Áo 'sôi sục' vì 'mối đe dọa lớn với an ninh hàng không' từ máy bay của NATO

Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 của NATO. Ảnh: Reuters
Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 của NATO. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hành động của một phi công NATO đã gây ra một lời chỉ trích gay gắt từ Vienna với cảnh báo về "hậu quả ngoại giao" sau khi một máy bay của NATO từ Hungary lao vào lãnh thổ của họ trong một chuyến bay theo lịch trình.

Áo đã cử hai máy bay phản lực Eurofighter để đánh chặn và hộ tống một máy bay NATO của Hungary rời khỏi lãnh thổ của mình vào sáng 10/9, trong một sự cố mà Bộ Quốc phòng của Áo mô tả là "mối đe dọa lớn đối với an ninh hàng không".

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng của Áo, Đại tá Michael Bauer, nói với truyền thông Áo chưa có vụ việc nào như vậy xảy ra trên khắp đất nước “trong 20 năm qua” và cho rằng, cơ trưởng của chiếc máy bay NATO này “cư xử như một người lái xe sai đường trên đường cao tốc”.

Vụ hạ cánh bất ngờ xảy ra trong một chuyến bay thường lệ đã được phê duyệt qua lãnh thổ Áo bằng máy bay .

Chiếc máy bay vận tải quân sự 4 động cơ C-17 của Hungary có mã định danh NATO này được phép vào không phận Áo đã bất ngờ hạ cánh (từ độ cao 10.000-11.000 mét xuống còn khoảng 1.000 mét) vào thời điểm bay qua Hồ Attersee ở phía đông thành phố Salzburg.

Vụ hạ cánh này đã khiến quân đội Áo được đặt trong tình trạn báo động và phải điều máy bay phản lực đến hộ tống chiếc máy bay "đi lạc".

Phương tiện truyền thông Áo cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố đột ngột này vẫn chưa được làm rõ. Cả NATO và Hungary đều chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Áo cho biết trung bình mỗi năm không phận của quốc gia này bị xâm phạm từ 30 đến 50 lần. Tuy nhiên, sự cố lần này là "nổi bật" theo nhận định của quân đội Áo nên Đại tá Michael Bauer đã cảnh báo một cách mơ hồ rằng nó có thể sẽ gây ra “hậu quả ngoại giao”.

Nằm ở trung tâm của châu Âu và được bao quanh bởi hầu hết các thành viên NATO, quốc gia vùng Alpine nhỏ bé này không phải là thành viên của Liên minh. Áo có quy chế quân sự được hệ thống hóa trong Đạo luật Trung lập Hiến pháp đặc biệt, trong đó nói rằng nước này không thể có bất kỳ căn cứ nước ngoài nào trên lãnh thổ của mình.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.