Áp trần giá sữa: Giá sữa giảm mạnh, người tiêu dùng được hưởng lợi

(PLO) -Theo quy định của Bộ Tài Chính, hôm nay ( 11/6) quy định áp trần mức giá bán buôn tối đa với các mặt hàng sữa chính thức có hiệu lực.
Giá sữa giảm, nhiều người tiêu dùng được hưởng lợi Giá sữa giảm, nhiều người tiêu dùng được hưởng lợi

Mặc dù chỉ áp giá với 25 sản phẩm sữa trong danh mục nhưng tính đến tối 10/6 đã có 141 nhãn hàng sữa bột công thức dành cho trẻ em dưới sáu tuổi đăng kí giá bán. 

Theo đó, Bộ Tài chính đã ban hành Văn bản số 395/TB-BTC về quản lý giá bán buôn tối đa và giá đăng ký và chính thông báo mức giá bán buôn tối đa, giá đăng ký đối với 141 nhãn hàng của các công ty thực hiện đăng ký giá tại Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính đã công khai mức giá bán buôn tối đa và giá đăng ký của 4 Công ty thực hiện đăng ký giá tại Bộ Tài chính. Công ty Nestle Việt Nam có 18 nhãn hàng, Công ty TNHH dinh dưỡng 3A Việt Nam có 42 nhãn hàng, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam có 47 nhãn hàng, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam có 34 nhãn hàng được quy định cụ thể mức tối đa cho giá bán buôn. Tất cả các nhãn hàng này đều được các doanh nghiệp tự giác gửi đăng ký giá bán về Cục Quản lý giá. Theo bảng giá bán buôn các doanh nghiệp đăng kí, giá sữa đã giảm trung bình từ 50.000 – 80.000 đồng/hộp.

Ghi nhận trên thị trường ngày áp trần giá sữa bán buôn chính thức có hiệu lực, nhiều chủ cửa hàng, siêu thị sữa vẫn còn khá lúng túng và không biết đăng kí giá bán lẻ sữa như thế nào. Theo chị Liên, một chủ cửa hàng sữa ở phố Đại Từ (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết một số các sản phẩm sữa đã giảm giá ngay từ khi có quy định áp trần giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo chị,  5 sản phẩm của Abbott có tên trong danh mục bình ổn gồm: Abbott Grow 3 900 g, Similac Gain Plus IQ 900 g, SimilacGain Plus IQ 1,7 kg, Grow G-Power Vanilla 1,7 kg, Grow G - Power Vanilla 900g đều có giá bán lẻ khuyến nghị giảm từ 41.000 – 140.000 đồng/hộp, tùy loại. Sản phẩm Similac Gain Plus IQ 1,7 kg rẻ hơn 140.000 đồng so với trước và Abbott Grow 3 900 g giảm thấp nhất là 41.000 đồng/hộp. Một số nhãn hàng khác cũng giảm từ 10 đến 20% tùy sản phẩm.

“Một số công ty sữa đã có văn bản điều chỉnh giá bán buôn rồi nên chúng tôi có thể giảm từ trước đó chứ không phải đợi đến ngày 11/6 còn một số các doanh nghiệp, công ty khác chưa có văn bản chính thức về việc giá bán buôn giảm ra sao nên chúng tôi vẫn chưa dám giảm giá bán lẻ”, chị Liên chia sẻ.

Khảo sát trên một số cửa hàng sữa trên phố Đội Cấn, Giải Phóng, Trương Định, Bạch Mai, Kim Mã, Hàng Buồm…các chủ cửa hàng đều cho biết các nhà sản xuất đã có thông báo về việc giá bán buôn sữa sẽ giảm. Theo đó, giá sữa bán lẻ đã giảm khá lớn từ 40.000 – 70.000 đồng/hộp tùy từng sản phẩm. Xét về mặt bằng giá sữa đã giảm hơn so với thời điểm trước 1/6, nhiều người tiêu dùng được hưởng lợi. 

Theo các chủ cửa hàng, nhiều nhà sản xuất đã công bố giá bán buôn với từng mặt hàng nên các cửa hàng cũng dễ dàng tính giá bán lẻ cao không quá 15% so với giá bán buôn. Tuy nhiên chị Hà, chủ cửa hàng sữa trên Nguyễn Xiển cho biết cửa hàng đang khá lúng túng cho việc áp giá trần sữa bán lẻ mặc dù còn hơn chục ngày nữa quy định áp giá trần mới chính thức có hiệu lực. “Tôi chưa biết đăng kí giá sữa bán lẻ ở đâu, cho cơ quan nào và hiện địa phương cũng chưa có chỉ đạo gì, các nhà sản xuất cũng chỉ đề cập đến giá bán buôn giảm nhưng chưa có văn bản chính thức nên chúng tôi có muốn giảm giá bán lẻ tất cả các mặt hàng cũng chưa thực hiện được ngay”, chị Hà cho biết. 

Trong khi đó giá sữa tại các siêu thị cũng đã giảm đáng kể. Tại siêu thị Big C  nhiều sản phẩm sữa bột đã được giảm giá bán lẻ cho người tiêu dùng với mức giảm trên dưới 20%. Riêng siêu thị SaiGon Co.op còn thẳng thắn tuyên bố nếu các nhà sản xuất không giảm giá bán buôn sữa siêu thị sẽ không bán sữa nữa!

Chị Thu Trang (KĐT Linh Đàm, Q.Hoàng Mai) một bà mẹ đã có hai con nhỏ chia sẻ: “Đến hôm nay đi chọn mua sữa thật sự là vô cùng vui vì giá sữa đã bắt đầu giảm. Mỗi tháng cũng tiết kiệm được gần 400.000 đồng tiền sữa so với giá trước đó”.

Sau rất nhiều các nỗ lực của các cơ quan ban ngành Bộ Tài Chính, Bộ Công thương giá sữa đã bắt đầu giảm theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Để phòng tránh việc lách luật tăng giá sữa Bộ Tài Chính đã lường trước được các mánh khóe này và chuẩn bị phương án đối phó. Riêng với việc thay đổi mẫu mã, sản phẩm để tăng giá của các doanh nghiệp, Bộ Tài Chính có quy định phải đăng kí mẫu ngay và cũng áp giá trần theo quy định.

Trước đó, Cục Quản lý giá, Bộ Tài Chính vừa có công văn yêu cầu các cơ quan ban ngành địa phương phải giám sát chặt chẽ thị trường sữa bán buôn và bán lẻ, đảm bảo giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng không vượt quá 15% so với giá bán buôn tối đa của nhà sản xuất, nhập khẩu áp dụng. Bộ Tài Chính đã công khai giá bán buôn, bán lẻ các sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi cơ quan quản lý giám sát và người tiêu dùng biết để chọn mua các sản phẩm phù hợp.

Theo quy định đến 21/6 việc áp trần giá sữa bán lẻ sẽ chính thức có hiệu lực. 

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.