Ấu dâm, nỗi nhức nhối và phẫn nộ

(PLO) - Hàng loạt vụ ấu dâm đang khiến dư luận xã hội phẫn nộ. 
Nghi can vụ dâm ô bé gái ở Hà Nội Nghi can vụ dâm ô bé gái ở Hà Nội

Chủ tịch nước vừa có chỉ đạo với các cơ quan chức năng xem xét làm rõ vụ xâm phạm tình dục với bé gái của một ông già tại Vũng Tàu. Vụ việc này làm dậy sóng dư luận hơn 6 tháng nay, sau khi nhận đơn tố giác tội phạm từ người mẹ, Công an sở tại đã khởi tố vụ án nhưng sau đó vụ việc hầu như không có tiến triển gì gây bất bình dư luận. Giờ thì việc này đã được khởi động lại, gia hạn điều tra và tin rằng sẽ sớm có kết luận chính thức về vụ án này.

Tương tự, tại Hà Nội, khi người mẹ phát hiện con mình bị xâm hại tình dục, tố cáo với Công an ngay, có những bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên, Công an chỉ gọi người tình nghi đến làm việc rồi tha về, không khởi tố vụ án, đối tượng kịp thời chuyển đi nơi khác ở. Vụ này có tang chứng, người bị hại, nhân chứng và kẻ tình nghi là thủ phạm rất rõ ràng, không hiểu lý do gì mà không khởi tố vụ án? Liệu có cần đến động thái can thiệp của Chủ tịch nước thì người ta mới thực thi trách nhiệm và thể hiện sự quan tâm, bảo vệ trẻ em.

Mới nhất, vụ em gái nhỏ ở TP Hồ Chí Minh bị xâm phạm tình dục, đối tượng bị nghi ngờ là nhân viên của trường. Thế nhưng, giải thích của trường là em này bị “ngã”, gây thương tích vùng kín. Rất đáng ngờ là vào thời điểm đó và ở địa điểm đó, ca-mê-ra ghi hình “bị mất” (hoặc bị xóa) hơn 1 giờ đồng hồ. Vụ này cũng được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Với hành vi ấu dâm, dư luận xã hội ở khắp nơi trên thế giớ thường hết sức khinh bỉ và phẫn nộ. Cuối năm ngoái, một nghi phạm hãm hiếp và giết chết một em gái 4 tuổi ở Bovali đã bị dân làng phá cửa nhà giam, lôi ra đánh đập và treo cổ đến chết. Hàn Quốc xử các tội ấu dâm bằng phương pháp “thiến hóa học”, một số nước thuộc Đông Nam Á, tội danh này bị xử mức tử hình hoặc đem thiến. Nước Mỹ cho phép cảnh sát cải trang, cài bẫy các đối tượng nghi ngờ có hành vi ấu dâm để bắt quả tang.

Vẫn biết rằng đây là loại tội phạm khó phát hiện, không dễ bắt quả tang và cũng khó khăn tìm chứng cứ buộc tội và liên quan đến danh dự, nhân phẩm rất lớn của một người, nên cần có thời gian điều tra cẩn trọng, kỹ càng.

Thêm nữa, do tâm lý mặc cảm nên trong nhiều trường hợp con mình bị xâm hại tình dục, cha mẹ thường chọn thái độ im lặng. Về phía xã hội, bởi ghê tởm điều này, mọi người tìm cách tránh xa. Rõ ràng, chọn thái độ im lặng trước hành vi xâm hại tình dục trẻ em là đồng lõa với tội ác. Chính vì thế, khi có sự tố giác, dấu vết vẫn chưa bị xóa, sự việc đang nóng thì cần có biện pháp xử lý ngay và kiên quyết nghiêm trị những kẻ gây ra hành vi này, bảo vệ tuổi thơ trong sáng cho các em nhỏ, bởi, sự xâm hại tình dục không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, tinh thần các em tại thời điểm đó mà trở thành vết thương khó lành, ám ảnh cả đời.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy tố vụ Vũ “Nhôm” hối lộ Nguyễn Duy Linh: Những người trung gian “vận chuyển quà” là ai?

Đối tượng Vũ “Nhôm”.
(PLVN) - VKSNDTC vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo, Bộ Công an) về tội Nhận hối lộ; Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Hồ Hữu Hòa (quê Nghệ An) bị truy tố tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

8 chất ma túy lần đầu phát hiện tại Việt Nam

Một số chất mới này có tính năng, tác dụng như chất ma túy không có trong danh mục của Việt Nam.
(PLVN) - Tổng cục Hải quan mới đây đã có thông báo đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc những thông tin và hình ảnh của 8 chất “ma túy mới” để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy theo quy định.