Australia phê chuẩn, CPTPP khả năng có hiệu lực từ đầu năm 2019

Đại diện các quốc gia thành viên CPTPP chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết hồi tháng 3. Ảnh: Reuters/Dân trí
Đại diện các quốc gia thành viên CPTPP chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết hồi tháng 3. Ảnh: Reuters/Dân trí
(PLO) - Thượng viện Australia ngày 17/10 đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo tờ Nikkei, với việc Hạ viện cũng đã thông qua dự luật hồi tháng trước, Australia đã trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn CPTPP, sau Singapore, Nhật Bản và Mexico. Trong một tuyên bố chung với Bộ trưởng Thương mại, du lịch và đầu tư Australia Simon Birmingham, Thủ tướng Australia Scott Morrison đánh giá CPTPP là hiệp định mang tính bước ngoặt, là một trong những thỏa thuận thương mại toàn diện nhất từng được ký kết.

“Hiệp định sẽ cắt giảm 98% thuế quan cho 11 nước với tổng GDP là hơn 13,8 nghìn tỉ USD và gần 500 triệu người tiêu dùng”, ông Morrison nhận định và cho biết các dự báo cho rằng lợi nhuận ròng hàng năm mà nước này thu được từ việc tham gia CPTTP vào năm 2030 sẽ lên đến hơn 11,1 tỉ USD.

Nikkei cho rằng, động thái của Australia đã đưa đến triển vọng CPTPP sẽ có hiệu lực kể từ đầu năm tới bởi theo quy định, hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực 60 ngày sau khi có 6 nước phê chuẩn.

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...