Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Âu tàu Song Tử Tây đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, hàng chục nghìn lượt ngư dân. Dù thực hiện dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Còn anh em Hải đoàn 128 quản lý Âu tàu xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Loại hình dịch vụ "nghĩa tình" trên biển

Cách đất liền hơn 400 hải lý về phía Đông, Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Song Tử Tây (Âu tàu Song Tử Tây) do Hải đoàn 128, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành không chỉ sửa chữa tàu cá và phục vụ nhu yếu phẩm cho ngư dân đánh bắt xa bờ mà còn là địa chỉ tin cậy để ngư dân tránh trú bão an toàn mỗi khi biển động, bão giông.

Với diện tích trên 3,5ha, Âu tàu được xây dựng kiên cố từ năm 2008, đảm bảo cho khoảng 80 tàu thuyền vào tránh trú bão. Ðến với Âu tàu, bà con ngư dân được tư vấn khám, chữa bệnh tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây; được cấp nước ngọt và được sửa chữa miễn phí tiền công; cung ứng nhiên liệu, lương thực, thực phẩm bằng với giá trong đất liền; được bố trí, sắp xếp nơi ăn, nghỉ cho ngư dân trong những ngày tàu neo đậu tránh gió bão. Ngoài chức năng cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, Âu tàu còn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển.

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi ảnh 1

Âu tàu hỗ trợ đưa ngư dân lên Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Là một trong những ngư dân được hỗ trợ, ông Đỗ Quốc Tâm, Thuyền trưởng tàu cá BĐ 97092TS cho biết: "Rạng sáng 18/10/2020, khi đang khai thác hải sản ở phía Tây Nam đảo Song Tử Tây khoảng 70 hải lý, do bất cẩn tôi bị điện giật, đầu bị va đập do ngã xuống mặt thuyền nên bất tỉnh. Rất may, sau khi anh em liên lạc và được hướng dẫn vào neo đậu tại Âu tàu, tôi được cán bộ, nhân viên Âu tàu đưa lên Bệnh xá của đảo để các bác sỹ chữa trị kịp thời. Cảm ơn bộ đội Hải quân đã tạo cho bà con một điểm tựa vững chắc để chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển".

Cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim

Trung tá Bùi Thế Hà (nguyên Đội trưởng Đội dịch vụ Hậu cần nghề cá Âu tàu Song Tử Tây) là người có nhiều năm công tác tại Âu tàu chia sẻ: Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, Âu tàu đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, với hàng chục nghìn lượt ngư dân khai thác trên ngư trường truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt là giúp cho bà con tiết kiệm được nhiên liệu và đảm bảo được tính mạng cũng như tài sản. Nói là dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Nên anh em ra đây xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi ảnh 2

Hướng dẫn tàu cá vào neo đậu tránh bão tại âu tàu

Hàng năm, vào những đợt mưa bão, các chiến sĩ Âu tàu và ở đảo Song Tử Tây luôn trong tư thế chắc tay súng, vững niềm tin, chỉ cần nghe thông tin có bão hoặc áp thấp xuất hiện là sẵn sàng phối hợp với lực lượng trên đảo và tàu trực để cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân. Những tàu thuyền vào âu tàu thì được hướng dẫn cách neo đậu sao cho an toàn nhất. Đối với những tàu thuyền chưa vào được thì sẽ triển khai lực lượng ứng cứu.

Có thể khẳng định, việc xây dựng và khai thác âu tàu đã góp phần không nhỏ vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt hải sản nói riêng và khuyến khích phát triển kinh tế biển nói chung. Bởi dịch vụ âu tàu không chỉ giúp ngư dân tiết kiệm chi phí trong quá trình khai thác mà còn giúp bà con an tâm hơn khi đánh bắt khu vực này.

Mùa mưa bão trên biển đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt xa bờ, cánh cửa Âu tàu Song Tử Tây luôn rộng mở chào đón ngư dân như những người thân thương về với gia đình. Nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên của Hải đoàn 128, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang công tác tại Âu tàu Song Tử Tây luôn thầm lặng hỗ trợ, làm điểm tựa cho ngư dân yên tâm rẽ sóng vươn khơi, đánh bắt xa bờ, góp phần phát triển kinh tế biển, cùng với các lực lượng chức năng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Âu tàu Song Tử Tây đã hướng dẫn 136 lượt tàu cá, với 1.904 lượt ngư dân các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam… vào âu tàu tránh trú bão; sửa chữa miễn phí cho 16 lượt tàu cá, cấp 543 m³ nước ngọt, hướng dẫn 138 lượt ngư dân vào khám, điều trị tại Bệnh xá đảo; bảo đảm nhà ở tại làng chài cho 560 lượt ngư dân; cung ứng 20.157 lít dầu DO; phát 483 tờ rơi tuyên truyền; giúp đỡ nhiều lương thực, thực phẩm cho ngư dân tàu cá hỏng máy, neo đậu dài ngày tại âu tàu.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.