Australia hỗ trợ Lào Cai gần 300 tỷ đồng thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong hai ngày 05 ‑ 06/6/2022, đoàn công tác Đại sứ quán Australia tại Việt Nam do bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Robyn Mudie đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Trong khuôn khổ của mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong hơn 10 năm qua, tỉnh Lào Cai đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của Chính phủ Australia thông qua một số chương trình, dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là nguồn lực trực tiếp tác động đến các hoạt động thị trường, nâng cao giá trị sản xuất, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người nghèo, vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tăng cường mối quan hệ từ đối tác, lên đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong suốt thời gian vừa qua.

Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất Nông nghiệp và phát triển Du lịch tỉnh Lào Cai” (gọi tắt là dự án GREAT), được triển khai trên địa bàn từ năm 2017 - 2022, với tổng nguồn vốn 17,7 triệu đô la Úc (AUD) tương đương với khoảng gần 300 tỷ đồng, trong đó vốn ODA phân bổ cho tỉnh Lào Cai là 16,85 triệu AUD (tương đương 287 tỷ đồng), vốn đối ứng ngân sách địa phương 850 nghìn AUD (tương đương với 13 tỷ đồng).

Chủ tịch tỉnh Lào Cai trao tặng Huy hiệu vì sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai cho bà Đại sứ Australia

Chủ tịch tỉnh Lào Cai trao tặng Huy hiệu vì sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai cho bà Đại sứ Australia

Đến thời điểm này, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh Covid - 19, tuy nhiên, được sự hỗ trợ tích cực của Nhà tài trợ, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo dự án GREAT và các bên có liên quan, dự án GREAT đã đạt được một số kết quả tích cực như: Dự án GREAT đã tiên phong trong việc triển khai hai cách tiếp cận mới phù hợp với ưu tiên của tỉnh là phát triển hệ thống thị trường bao trùm và và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và Bình đẳng giới; Dự án đã huy động được nhiều đối tác thuộc các thành phần kinh tế khác nhau (khu vực Nhà nước, Tư nhân, FDI…) tham gia đầu tư cùng dự án; với cách tiếp cận phát triển hệ thống thị trường và nâng cao quyền năng cho phụ nữ của dự án thông qua các hoạt động Nông nghiệp và Du lịch của tỉnh Lào Cai, có những tác động tích cực cùng với các nguồn lực khác, góp phần nâng cao thu nhập và bình đẳng giới cho phụ nữ đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng sâu, vùng xa. (3) Thông qua việc triển khai Dự án một số chính sách được phê duyệt như: Quy hoạch phát triển cây Bồ Đề - Cánh kiến trắng, chính sách về phát triển Thảo dược, phát triển vùng nguyên liệu quế hữu cơ; hỗ trợ việc công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch, hoàn thiện chính sách về quản lý điểm đến và chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành và các huyện, thị, thành phố (DDCI)...

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng vui mừng thông báo về việc Australia đã phê duyệt tiếp tục giai đoạn II của dự án GREAT. Bà Đại sứ cho biết, giai đoạn II của dự án GREAT sẽ tập trung vào các sản phẩm quế, măng và lĩnh vực du lịch, bên cạnh đó, sẽ mở rộng thêm một số lĩnh vực tiềm năng hiện nay như chuyển đổi số, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều cùng ngày đã diễn ra buổi họp Ban chỉ đạo Dự án GREAT liên tỉnh Lào Cai ‑ Sơn La và Đại sứ quán.

Trước đó, đoàn công tác đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tới thăm Dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ thông qua cải thiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018 - 2022” (Dự án MS Ladies, do Tổ chức Marie Stopes International (Anh) tài trợ); Thăm dự án thuốc tắm thảo dược của Hợp tác xã Cộng đồng Dao đỏ trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Sơn La” (dự án GREAT); thăm trường Cao đẳng Lào Cai và cấp chứng chỉ đạt chuẩn giáo dục quốc tế cho 5 giảng viên của trường .

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.