Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Âu tàu Song Tử Tây đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, hàng chục nghìn lượt ngư dân. Dù thực hiện dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Còn anh em Hải đoàn 128 quản lý Âu tàu xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Loại hình dịch vụ "nghĩa tình" trên biển

Cách đất liền hơn 400 hải lý về phía Đông, Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Song Tử Tây (Âu tàu Song Tử Tây) do Hải đoàn 128, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành không chỉ sửa chữa tàu cá và phục vụ nhu yếu phẩm cho ngư dân đánh bắt xa bờ mà còn là địa chỉ tin cậy để ngư dân tránh trú bão an toàn mỗi khi biển động, bão giông.

Với diện tích trên 3,5ha, Âu tàu được xây dựng kiên cố từ năm 2008, đảm bảo cho khoảng 80 tàu thuyền vào tránh trú bão. Ðến với Âu tàu, bà con ngư dân được tư vấn khám, chữa bệnh tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây; được cấp nước ngọt và được sửa chữa miễn phí tiền công; cung ứng nhiên liệu, lương thực, thực phẩm bằng với giá trong đất liền; được bố trí, sắp xếp nơi ăn, nghỉ cho ngư dân trong những ngày tàu neo đậu tránh gió bão. Ngoài chức năng cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, Âu tàu còn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển.

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi ảnh 1

Âu tàu hỗ trợ đưa ngư dân lên Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Là một trong những ngư dân được hỗ trợ, ông Đỗ Quốc Tâm, Thuyền trưởng tàu cá BĐ 97092TS cho biết: "Rạng sáng 18/10/2020, khi đang khai thác hải sản ở phía Tây Nam đảo Song Tử Tây khoảng 70 hải lý, do bất cẩn tôi bị điện giật, đầu bị va đập do ngã xuống mặt thuyền nên bất tỉnh. Rất may, sau khi anh em liên lạc và được hướng dẫn vào neo đậu tại Âu tàu, tôi được cán bộ, nhân viên Âu tàu đưa lên Bệnh xá của đảo để các bác sỹ chữa trị kịp thời. Cảm ơn bộ đội Hải quân đã tạo cho bà con một điểm tựa vững chắc để chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển".

Cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim

Trung tá Bùi Thế Hà (nguyên Đội trưởng Đội dịch vụ Hậu cần nghề cá Âu tàu Song Tử Tây) là người có nhiều năm công tác tại Âu tàu chia sẻ: Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, Âu tàu đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, với hàng chục nghìn lượt ngư dân khai thác trên ngư trường truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt là giúp cho bà con tiết kiệm được nhiên liệu và đảm bảo được tính mạng cũng như tài sản. Nói là dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Nên anh em ra đây xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi ảnh 2

Hướng dẫn tàu cá vào neo đậu tránh bão tại âu tàu

Hàng năm, vào những đợt mưa bão, các chiến sĩ Âu tàu và ở đảo Song Tử Tây luôn trong tư thế chắc tay súng, vững niềm tin, chỉ cần nghe thông tin có bão hoặc áp thấp xuất hiện là sẵn sàng phối hợp với lực lượng trên đảo và tàu trực để cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân. Những tàu thuyền vào âu tàu thì được hướng dẫn cách neo đậu sao cho an toàn nhất. Đối với những tàu thuyền chưa vào được thì sẽ triển khai lực lượng ứng cứu.

Có thể khẳng định, việc xây dựng và khai thác âu tàu đã góp phần không nhỏ vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt hải sản nói riêng và khuyến khích phát triển kinh tế biển nói chung. Bởi dịch vụ âu tàu không chỉ giúp ngư dân tiết kiệm chi phí trong quá trình khai thác mà còn giúp bà con an tâm hơn khi đánh bắt khu vực này.

Mùa mưa bão trên biển đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt xa bờ, cánh cửa Âu tàu Song Tử Tây luôn rộng mở chào đón ngư dân như những người thân thương về với gia đình. Nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên của Hải đoàn 128, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang công tác tại Âu tàu Song Tử Tây luôn thầm lặng hỗ trợ, làm điểm tựa cho ngư dân yên tâm rẽ sóng vươn khơi, đánh bắt xa bờ, góp phần phát triển kinh tế biển, cùng với các lực lượng chức năng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Âu tàu Song Tử Tây đã hướng dẫn 136 lượt tàu cá, với 1.904 lượt ngư dân các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam… vào âu tàu tránh trú bão; sửa chữa miễn phí cho 16 lượt tàu cá, cấp 543 m³ nước ngọt, hướng dẫn 138 lượt ngư dân vào khám, điều trị tại Bệnh xá đảo; bảo đảm nhà ở tại làng chài cho 560 lượt ngư dân; cung ứng 20.157 lít dầu DO; phát 483 tờ rơi tuyên truyền; giúp đỡ nhiều lương thực, thực phẩm cho ngư dân tàu cá hỏng máy, neo đậu dài ngày tại âu tàu.

Công Hoan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.