Austnam bị kiện ra tòa do vi phạm bản quyền phần mềm

(PLO) -  Công ty Cổ phần Austnam, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất tấm lợp kim loại và các sản phẩm thép xây dựng, đang phải đối mặt với việc bị khởi kiện do vi phạm bản quyền phần mềm.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp về việc chấp hành quyền tác giả. Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp về việc chấp hành quyền tác giả.

Ngày 28/10/2014, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã gửi công văn thông báo chấp nhận thụ lý vụ án Tập đoàn Microsoft khởi kiện Công ty cổ phần Austnam  về việc “Yêu cầu bồi thường thiện hại do hành vi xâm phạm quyền tác giả ”.

Trước đó, ngày 31/7/2013 Đoàn thanh tra Liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Cục Phòng, Chống tội phạm công nghệ cao C50 của Bộ Công An đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính của Công ty Cổ phần Austnam, có trụ sở tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Việc thanh tra này được thực hiện theo quyết định số 176/QĐ – TTr ngày 30/07/2013 của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 22 máy tính đang hoạt động tại công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra,  Công ty Cổ phần Austnam chỉ xuất trình được 05 giấy cấp phép quyền sử dụng Microsoft Window XP và 05 giấy cấp phép quyền sử dụng Microsoft Office 2003 cùng các chứng từ thanh toán đi kèm. Tuy nhiên, đoàn thanh tra đã phát hiện ra công ty này đã sao chép và sử dụng nhiều phần mềm máy tính không có giấy cấp phép quyền sử dụng của Microsoft, Autodesk, Adobe và Lạc Việt với tổng trị giá các phầm mềm bị sử dụng trái phép lên tới 42,256 đô la Mỹ. Austnam đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình đối với các phần mềm bất hợp pháp được tìm thấy và đã ký vào biên bản thanh tra.

Sau hơn một năm đàm phán không thành công, tháng 4 năm 2014, Tập đoàn Microsoft đã quyết định đệ đơn kiện Austnam ra tòa và đã được Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận thụ lý vụ án.
 Austnam bị kiện ra tòa do vi phạm bản quyền phần mềm ảnh 1
Cuối năm 2013 Gold Long John Dong Nai đã bị kiện ra tòa vì vi phạm bản quyền phần mềm với giá trị lớn.
Đại diện đơn vị bị xâm phạm, bà Rebecca Ho, người phát ngôn của Tập đoàn Microsoft về Thực thi sở hữu trí tuệ cho biết: “Là doanh nghiệp phần mềm phải chịu tổn thất nặng nề do hành vi sử dụng phần mềm không có bản quyền của các doanh nghiệp như công ty Austnam gây ra, chúng tôi hi vọng rằng, quyền lợi hợp pháp của chúng tôi sẽ được pháp luật bảo vệ. Năm ngoái, chúng tôi cũng đã yêu cầu công ty Gold Long John Đồng Nai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bồi thường những tổn thất mà công ty này đã cố ý gây ra cho chúng tôi.”

Austnam là công ty thứ hai, sau công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành vi vi phạm bản quyền phần mềm máy tính của mình.

Cuối năm 2013, Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam ( Gold Long John Dong Nai), đã bị công ty Lạc Việt và công ty Microsoft Việt Nam cáo buộc hành vi sử dụng lương phần mềm lớn bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của hai doanh nghiệp phần mềm này.

Anh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.

Viết thư gửi ngành Chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính nhắn nhủ điều gì?

TTCK là kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu của nền kinh tế
(PLVN) -Trong Thư chúc mừng ngày truyền thống ngành Chứng khoán nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (28/11/1996 - 28/11/2021), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng, biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Quy hoạch điện VIII bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26

Quy hoạch điện VIII giảm điện than, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
(PLVN) -  Lần thứ 3 trình Quy hoạch điện VIII và bị yêu cầu chỉnh sửa lại theo góp ý của các chuyên gia và bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26. Trong đó, yêu cầu bám sát cam kết tại COP26 đang là thử thách rất lớn vì mọi thay đổi đều đang dồn đến nguồn vốn và giá điện.

16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Các NHTM Nhà nước là nòng cột của chương trình giảm lãi suất
(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tổng số tiền lãi giảm từ 15/7/2021 đến 31/10/2021 của 16 ngân hàng là khoảng 15.559 tỷ đồng, đạt 75,48% so với cam kết...