Australia phá âm mưu tấn công khủng bố 'phức tạp nhất'

(PLO) - Cảnh sát Australia ngày 4/8 miêu tả âm mưu tấn công khủng bố kép, bao gồm một âm mưu đánh bom máy bay chở khách và một vụ có thể là tấn công bằng khí độc, vừa bị phát giác là âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nước này phức tạp nhất từng được phát hiện.
An ninh tại các sân bay của Mỹ đã được thắt chặt. Ảnh minh họa An ninh tại các sân bay của Mỹ đã được thắt chặt. Ảnh minh họa

CNN dẫn lời Phó Cảnh sát trưởng Australia Michael Phelan tại một cuộc họp báo diễn ra ngày 4/8 cho biết một chỉ huy cấp cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gửi nhiều phần và nhiên liệu của một quả bom tự chế, trong đó có thuốc nổ đã được nâng cấp thành vũ khí, bằng đường không từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Australia. Việc liên lạc để gửi và nhận đồ này được tiến hành từ tháng 4 vừa qua.

Các đối tượng tham gia âm mưu tấn công sau đó đã nhận đồ ở Australia và lắp ráp thành một thiết bị nổ hoàn chỉnh. Theo kế hoạch đã vạch ra, những kẻ tấn công sẽ đặt thuốc nổ tự chế trên một chuyến bay của hãng hàng không Etihad Airways vào ngày 15/7. Song, theo ông Phelan, âm mưu này đã bị chặn trước khi nó có thể trở thành một mối đe dọa tới an ninh hàng không vì thiết bị nổ đã không qua được quầy check-in của Etihad Airways.

Âm mưu tấn công khủng bố còn lại trong kế hoạch tấn công kép vừa bị phát giác là âm mưu tạo ra một thiết bị để phát tán khí độc hydrogen sulfide ra những không gian kín, có thể là các phương tiện vận tải công cộng. Theo Cơ quan quản lý y tế và an toàn việc làm của Mỹ, hydrogen sulfide nồng độ 500 phần triệu đã có thể gây chết người trong vòng 30 phút. Song, do việc sản xuất hóa chất có độc tính cao này rất khó khăn nên âm mưu này đã bị lật tẩy khi chưa hoàn thành. 

Ông Phelan cho biết thêm rằng 2 đối tượng là nam giới tên Khaled Khayat và Mahmoud Khayat bị bắt giữ vì cáo buộc liên quan đến vụ việc đã bị khởi tố về các tội danh liên quan đến việc lập kế hoạch tấn công khủng bố.

Ngày 4/8, 2 đối tượng đã phải ra hầu tòa và bị từ chối bảo lãnh tại ngoại. Cả 2 đối mặt với mức án tù chung thân tại phiên tòa xét xử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/11 tới. Một đối tượng thứ 3 bị cáo buộc liên quan đến vụ việc – là anh trai của 1 trong 2 đối tượng trên và cũng được cho là người đã được giao nhiệm vụ mang thuốc nổ lên máy bay – vẫn đang bị thẩm vấn. Ngoài ra, một đối tượng thứ 4 đã bị bắt giữ nhưng đã được thả ra. 

Ông Phelan cũng gọi đây là một trong những âm mưu tấn công phức tạp nhất từng được lên kế hoạch thực hiện trên lãnh thổ Australia. Còn Bộ trưởng Tư pháp nước Michael Keenan thì cho biết, hậu quả của âm mưu kép nói trên nếu xảy ra sẽ vô cùng thảm khốc. Bên cạnh đó, ông Keenan cũng cảnh báo người dân Australia nâng cao tinh thần cảnh giác.

“Tôi hiểu rằng người Australia sẽ cảm thấy rất lo lắng khi nghe được thông tin từ cảnh sát rằng chúng ta đã trở thành mục tiêu trong một âm mưu tấn công rất nghiêm trọng của IS. Nhưng tôi cũng muốn nhắc nhở mọi người rằng đây là lần thứ 13 trong vòng 3 năm qua lực lượng hành pháp của chúng ta ngăn chặn được một âm mưu tấn công khủng bố xảy ra ở Australia”, ông nói.

Thông tin về âm mưu đánh bom máy bay trong kế hoạch nói trên đã được cảnh sát Australia công bố hôm cuối tuần qua. Tại thời điểm, họ cũng cho biết đó là một âm mưu lấy cảm hứng từ IS nhưng không nêu rõ mối liên hệ giữa âm mưu này với IS. Trong quá trình điều tra vụ việc, cảnh sát cũng đã tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào nhiều địa điểm khác nhau ở Sydney, trong đó có cả các khu vực ngoại ô của thành phố. Vụ việc cũng đã khiến giới chức Australia thắt chặt an ninh tại các sân bay quốc nội và quốc tế của nước này. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.