Anh: Trọng tài xử lý tranh chấp khi li hôn

Các báo cáo về thực trạng giải quyết các vụ li hôn tại Anh gần đây cho thấy, ngày càng có nhiều cặp đôi giàu có chuyển sang sử dụng các điều khoản trọng tài để giải quyết tranh chấp trong quá trình li hôn thay vì phải cãi nhau ở tòa án.

Các báo cáo về thực trạng giải quyết các vụ li hôn tại Anh gần đây cho thấy, ngày càng có nhiều cặp đôi giàu có chuyển sang sử dụng các điều khoản trọng tài để giải quyết tranh chấp trong quá trình li hôn thay vì phải cãi nhau ở tòa án.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trọng tài là một mô hình giải quyết tranh chấp có nhiều ưu thế, trong đó nổi bật là tính nhanh gọn, đảm bảo bí mật và phán quyết có giá trị chung thẩm… Do đó, việc đẩy mạnh giải quyết bằng cơ chế trọng tài sẽ góp phần giảm tải đáng kể cho các cơ quan tư pháp. Các điều khoản trọng tài được xem là một cách thức phổ biến trong các tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu tài sản giữa các cặp đôi còn đang sống chung với nhau, các đối tác dân sự hoặc những yêu cầu liên quan đến một đứa trẻ được sinh ra khi cha mẹ chúng xác định sẽ không bao giờ kết hôn.

Theo các báo cáo của một số hãng luật có trụ sở tại London, các điều khoản trọng tài – vốn thường được sử dụng trong các tranh chấp thương mại và dân sự - đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các tranh chấp liên quan đến tài chính trong quá trình ly hôn.

Các luật sư cho hay, cơ chế trọng tài thu hút sự chú ý của rất nhiều cặp đôi “siêu giàu” đang mâu thuẫn về việc chia khối tài sản trong quá trình li hôn nhưng lại muốn việc này diễn ra một cách bí mật. Theo bà Marilyn Stowe – một nhà quản lý của công ty Luật Gia đình Stowe Family – chương trình trọng tài thường được 2 nhóm người lựa chọn. “Đó là những người đang có những vụ việc liên quan đến các khoản tiền lớn nhưng không có thời gian chờ đợi tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng thông thường và sẵn sàng trả phí cho trọng tài viên vì một lý do nào đó khi giải quyết vấn đề trong bí mật” - bà Stowe nói.

Theo bà Stowe, nhóm thứ 2 bao gồm các đương sự có thể muốn một trọng tài viên mà họ cùng biết và tôn trọng để quyết định các vụ việc hoặc một điểm cụ thể nào đó trong vụ việc có liên quan đến họ. “Cơ chế trọng tài sẽ được điều chỉnh để phù hợp với 2 vợ chồng và chúng tôi không phải thực hiện toàn bộ quy trình mà đáng ra chúng tôi phải tiến hành đầy đủ nếu ra tòa. Nếu bạn không cần một phiên điều trần, các trọng tài có thể quyết định các vấn đề bằng văn bản. Điều này nhanh hơn rất nhiều” - bà Stowe phân tích.

Ông James Pirrie – thành viên của một nhóm các luật sư chuyên về Luật Hôn nhân và gia đình – thì lại nói rằng ông đã ghi nhận một số lượng lớn các vụ việc được giải quyết qua cơ chế trọng tài. “Những người xếp hàng ở trước tòa án ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc bị chậm trễ hơn cùng với những khoản phí lớn hơn đối với những người phải ra tòa. Việc này làm tăng áp lực đối với các thẩm phán - những người có khối lượng công việc cần phải xử lý ngày càng lớn hơn và có ít thời gian hơn cho từng vụ việc, kéo theo đó là những câu chuyện không thể tránh khỏi các kết quả xấu”.

Những cặp đôi giàu có thường bị giới truyền thông và những người xung quanh để ý, soi xét. Do đó, với việc đưa hồ sơ ra tòa, các vụ việc li hôn sẽ cần phải thực hiện qua một quá trình dài, dễ gây chú ý. Ngoài ra, những tranh chấp thường sẽ khó có thể được quyết định qua một cấp tòa mà có thể sẽ phải qua nhiều cấp thẩm quyền cao hơn.

“Khả năng kháng cáo có thể xảy ra, dẫn đến một quá trình dài hơn và quyền riêng tư càng dễ bị xâm phạm hơn khi các phương tiện truyền thông can dự vào” – luật sư Pirrie nói. Vì vậy, việc mời các trọng tài viên đứng ra giải quyết các tranh chấp trong quá trình li hôn nổi tỏ ra ưu việt đối với các cặp đôi giàu có, nổi tiếng nhờ các yếu tố: Các quyết định của trọng tài được đưa ra trên cơ sở trao đổi, hòa giải một cách bí mật nên sẽ tránh bị tiết lộ ra ngoài, quyết định của trọng tài viên là quyết định chung thẩm, có hiệu lực thi hành ngay nên sẽ tiết kiệm được thời gian…

Đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao đối với loại hình dịch vụ này, khoảng 40 luật sư đã được đào tạo để trở thành các trọng tài viên do Học viện Trọng tài viên về Luật gia đình có trụ sở tại London tổ chức để tiến thụ lý các hồ sơ liên quan đến việc xử lý tranh chấp giữa các cặp vợ chồng khi không còn mặn nồng. Ngoài ra vẫn có nhiều luật sư khác cũng đã đăng ký và chờ lịch học để trở thành trọng tài viên.

Tuệ Minh (Theo Telegraph)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.