ASEAN thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và ổn định khu vực

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng quốc phòng ASEAN tháng 2/2018. (Ảnh minh họa: Việt Dũng/TTXVN)
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng quốc phòng ASEAN tháng 2/2018. (Ảnh minh họa: Việt Dũng/TTXVN)
(PLO) - Từ ngày 11-13/7, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+). 

Tại Hội nghị ADSOM, các trưởng đoàn một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung. Trong bối cảnh cục diện chiến lược đang có những chuyển động nhanh chóng, hội nghị cũng cho rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn để duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực. Hội nghị cũng thảo luận về các sáng kiến hợp tác quốc phòng của ASEAN như mạng lưới Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN; mạng lưới các chuyên gia quốc phòng về vũ khí hoá học, sinh học và phóng xạ…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam đã được LHQ lựa chọn trở thành địa điểm huấn luyện gìn giữ hòa bình của khu vực. Vì vậy, Việt Nam sẵn sàng tham gia chủ động hơn nữa để nâng cao năng lực gìn giữ hòa bình của ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác thực tế bao gồm diễn tập chung, trao đổi kinh nghiệm về quân y, tìm kiếm, cứu nạn... 

Tại ADSOM+ có sự tham dự của các đối tác, Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh lại quan điểm của ASEAN về việc mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do hàng hải, tự do hàng không tại khu vực phải được bảo đảm và tôn trọng. 

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.