Áo 'sôi sục' vì 'mối đe dọa lớn với an ninh hàng không' từ máy bay của NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hành động của một phi công NATO đã gây ra một lời chỉ trích gay gắt từ Vienna với cảnh báo về "hậu quả ngoại giao" sau khi một máy bay của NATO từ Hungary lao vào lãnh thổ của họ trong một chuyến bay theo lịch trình.
Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 của NATO. Ảnh: Reuters Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 của NATO. Ảnh: Reuters

Áo đã cử hai máy bay phản lực Eurofighter để đánh chặn và hộ tống một máy bay NATO của Hungary rời khỏi lãnh thổ của mình vào sáng 10/9, trong một sự cố mà Bộ Quốc phòng của Áo mô tả là "mối đe dọa lớn đối với an ninh hàng không".

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng của Áo, Đại tá Michael Bauer, nói với truyền thông Áo chưa có vụ việc nào như vậy xảy ra trên khắp đất nước “trong 20 năm qua” và cho rằng, cơ trưởng của chiếc máy bay NATO này “cư xử như một người lái xe sai đường trên đường cao tốc”.

Vụ hạ cánh bất ngờ xảy ra trong một chuyến bay thường lệ đã được phê duyệt qua lãnh thổ Áo bằng máy bay .

Chiếc máy bay vận tải quân sự 4 động cơ C-17 của Hungary có mã định danh NATO này được phép vào không phận Áo đã bất ngờ hạ cánh (từ độ cao 10.000-11.000 mét xuống còn khoảng 1.000 mét) vào thời điểm bay qua Hồ Attersee ở phía đông thành phố Salzburg.

Vụ hạ cánh này đã khiến quân đội Áo được đặt trong tình trạn báo động và phải điều máy bay phản lực đến hộ tống chiếc máy bay "đi lạc".

Phương tiện truyền thông Áo cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố đột ngột này vẫn chưa được làm rõ. Cả NATO và Hungary đều chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Áo cho biết trung bình mỗi năm không phận của quốc gia này bị xâm phạm từ 30 đến 50 lần. Tuy nhiên, sự cố lần này là "nổi bật" theo nhận định của quân đội Áo nên Đại tá Michael Bauer đã cảnh báo một cách mơ hồ rằng nó có thể sẽ gây ra “hậu quả ngoại giao”.

Nằm ở trung tâm của châu Âu và được bao quanh bởi hầu hết các thành viên NATO, quốc gia vùng Alpine nhỏ bé này không phải là thành viên của Liên minh. Áo có quy chế quân sự được hệ thống hóa trong Đạo luật Trung lập Hiến pháp đặc biệt, trong đó nói rằng nước này không thể có bất kỳ căn cứ nước ngoài nào trên lãnh thổ của mình.

Vỹ Minh (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.