Áp dụng án lệ về hợp đồng chuyển nhượng đất chỉ có vợ hoặc chồng ký tên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn M (trú tại huyện C, tỉnh K) cho biết: Năm 1997, do cần tiền xây nhà nên bà Q (vợ ông M) bàn bạc với gia đình cho ông Đặng Ngọc C thuê thửa đất có diện tích 2.720m2, (nay là thửa đất có diện tích 3.184m2), thời hạn cho thuê từ năm 1997 đến năm 2015.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Đến năm 2015 là hết hạn thuê đất, ông C không trả lại đất cho vợ chồng bà mà còn trồng cây lâu năm. Bà Q có báo cáo sự việc lên UBND xã, gửi đơn ra Tòa yêu cầu Tòa buộc ông C trả lại thửa đất 3.184m2 cho gia đình bà.

Quá trình giải quyết vụ án, cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc buộc ông Đặng Ngọc C trả lại cho bà Q; công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã ký ngày 25/01/1999 giữa bà Q và ông C có hiệu lực. Ông C có quyền liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục sang tên thửa đất.

- Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, Luật gia Trần Mộng Bình nêu quan điểm: Bà Q và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cho rằng: Năm 1997 bà Q cho ông C thuê thửa đất nêu trên, giấy thuê đất do ông C giữ và các đương sự không cung cấp được tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh lời trình bày trên.

Mặt khác, phía bị đơn đã cung cấp Giấy sang nhượng đất mì đề ngày 25/1/1999 thể hiện nội dung: “Tôi tên Nguyễn Văn M… Nay tôi có sang nhượng một số diện tích đất cho ông Đặng Ngọc C… với số diện tích đất là 2.700m2... hai bên đã đồng ý với thời hạn khi xã bàn với giá tiền 5 chỉ (vàng y)”. Ông C cho rằng thời điểm nhận chuyển nhượng không biết việc hộ bà Q đã được cấp sổ đỏ, hai bên thỏa thuận đến khi Nhà nước thu hồi đất của toàn dân để chia lại.

Kết luận giám định thì chữ ký trong Giấy sang nhượng nêu trên là của bà Q, chữ ký “M” và “Nguyễn Văn M” không phải của ông M. Bên cạnh đó, bà Q, ông M và các con đều thừa nhận số tiền bà Q nhận từ ông C được dùng để xây sửa nhà ở cho cả gia đình.

Theo nội dung Án lệ số 04/2016/AL được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 06/4/2016 thì: “Trường hợp nhà đất là tài sản chung của vợ chồng mà chỉ có một người đứng tên ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đó cho người khác, người còn lại không ký tên trong hợp đồng; nếu có đủ căn cứ xác định bên chuyển nhượng đã nhận đủ số tiền theo thỏa thuận, người không ký tên trong hợp đồng biết và cùng sử dụng tiền chuyển nhượng nhà đất; bên nhận chuyển nhượng nhà đất đã nhận và quản lý, sử dụng nhà đất đó công khai; người không ký tên trong hợp đồng biết mà không có ý kiến phản đối gì thì phải xác định là người đó đồng ý với việc chuyển nhượng nhà đất”.

Trong trường hợp này, mặc dù ông M và các con không ký và tham gia vào giao dịch dân sự do bà Q xác lập nhưng họ sống chung trong gia đình và thực tế số vàng ông C trả đã được sử dụng vào mục đích chung của gia đình bà Q. Kèm theo đơn đề nghị, ông M cung cấp văn bản trình bày của một số cá nhân sống tại xã xác nhận việc gia đình ông M xây, sửa nhà vào năm 1997. Tuy nhiên, các văn bản này không có chứng thực chữ ký theo quy định, đồng thời quá trình giải quyết vụ án phía nguyên đơn cũng đã thừa nhận 5 chỉ vàng đã được dùng vào việc xây, sửa nhà của gia đình. Do đó, nội dung trình bày của ông M không có cơ sở để xem xét.

Ngoài ra, sau khi bà Q đã giao thửa đất cho ông C sử dụng từ năm 1999, ông C đã cải tạo lại đất, gia đình bà Q vẫn sống cùng địa phương nhưng không có ý kiến gì. Theo biên bản xác minh tại UBND xã thể hiện việc sử dụng đất của ông C phù hợp với quy hoạch, không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính. Mặt khác, Giấy sang nhượng đất mì ngày 25/1/1999 không được công chứng, chứng thực theo quy định, tuy nhiên căn cứ điểm b.3 tiểu mục 2.3 mục 2 phần II NQ 02/2004/NQ-HĐTP: “Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm điều kiện được hướng dẫn tại điểm a.4 và điểm a.6 tiểu mục 2.3 mục 2 này, nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm đã làm nhà kiên cố... và bên chuyển nhượng không phản đối cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì Tòa án công nhận hợp đồng...”.

Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ Án lệ số 04/2016/AL và mục 2 phần II Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Q và ông C có hiệu lực, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có cơ sở.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Sử dụng tiền do ngân hàng chuyển nhầm có phạm luật?

(PLVN) -  Việc ngân hàng chuyển nhầm tiền hoặc cá nhân khác chuyển nhầm tiền vào tài khoản của một cá nhân khác không phải chuyện hiếm gặp. Vậy trong trường hợp này, người nhận tiền chuyển nhầm cần phải làm gì và họ có được quyền sử dụng số tiền đó không?

Đọc thêm

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) -  Bạn đọc có địa chỉ email ntphuong94….@gmail.com hỏi: Tôi chưa có sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), hiện tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì cần những giấy tờ gì? Có những Thông tư/Quyết định nào liên quan đến vấn đề này mà tôi có thể đối chiếu không? Tôi xin cám ơn!

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email ntphuong9485@gmail.com hỏi: Tôi chưa có sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), nếu tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì cần những giấy tờ gì? Có những Thông tư/Quyết định nào liên quan đến vấn đề này mà tôi có thể đối chiếu không?

Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?

Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?
Một vụ việc hi hữu đã được phát hiện ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang: Một gia đình đã đến nhờ thầy lang chữa hiếm muộn. Người vợ sau đó đã có bầu và sinh được 2 đứa con. Oái ăm thay, khi người chồng đưa 2 đứa trẻ xét nghiệm ADN, thì mới biết không phải con mình mà là "sản phẩm" của ông thầy chữa hiếm muộn. Vậy nếu thầy lang đúng là bố của hai đứa trẻ, ông thầy này có phải ngay lập tức có trách nhiệm với con, hay cần phải thủ tục pháp lý gì?  

Kịp thời chăm sóc trẻ mồ côi do đại dịch

Hình minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 3234/LĐTBXH-TE gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?
(PLVN) -  Bạn đọc từ địa chỉ email hangngoc293…@gmail.com: Tôi sinh ngày 3/5/1968, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 12/1995, ngạch thủ quỹ, mã số ngạch 06035, tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 năm 4 tháng. Tháng 4/2021, tôi bị ốm nên muốn xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, hưởng chế độ BHXH 1 lần. Vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng BHXH một lần không?

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Con dâu bất hiếu, bố mẹ chồng có quyền đòi lại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Việc bố mẹ tặng cho con cái tài sản cụ thể là nhà, đất là một điều diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không may người con dâu có thái độ không tốt, không chăm sóc bố mẹ chồng thì liệu bố mẹ chồng có đòi lại được tài sản đã cho hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Quy định về mức lương hưu hàng tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hằng (Lục Nam, Bắc Giang) hỏi: Bố tôi sinh năm 1963, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, bố tôi chỉ được hưởng lương hưu tỷ lệ là 69%. Vậy cho tôi hỏi, vì sao bố tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào?

8 cá thể hổ bị chết, ai là người phải chịu trách nhiệm?

8 cá thể hổ bị chết, ai là người phải chịu trách nhiệm?
(PLVN) - “Việc có đến 08 cá thể hổ bị chết trong quá trình tạm giữ và xử lý vật chứng là thiếu sót rất lớn, thậm chí có thể có những vi phạm của các cơ quan và cá nhân có trách nhiệm, gây ra những phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội.” Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội – nêu quan điểm.

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên
(PLVN) - Bạn đọc Trần Đình Trí (Thừa Thiên-Huế) hỏi: Tôi đi làm tại Công ty A được một thời gian nhưng không được phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo trả lời của công ty, do công ty nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nên cơ quan BHXH giữ luôn thẻ BHYT, tuy nhiên thời gian này tôi vẫn được tính là tham gia BHYT, nếu tôi khám, chữa bệnh thì công ty sẽ thanh toán cho tôi các hạng mục được BHYT chi trả.

Thủ tục để người lao động nhận tiền hỗ trợ do COVID-19

Người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19 sẽ được hỗ trợ kịp thời.
(PLVN) -  Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 thì trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 1 tháng trở lên được hưởng hỗ trợ 3.710.000 đồng/người.