Áp dụng thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội

(PLO) -Trước tình trạng bán phá giá sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, sắp tới hải quan Việt Nam sẽ tiến hành áp dụng thuế chống bán phá giá mặt hàng nhập khẩu từ 4 nước và lãnh thổ.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 5/6/2013, Bộ Công Thương nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá của một số công ty sản xuất thép không gỉ cán nguội của Việt Nam. Sau khi tiếp nhận, điều tra, các cơ quan chức năng nhận thấy: Có tình trạng bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam; Có tình trạng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kể, đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể…

Trước tình trạng này, ngày 5/9/ 2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành quyết định số 7896/QĐ-BCT về việc áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Indonesia, Malaysia và lãnh thổ Đài Loan.

Được biết sản phẩm thép không gỉ được áp dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng (bồn rửa bát, đồ nội thất dạng ống, hệ thống nước nóng, bồn tắm); Các bộ phận của xe hơi, vật liệu xây dựng, dụng cụ làm bếp, bộ đồ ăn…

Theo đó, những hàng hóa nhập khẩu bị áp dụng thuế chống bán phá giá là thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm. Sản phẩm này được ủ hoặc xử lý nhiệt bằng phương pháp khác và ngâm hoặc được cạo gỉ để loại bỏ tạp chất dư thừa trên bề mặt của thép không gỉ. Những sản phẩm này có thể được tiếp tục xử lý (được cắt hoặc được xẻ) với điều kiện là quá trình đó không làm thay đổi các đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm.

Mức bán phá giá được áp dụng thấp nhất từ 3,07% đến mức cao nhất là 37,29% tùy theo từng chủng loại, tưng nhà sản xuất, từng nước. Theo đó, hàng hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Indonesia, Malaysia và lãnh thổ Đài Loan bị áp dụng thuế chống bán phá giá.

Thuế chống bán phá giá sẽ được áp dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá có hiệu lực. Sau một năm kể từ ngày có Quyết định áp dụng này, các biên liên quan có quyền yêu cầu rà soát thuế chống bán phá giá theo quy định. Căn cứ theo quyết định này, cơ quan hải quan Việt Nam sẽ tiến hành áp dụng biện pháp chống bán phá giá kể từ ngày quyết định có hiệu lực (sau 30 ngày kể từ ngày quyết định được ký)../.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021

Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 sẽ bắt đầu từ 8/8 đến 10/8.
(PLVN) - Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2021 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 08/08 đến ngày 10/08/2021 do Brunei Darussalam (Chủ tịch năm ASEAN 2021), Singapore và Việt Nam đồng chủ trì. 10 nước thành viên trong khu vực ASEAN đang cùng phối hợp chuẩn bị và sẵn sàng cho sự kiện.

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả

Hai đối tượng Nguyễn Thị Khánh Linh và Mai Thùy Dịu.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “sản xuất, buôn bán hàng giả” đối với vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc đông y gia truyền, thực phẩm chức năng giả do Cục QLTT Hà Nam chuyển giao.

Hơn 6.000 lít xăng vi phạm đã được tiêu thụ?

Đoàn liên ngành làm việc với Công ty Nguyên Thơm.
(PLVN) - Tại thời điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, cơ quan chức năng đã phát hiện một cửa hàng chưa đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu và xác định lượng xăng còn tại bể chứa là 6.600 lít. Vụ việc vi phạm sau đó được xử phạt với tổng số tiền gần 400 triệu đồng nhưng điều dư luận quan tâm là số xăng vi phạm đã được tiêu thụ?