Australia xây dựng tàu chiến, tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa

(PLO) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, 9 tàu chiến sẽ bắt đầu được đóng vào năm 2020, trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa nhằm chống lại mối đe dọa về hạt nhân tên lửa của Triều Tiên. 
Các tàu khu trục mới của Australia sẽ được trang bị những công nghệ hiện đại nhất. Ảnh: The Australian/VTV Các tàu khu trục mới của Australia sẽ được trang bị những công nghệ hiện đại nhất. Ảnh: The Australian/VTV

Theo Reuters, các tàu khu trục này sẽ được trang bị hệ thống lá chắn tên lửa Aegis do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, kết hợp với công nghệ của Hãng SAAB Australia. 3 công ty là BAE Systems, Navantia và Fincantieri sẽ cạnh tranh nhau giành hợp đồng trị giá 35 tỷ USD và Australia sẽ thông báo người chiến thắng vào đầu năm 2018.

Trước đó, hồi tháng 5, Úc thông báo chiến lược tăng cường quốc phòng quy mô, bao gồm việc đóng mới 12 tàu ngầm và 12 tàu tuần tra cùng 9 tàu hộ tống. Gói ngân sách dự kiến được chi lên đến 70 tỷ USD.

Được biết, căng thẳng trong khu vực những tháng gần đây ngày càng gia tăng khi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, nhắm vào Nhật Bản và Mỹ và rất có thể sẽ hướng đến Australia. Do vậy việc phòng thủ tên lửa là nhằm bảo vệ Australia, đồng thời nâng cao vai trò của Hải quân Australia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.