Anh xem xét triển khai lực lượng trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Anh đang xem xét triển khai lực lượng lớn thuộc NATO như một phần của kế hoạch củng cố biên giới của châu Âu để đối phó với việc Nga tập trung binh lính ở biên giới với Ukraine, Chính phủ Anh cho biết hôm thứ Bảy.
Quân đội Anh đến Hoek van Holland để di chuyển bằng đường bộ đến Na Uy, trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự của NATO, tại Hoek van Holland, Hà Lan ngày 10/10/2018. Ảnh: Reuters Quân đội Anh đến Hoek van Holland để di chuyển bằng đường bộ đến Na Uy, trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự của NATO, tại Hoek van Holland, Hà Lan ngày 10/10/2018. Ảnh: Reuters

Anh đã nói rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào của Nga vào Ukraine đều sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nhanh chóng và sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên. Thủ tướng Boris Johnson sẽ đến thăm khu vực vào tuần tới và cũng sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại.

Ông Johnson đang xem xét lời đề nghị lớn nhất có thể cho các thành viên của liên minh quốc phòng NATO ở Bắc Âu và Baltics, sẽ tăng gấp đôi quân số và gửi vũ khí phòng thủ đến Estonia, Văn phòng của ông cho biết.

Thủ tướng Johnson cho biết: “Gói này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến Điện Kremlin - chúng tôi sẽ không dung thứ cho hoạt động gây bất ổn của họ và chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng các đồng minh NATO khi đối mặt với sự thù địch của Nga”.

"Tôi đã ra lệnh cho Các lực lượng vũ trang của chúng tôi chuẩn bị triển khai trên khắp châu Âu vào tuần tới, đảm bảo rằng chúng tôi có thể hỗ trợ các đồng minh NATO của mình".

Các quan chức sẽ hoàn thiện các chi tiết của đề nghị tại Brussels vào tuần tới, với các bộ trưởng thảo luận về các lựa chọn quân sự vào thứ Hai.

Đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao sau khi vấp phải những lời chỉ trích vì hành động chưa đủ, ông Johnson sẽ thực hiện chuyến đi thứ hai để gặp các đối tác NATO vào đầu tháng tới, Văn phòng của ông cho biết.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Anh cũng sẽ tới Moscow để hội đàm với những người đồng cấp Nga trong những ngày tới, với mục đích cải thiện quan hệ và giảm leo thang căng thẳng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.