Áp dụng thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội

(PLO) -Trước tình trạng bán phá giá sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, sắp tới hải quan Việt Nam sẽ tiến hành áp dụng thuế chống bán phá giá mặt hàng nhập khẩu từ 4 nước và lãnh thổ.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 5/6/2013, Bộ Công Thương nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá của một số công ty sản xuất thép không gỉ cán nguội của Việt Nam. Sau khi tiếp nhận, điều tra, các cơ quan chức năng nhận thấy: Có tình trạng bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam; Có tình trạng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kể, đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể…

Trước tình trạng này, ngày 5/9/ 2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành quyết định số 7896/QĐ-BCT về việc áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Indonesia, Malaysia và lãnh thổ Đài Loan.

Được biết sản phẩm thép không gỉ được áp dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng (bồn rửa bát, đồ nội thất dạng ống, hệ thống nước nóng, bồn tắm); Các bộ phận của xe hơi, vật liệu xây dựng, dụng cụ làm bếp, bộ đồ ăn…

Theo đó, những hàng hóa nhập khẩu bị áp dụng thuế chống bán phá giá là thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm. Sản phẩm này được ủ hoặc xử lý nhiệt bằng phương pháp khác và ngâm hoặc được cạo gỉ để loại bỏ tạp chất dư thừa trên bề mặt của thép không gỉ. Những sản phẩm này có thể được tiếp tục xử lý (được cắt hoặc được xẻ) với điều kiện là quá trình đó không làm thay đổi các đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm.

Mức bán phá giá được áp dụng thấp nhất từ 3,07% đến mức cao nhất là 37,29% tùy theo từng chủng loại, tưng nhà sản xuất, từng nước. Theo đó, hàng hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Indonesia, Malaysia và lãnh thổ Đài Loan bị áp dụng thuế chống bán phá giá.

Thuế chống bán phá giá sẽ được áp dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá có hiệu lực. Sau một năm kể từ ngày có Quyết định áp dụng này, các biên liên quan có quyền yêu cầu rà soát thuế chống bán phá giá theo quy định. Căn cứ theo quyết định này, cơ quan hải quan Việt Nam sẽ tiến hành áp dụng biện pháp chống bán phá giá kể từ ngày quyết định có hiệu lực (sau 30 ngày kể từ ngày quyết định được ký)../.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhập lậu hàng tấn vải không dệt để may khẩu trang

4 tấn vải không dệt nhập lậu dùng để may khẩu trang.
(PLVN) - Ngày 27/9, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lý Nguyễn Minh Châu về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phạt hành chính 49 triệu đồng, tịch thu 4 tấn vải không dệt nhập lậu trị giá ước tính 140 triệu đồng.

Lịch cắt điện ngày mai – 28/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (28/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Cung ứng hàng hóa ổn định cả 3 miền

Nguồn cung hàng hóa và giá cả giữ độ ổn định cao.
(PLVN) - Ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt (Bộ Công Thương) ở cả 3 miền cho thấy, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, chuỗi các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, chợ truyền thống ở các địa phương được ghi nhận là dồi dào, đáp ứng được yêu cầu mua sắm của người dân.

Lịch cắt điện ngày mai - 27/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (27/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay - 25/9.
(PLVN) - Từ 15h chiều nay - 25/9, giá xăng E5/RON 92 được điều chỉnh lên giá mới là 20.716 đồng/lít (tăng 573 đồng/lít so với giá cũ); xăng RON 95 được điều chỉnh lên giá mới là 21.945 đồng/lít (tăng 548 đồng/lít)…

Lịch cắt điện ngày mai - 26/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (26/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Phú Yên.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).