AstraZeneca tung ra liệu pháp mới điều trị COVID-19 chỉ với 2 mũi tiêm

Logo của AstraZeneca bên ngoài trụ sở chính ở Bắc Mỹ ở Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 22/3/2021)
Logo của AstraZeneca bên ngoài trụ sở chính ở Bắc Mỹ ở Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 22/3/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - AstraZeneca (AZN.L) hôm thứ Năm đã củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong việc đưa ra liều phòng ngừa COVID-19 cho người không đáp ứng tốt với vaccine, với 83% khả năng bảo vệ hơn sáu tháng.

Liệu pháp, được gọi là AZD7442 hoặc Evusheld, trước đây đã được chứng minh là mang lại khả năng bảo vệ 77% khỏi bệnh có triệu chứng sau ba tháng, trong một tuyên bố trước đó của thử nghiệm PROVENT giai đoạn cuối vào tháng 8.

Công ty Anh-Thụy Điển này cũng cho biết một nghiên cứu riêng biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 từ nhẹ đến trung bình cho thấy một liều AZD7442 cao hơn giúp giảm 88% nguy cơ các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi được sử dụng trong vòng ba ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.

Các kết quả mới nhất từ ​​các cuộc theo dõi dài hạn có khả năng định vị AstraZeneca, giống như đối thủ Pfizer (PFE.N) như một nhà cung cấp tương lai của cả vaccine và phương pháp điều trị COVID-19.

AstraZeneca cho biết "lợi thế thực sự" của liệu pháp này là như một biện pháp phòng ngừa COVID-19.

"Những dữ liệu mới này bổ sung vào cơ sở ngày càng tăng bằng chứng hỗ trợ tiềm năng của AZD7442 ... Chúng tôi đang tiến hành các hồ sơ pháp lý trên toàn thế giới và mong muốn cung cấp một phương án mới quan trọng chống lại SARS-CoV-2 càng nhanh càng tốt", Phó chủ tịch điều hành AstraZeneca Mene Pangalos cho biết trong một tuyên bố.

Điều trị COVID-19 bằng liệu pháp AZD7442 được thực hiện trong một lần, với hai mũi tiêm vào cánh tay.

Điều trị COVID-19 bằng liệu pháp AZD7442 được thực hiện trong một lần, với hai mũi tiêm vào cánh tay.

Tháng trước, Công ty đã tìm kiếm sự chấp thuận đối với AZD7442 từ các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ và Châu Âu. Các kháng thể đơn dòng từ Regeneron, Lilly và GSK-Vir đã được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị bệnh nhân COVID-19 không nhập viện.

Đối với thử nghiệm PROVENT của AstraZeneca, gần 5.200 người tham gia không bị nhiễm virus được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, với một người tình nguyện nhận giả dược không hiệu quả và một nhóm nhận AZD7442 (Evusheld).

Những người tham gia có nguy cơ bị COVID-19 nghiêm trọng nếu bị nhiễm hoặc bị suy giảm miễn dịch, có nghĩa là họ đang điều trị bệnh ung thư hoặc nhận thuốc do bệnh tự miễn dịch hoặc cấy ghép nội tạng. Các tình nguyện viên thử nghiệm không được tiêm chủng. Họ được theo dõi trong 15 tháng để cung cấp bằng chứng về sự bảo vệ lâu dài hơn.

AstraZeneca cho biết mũi tiêm này chủ yếu nhằm giúp những người bị suy giảm miễn dịch và có nguy cơ mắc bệnh, khi khoảng 2% dân số toàn cầu được coi là không đáp ứng đầy đủ với vaccine phòng COVID-19. Nhưng ở một số điểm, một nhóm rộng lớn hơn có thể được hưởng lợi từ liệu pháp này, chẳng hạn như quân nhân đi làm nhiệm vụ hoặc hành khách trên tàu du lịch.

AZD7442 (Evusheld) thuộc danh mục thuốc dựa trên các kháng thể đơn dòng là các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm, bắt chước khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Chúng dựa trên các kháng thể mà cơ thể con người tạo ra để phản ứng với virus hoặc vaccine.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.