Australia cảnh báo về chiến tranh thương mại

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Australia ngày 4/3 cảnh báo về các biện pháp trả đũa kiểu “ăn miếng trả miếng” và sự bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo AFP, cảnh báo của Australia được Bộ trưởng thương mại nước này Steve Ciobo đưa ra khi trả lời phỏng vấn báo chí trong nước. “Chúng ta đã thấy những bình luận từ Canada, từ Liên minh châu Âu trong vòng 48 giờ qua. Chúng ta thấy rằng Chính phủ Mỹ đang ủng hộ đánh thuế xe hơi. Tôi lo rằng nếu chúng ta tiếp tục có những tuyên bố và cuối cùng là hàng loạt các nền kinh tế áp thuế đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu sẽ khiến tăng trưởng kinh tế sụt giảm”, ông Ciobo nói. 

Cảnh báo của Bộ trưởng Úc được đưa ra trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy để được miễn trừ khỏi quyết định đánh thuế mạnh vào nhôm và thép nhập khẩu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới thông báo bằng cách dẫn một thỏa thuận đã đạt được với Mỹ tại hội nghị G20 hồi năm ngoái. Ông Ciobo cho biết ông đã có cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ Wilbur Ross nhưng vẫn chưa đạt được sự đồng ý miễn trừ. 

Bộ trưởng Ciobo cũng tuyên bố Canberra sẽ sử dụng các biện pháp chống bán phá giá hiện có nếu hàng hóa giá rẻ tràn ngập thị trường Australia do việc Mỹ áp thuế. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu Chính phủ Australia có trả đũa trực tiếp với Mỹ nếu Chính phủ Mỹ vẫn nhất quyết thực hiện kế hoạch đánh thuế của mình. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 4/3 cũng đã mạnh mẽ phản đối các rào cản đối với hàng nhập khẩu, cho đó là “hạ sách”. Theo ông Turnbull, chủ nghĩa bảo hộ không phải là cách để ra khỏi bẫy tăng trưởng thấp mà ngược lại còn đào sâu hơn chiếc bẫy này.

Những lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu và các biện pháp trả đũa đã gia tăng trong cuối tuần qua sau khi Tổng thống Mỹ Trump ngày 3/3 đe dọa đánh thuế đối với mặt hàng ô tô từ châu Âu nếu khối này ban hành các biện pháp trả đũa quyết định áp thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ. Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 2/3 thông báo EU đang lên kế hoạch về các biện pháp chống lại các thương hiệu hàng đầu của Mỹ như Levi's và Harley-Davidson. “Chúng tôi sẽ không ngồi yên khi ngành công nghiệp và việc làm của châu Âu bị đe dọa”, ông Juncker nói. 

Trung Quốc ngày 4/3 cũng lên tiếng cảnh báo đã sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ gây tổn hại tới các lợi ích kinh tế của nước này. “Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng nếu Mỹ có hành động làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không ngồi im và sẽ có các biện pháp cần thiết”, Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Zhang Yesui, tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra 1 ngày trước kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13 của nước này. 

Kể từ khi ông Trump thông báo áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm, một số nước khác cũng đã lên tiếng đe dọa có biện pháp trả đũa. Tuy nhiên, ông Trump đã bất chấp những đe dọa này, thậm chí tuyên bố chiến tranh thương mại là “tốt và dễ thắng”.

Trong một động thái được cho là sự can thiệp cực kỳ hiếm hoi vào chính sách thương mại của một nước thành viên, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 2/3 cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về kế hoạch áp thuế của ông Trump. “Một cuộc chiến tranh thương mại không có lợi cho bất cứ ai. WTO sẽ theo dõi sát tình hình”, ông Azeved nói. 

Đọc thêm