Australia bất ngờ có Thủ tướng mới

(PLO) - Bộ trưởng tài chính Australia Scott Morrison sẽ trở thành Thủ tướng mới của nước này sau khi chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của đảng Tự do ngày 24/8.
Ông Scott Morrison. Ông Scott Morrison.

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng Tự do vừa diễn ra là cuộc đua giữa cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành theo yêu cầu của Thủ tướng mãn nhiệm Malcolm Turnbull sau khi ông này không nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên trong đảng Tự do.

Tại cuộc bỏ phiếu này, với việc giành được 45 phiếu bầu, nhiều hơn 5 phiếu so với cựu Bộ trưởng Dutton, ông Morrison đã trở thành người chiến thắng.

Ông sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Australia chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm trở lại đây. 

Việc bầu được lãnh đạo mới đã kết thúc cuộc tranh cãi trong nội bộ vốn khiến chính phủ Australia trở nên lục đục trước cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 5/2019.

Ông Turnbull đã quyết định không phản đối kết quả bỏ phiếu mới. Trước đó, ông tuyên bố ông sẽ rời khỏi Quốc hội nếu bị hạ bệ. Do đó, Chính phủ mới sẽ phải đối mặt một cuộc bầu cử bổ sung để giành ghế Quốc hội mà ông Turnbull để lại.

Ngoài ra, truyền thông Australia cho biết, Ngoại trưởng Bishop nhiều khả năng cũng sẽ từ chức.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.