Australia giúp Philippines đào tạo binh lính nhằm chống IS

(PLO) - Australia sẽ giúp Philippines huấn luyện binh lính nhằm chống lại sự lây lan của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. 
Quân đội Philippines truy quét chân rết IS tại thành phố Marawi. Ảnh: Reuters/VTV Quân đội Philippines truy quét chân rết IS tại thành phố Marawi. Ảnh: Reuters/VTV

Cụ thể, các chương trình huấn luyện bao gồm tư vấn, hỗ trợ và đào tạo nghiệp vụ quân đội.

Theo Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne, Australia đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết phần tử Hồi giáo ở Iraq, Syria và có thể đưa ra những bí quyết Philippines đánh bại phần tử cực đoan ngay lập tức.

“Lực lượng Quốc phòng Australia sẽ cung cấp các chương trình huấn luyện để đảm bảo rằng lực lượng phòng vệ của Philippines có thể đối phó lại với bọn khủng bố”, ông Marise nói.

Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên cũng sẽ tăng cường công tác thông tin, giám sát và trinh sát ở miền Nam Philippines. Tăng cường các hoạt động an ninh và tuần tra hàng hải, đồng thời tổ chức một cuộc hội thảo về nỗ lực phục hồi sau xung đột chiến tranh.

Sự lan rộng của IS là mối đe dọa không chỉ ảnh hưởng đến toàn cầu mà còn trực tiếp đe dọa đến Astralia và các lợi ích của nước này. Do vậy trước đó từ hồi tháng 9, Australia cũng đã trợ giúp Manila chống IS ở Marawi, triển khai máy may AP-3C Orion để giám sát, đồng thời thu thập thông tin và phân tích tình hình giúp Philippines. 

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.
(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO
(PLVN) - Các bệnh liên quan đến công việc và thương tích là nguyên nhân gây ra gần 2 triệu ca tử vong hàng năm, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu bởi hai cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.