Apple bị kiện vì vi phạm quyền tự do cá nhân

Nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới Apple có nguy cơ phải đối mặt với một vụ kiện trị giá 25 triệu USD vì cáo buộc vi phạm quyền tự do cá nhân của khách hàng.

Nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới Apple có nguy cơ phải đối mặt với một vụ kiện trị giá 25 triệu USD vì cáo buộc vi phạm quyền tự do cá nhân của khách hàng.

Apple đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 25 triệu USD.
Apple đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 25 triệu USD.

27.000 công dân Hàn Quốc đang sử dụng Iphone đã đồng lòng kiện nhà sản xuất Apple vì cho rằng công ty này đã vi phạm đời tư khách hàng bằng cách lưu lại những dữ liệu về sự di chuyển của họ. Sự việc bắt đầu từ tháng tư khi hai nhân viên an ninh mạng đã tìm thấy mối liên hệ giữa hai tập tin, một trên chiếc điện thoại Iphone và một trên một chiếc máy tính được kết nối với nó. Những dự liệu trên hai tập tin đó có nội dung giống nhau, lưu lại toàn bộ vị trí di chuyển của người sử dụng điện thoại trong suốt gần một năm. 

Tháng 5/2011, một tòa án Hàn Quốc đã yêu cầu Apple bồi thường cho luật sư Kim Hyung-souk một khoản tiền 1 triệu won (953 USD) cũng vì lý do tương tự.

Ông Kim cho biết: “Bản thân tôi cũng sử dụng Iphone, vì thế khi nghe nói về việc này trên các phương tiện truyền thông, tôi đã nghiên cứu tính pháp lý của vấn đề này theo pháp luật Hàn Quốc và tôi đã đi đến kết luận là Apple đã vi phạm luật pháp”

Sau thành công này, luật sư Kim Hyung-souk đã trở thành người đại diện cho 27 nghìn người sử dụng Iphone ở Hàn Quốc, yêu cầu Apple một khoản bồi thường tương đương cho mỗi người. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ có thể phải thanh toán một số tiền khổng lồ khoảng 25 triệu USD nếu thua trong vụ này. Hiện Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Apple cho biết hãng hiện đang duy trì một cơ sở dữ liệu gồm các điểm đặt Wifi và các trạm thu phát sóng, cho phép xác định vị trí của người sử dựng một cách nhanh chóng và chính xác khi có yêu cầu.

Hãng cũng cam kết sẽ nâng cấp và sửa chữa lỗi trong lập trình khiến máy có thể tự động xóa những dự liệu của người dùng sau một khoảng thời gian nhất định, đồng thời xóa tính năng sao lưu dữ liệu trên máy tính được kết nối với mỗi chiếc Iphone.

Vân Anh (theo Telegraph)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .