Apple bị kiện vì vi phạm quyền tự do cá nhân

Nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới Apple có nguy cơ phải đối mặt với một vụ kiện trị giá 25 triệu USD vì cáo buộc vi phạm quyền tự do cá nhân của khách hàng.

Nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới Apple có nguy cơ phải đối mặt với một vụ kiện trị giá 25 triệu USD vì cáo buộc vi phạm quyền tự do cá nhân của khách hàng.

Apple đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 25 triệu USD.
Apple đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 25 triệu USD.

27.000 công dân Hàn Quốc đang sử dụng Iphone đã đồng lòng kiện nhà sản xuất Apple vì cho rằng công ty này đã vi phạm đời tư khách hàng bằng cách lưu lại những dữ liệu về sự di chuyển của họ. Sự việc bắt đầu từ tháng tư khi hai nhân viên an ninh mạng đã tìm thấy mối liên hệ giữa hai tập tin, một trên chiếc điện thoại Iphone và một trên một chiếc máy tính được kết nối với nó. Những dự liệu trên hai tập tin đó có nội dung giống nhau, lưu lại toàn bộ vị trí di chuyển của người sử dụng điện thoại trong suốt gần một năm. 

Tháng 5/2011, một tòa án Hàn Quốc đã yêu cầu Apple bồi thường cho luật sư Kim Hyung-souk một khoản tiền 1 triệu won (953 USD) cũng vì lý do tương tự.

Ông Kim cho biết: “Bản thân tôi cũng sử dụng Iphone, vì thế khi nghe nói về việc này trên các phương tiện truyền thông, tôi đã nghiên cứu tính pháp lý của vấn đề này theo pháp luật Hàn Quốc và tôi đã đi đến kết luận là Apple đã vi phạm luật pháp”

Sau thành công này, luật sư Kim Hyung-souk đã trở thành người đại diện cho 27 nghìn người sử dụng Iphone ở Hàn Quốc, yêu cầu Apple một khoản bồi thường tương đương cho mỗi người. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ có thể phải thanh toán một số tiền khổng lồ khoảng 25 triệu USD nếu thua trong vụ này. Hiện Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Apple cho biết hãng hiện đang duy trì một cơ sở dữ liệu gồm các điểm đặt Wifi và các trạm thu phát sóng, cho phép xác định vị trí của người sử dựng một cách nhanh chóng và chính xác khi có yêu cầu.

Hãng cũng cam kết sẽ nâng cấp và sửa chữa lỗi trong lập trình khiến máy có thể tự động xóa những dự liệu của người dùng sau một khoảng thời gian nhất định, đồng thời xóa tính năng sao lưu dữ liệu trên máy tính được kết nối với mỗi chiếc Iphone.

Vân Anh (theo Telegraph)

Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.