp tại các bệnh viện của Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm Chủ nhật (19/9), trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở nước này.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.
(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.