Anh thợ điện Thủ đô 17 năm chưa một ngày nghỉ phép

(PLO) - Hơn 50 năm tuổi đời, 30 năm tuổi nghề, anh Nguyễn Thế Long – Đội trưởng Đội Quản lý điện 8 Công ty Điện lực Gia Lâm đã có 17 năm giữ cương vị đội trưởng, luôn hết mình vì công việc, chưa một ngày nghỉ phép. Anh là một gương sáng của thợ điện được phong tặng danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” của Hà Nội năm 2014.
Anh Nguyễn Thế Long (người thứ 3 từ trái sang) Anh Nguyễn Thế Long (người thứ 3 từ trái sang)

Người đội trưởng không một lần chùn bước

Trước mắt tôi là người đàn ông có vẻ ngoài mộc mạc, có phần xù xì, chân quê nhưng toát lên lòng nhiệt tình, đam mê công việc. 

Vào công tác trong ngành điện từ tháng 2 năm 1985, anh Long đã kinh qua nhiều công việc, từ trực điều độ vận hành, trực trạm cắt, đội quản lý khách hàng, đội đại tu... và nay là đội trưởng đội Quản lý điện 8 Công ty Điện lực Gia Lâm, với nhiệm vụ quản lý vận hành 22 trạm biến áp (TBA) công cộng và bán điện trực tiếp đến 7.240 khách hàng mua điện thuộc địa bàn 2 xã Yên Thường, Yên Viên. 

Hệ thống lưới điện khu vực hầu như chưa được cải tạo, chất lượng điện áp kém, tổn thất điện năng lớn do mới được tiếp nhận quản lý từ cai thầu điện. Năm 2013, đề xuất và được phê duyệt phương án đầu tư cải tạo lưới điện, anh Long đã chỉ đạo anh em trong đội tiến hành sửa chữa thay thế toàn bộ dây đường trục hạ thế của TBA Liên Đàm, Lại Hoàng và xây mới 02 TBA Yên Thường 2, Lã Côi 4... Qua một năm, tổn thất bình quân các TBA thực hiện đạt dưới 7%. 

Hơn 30 năm công tác trong ngành điện, anh Long luôn gắn mình với công việc, không nghỉ phép một ngày nào, luôn xốc vác công việc cùng anh em trong đội. Dù ở vị trí công tác nào, anh cũng không chùn bước trước những khó khăn, vất vả, luôn nghiên cứu, trao đổi, động viên đồng nghiệp cùng tìm tòi giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Gần gũi, giúp đỡ đồng nghiệp, tích cực thi đua

Hưởng ứng phong trào thi đua “Trạm an toàn sạch, đẹp”, “Đường dây hạ thế an toàn”, “Cấp điện giỏi”…, anh đã cùng đội triển khai đẩy mạnh việc kiểm tra định kỳ, vệ sinh sạch sẽ các thiết bị, đảm bảo cấp điện an toàn; chỉnh trang kịp thời, không để trùng võng, hòm công tơ ngay ngắn, đủ tên khách hàng... Đội của anh luôn xử lý sự cố nhanh chóng để cấp điện cho khách hàng, không để khách hàng khiếu kiện…

Bên cạnh đó, anh Long cũng luôn là người tích cực tìm tòi và động viên anh em trong đội phát huy sáng kiến. Nhiều sáng kiến đã mang lại hiệu quả cao giúp chống quá tải hè, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả kinh tế kỹ thuật… 

Sáng kiến được anh Long tâm đắc nhất đó là sáng kiến khôi phục lại 1 trạm biến áp công cộng, chuyển tên thành TBA Yên Thường 13 phục vụ điện cho nhân dân trên địa bàn. Sáng kiến đã tận dụng 100% vật tư cũ thu hồi, sử dụng lại mặt bằng trạm cũ, giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất luợng điện năng phục vụ khách hàng, tiết kiệm chi phí xây dựng 1 trạm biến áp công cộng mới.

Hỏi điều gì giúp đội trưởng điều hành đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Long chia sẻ: “Điều tâm đắc nhất của tôi đó là tạo được môi trường làm việc tốt, thân thiện, đoàn kết, tập hợp ý chí của anh em, sử dụng đúng người, đúng việc, phát huy điểm mạnh từng cá nhân, dân chủ và tiếp thu tất cả các ý kiến hay của anh em để thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất. Tạo điều kiện cho anh em tự chủ và trưởng thành trong công việc, qua đó phát huy khả năng sáng tạo của toàn đội”.

Với những nỗ lực đóng góp của bản thân, đội trưởng Nguyễn Thế Long thực xứng đáng với danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” năm 2014 do thành phố Hà Nội trao tặng, là một trong những gương sáng của người thợ điện Thủ đô “Trách nhiệm – Trí tuệ - Thanh lịch”. 

H.V.C
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.