Australia giúp Philippines đào tạo binh lính nhằm chống IS

(PLO) - Australia sẽ giúp Philippines huấn luyện binh lính nhằm chống lại sự lây lan của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. 
Quân đội Philippines truy quét chân rết IS tại thành phố Marawi. Ảnh: Reuters/VTV Quân đội Philippines truy quét chân rết IS tại thành phố Marawi. Ảnh: Reuters/VTV

Cụ thể, các chương trình huấn luyện bao gồm tư vấn, hỗ trợ và đào tạo nghiệp vụ quân đội.

Theo Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne, Australia đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết phần tử Hồi giáo ở Iraq, Syria và có thể đưa ra những bí quyết Philippines đánh bại phần tử cực đoan ngay lập tức.

“Lực lượng Quốc phòng Australia sẽ cung cấp các chương trình huấn luyện để đảm bảo rằng lực lượng phòng vệ của Philippines có thể đối phó lại với bọn khủng bố”, ông Marise nói.

Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên cũng sẽ tăng cường công tác thông tin, giám sát và trinh sát ở miền Nam Philippines. Tăng cường các hoạt động an ninh và tuần tra hàng hải, đồng thời tổ chức một cuộc hội thảo về nỗ lực phục hồi sau xung đột chiến tranh.

Sự lan rộng của IS là mối đe dọa không chỉ ảnh hưởng đến toàn cầu mà còn trực tiếp đe dọa đến Astralia và các lợi ích của nước này. Do vậy trước đó từ hồi tháng 9, Australia cũng đã trợ giúp Manila chống IS ở Marawi, triển khai máy may AP-3C Orion để giám sát, đồng thời thu thập thông tin và phân tích tình hình giúp Philippines. 

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.