Apple bị kiện vì vi phạm quyền tự do cá nhân

Nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới Apple có nguy cơ phải đối mặt với một vụ kiện trị giá 25 triệu USD vì cáo buộc vi phạm quyền tự do cá nhân của khách hàng.

Nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới Apple có nguy cơ phải đối mặt với một vụ kiện trị giá 25 triệu USD vì cáo buộc vi phạm quyền tự do cá nhân của khách hàng.

Apple đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 25 triệu USD.
Apple đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 25 triệu USD.

27.000 công dân Hàn Quốc đang sử dụng Iphone đã đồng lòng kiện nhà sản xuất Apple vì cho rằng công ty này đã vi phạm đời tư khách hàng bằng cách lưu lại những dữ liệu về sự di chuyển của họ. Sự việc bắt đầu từ tháng tư khi hai nhân viên an ninh mạng đã tìm thấy mối liên hệ giữa hai tập tin, một trên chiếc điện thoại Iphone và một trên một chiếc máy tính được kết nối với nó. Những dự liệu trên hai tập tin đó có nội dung giống nhau, lưu lại toàn bộ vị trí di chuyển của người sử dụng điện thoại trong suốt gần một năm. 

Tháng 5/2011, một tòa án Hàn Quốc đã yêu cầu Apple bồi thường cho luật sư Kim Hyung-souk một khoản tiền 1 triệu won (953 USD) cũng vì lý do tương tự.

Ông Kim cho biết: “Bản thân tôi cũng sử dụng Iphone, vì thế khi nghe nói về việc này trên các phương tiện truyền thông, tôi đã nghiên cứu tính pháp lý của vấn đề này theo pháp luật Hàn Quốc và tôi đã đi đến kết luận là Apple đã vi phạm luật pháp”

Sau thành công này, luật sư Kim Hyung-souk đã trở thành người đại diện cho 27 nghìn người sử dụng Iphone ở Hàn Quốc, yêu cầu Apple một khoản bồi thường tương đương cho mỗi người. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ có thể phải thanh toán một số tiền khổng lồ khoảng 25 triệu USD nếu thua trong vụ này. Hiện Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Apple cho biết hãng hiện đang duy trì một cơ sở dữ liệu gồm các điểm đặt Wifi và các trạm thu phát sóng, cho phép xác định vị trí của người sử dựng một cách nhanh chóng và chính xác khi có yêu cầu.

Hãng cũng cam kết sẽ nâng cấp và sửa chữa lỗi trong lập trình khiến máy có thể tự động xóa những dự liệu của người dùng sau một khoảng thời gian nhất định, đồng thời xóa tính năng sao lưu dữ liệu trên máy tính được kết nối với mỗi chiếc Iphone.

Vân Anh (theo Telegraph)

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.