APEC không ra được tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo APEC lần thứ 26.
Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo APEC lần thứ 26.
(PLO) - Lãnh đạo các nền kinh tế dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea đã không thể nhất trí về tuyên bố chung sau hội nghị.

Theo AFP, động thái trên diễn ra sau khi hội nghị bị phủ bóng bởi sự khác biệt sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thương mại và đầu tư.

“Các vị đều biết là có 2 người khổng lồ trong phòng họp”, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill cho biết tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị khi được hỏi về việc tại sao APEC không thể nhất trí được về tuyên bố chung.

Trả lời câu hỏi về vấn đề chính khiến các lãnh đạo không đạt được sự nhất trí, ông O'Neill cho biết: “Tổ chức thương mại thế giới và việc cải tổ tổ chức này”. 

Tuy nhiên, ông O'Neill khẳng định việc quyết định các vấn đề trên không thuộc thẩm quyền của APEC. “Những vấn đề đó có thể đề cập tại Tổ chức thương mại thế giới”, ông nói.

Từ năm 1993, Hội nghị các nhà Lãnh đạo APEC hàng năm đều ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo. 

Với việc hội nghị năm nay không ra được tuyên bố chung, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill cho biết Papua New Guinea sẽ ra Tuyên bố chủ tịch. 

Đọc thêm