Anh thợ điện Thủ đô 17 năm chưa một ngày nghỉ phép

(PLO) - Hơn 50 năm tuổi đời, 30 năm tuổi nghề, anh Nguyễn Thế Long – Đội trưởng Đội Quản lý điện 8 Công ty Điện lực Gia Lâm đã có 17 năm giữ cương vị đội trưởng, luôn hết mình vì công việc, chưa một ngày nghỉ phép. Anh là một gương sáng của thợ điện được phong tặng danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” của Hà Nội năm 2014.
Anh Nguyễn Thế Long (người thứ 3 từ trái sang) Anh Nguyễn Thế Long (người thứ 3 từ trái sang)
Người đội trưởng không một lần chùn bước
Trước mắt tôi là người đàn ông có vẻ ngoài mộc mạc, có phần xù xì, chân quê nhưng toát lên lòng nhiệt tình, đam mê công việc. 
Vào công tác trong ngành điện từ tháng 2 năm 1985, anh Long đã kinh qua nhiều công việc, từ trực điều độ vận hành, trực trạm cắt, đội quản lý khách hàng, đội đại tu... và nay là đội trưởng đội Quản lý điện 8 Công ty Điện lực Gia Lâm, với nhiệm vụ quản lý vận hành 22 trạm biến áp (TBA) công cộng và bán điện trực tiếp đến 7.240 khách hàng mua điện thuộc địa bàn 2 xã Yên Thường, Yên Viên. 
Hệ thống lưới điện khu vực hầu như chưa được cải tạo, chất lượng điện áp kém, tổn thất điện năng lớn do mới được tiếp nhận quản lý từ cai thầu điện. Năm 2013, đề xuất và được phê duyệt phương án đầu tư cải tạo lưới điện, anh Long đã chỉ đạo anh em trong đội tiến hành sửa chữa thay thế toàn bộ dây đường trục hạ thế của TBA Liên Đàm, Lại Hoàng và xây mới 02 TBA Yên Thường 2, Lã Côi 4... Qua một năm, tổn thất bình quân các TBA thực hiện đạt dưới 7%. 
Hơn 30 năm công tác trong ngành điện, anh Long luôn gắn mình với công việc, không nghỉ phép một ngày nào, luôn xốc vác công việc cùng anh em trong đội. Dù ở vị trí công tác nào, anh cũng không chùn bước trước những khó khăn, vất vả, luôn nghiên cứu, trao đổi, động viên đồng nghiệp cùng tìm tòi giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 
Gần gũi, giúp đỡ đồng nghiệp, tích cực thi đua
Hưởng ứng phong trào thi đua “Trạm an toàn sạch, đẹp”, “Đường dây hạ thế an toàn”, “Cấp điện giỏi”…, anh đã cùng đội triển khai đẩy mạnh việc kiểm tra định kỳ, vệ sinh sạch sẽ các thiết bị, đảm bảo cấp điện an toàn; chỉnh trang kịp thời, không để trùng võng, hòm công tơ ngay ngắn, đủ tên khách hàng... Đội của anh luôn xử lý sự cố nhanh chóng để cấp điện cho khách hàng, không để khách hàng khiếu kiện…
Bên cạnh đó, anh Long cũng luôn là người tích cực tìm tòi và động viên anh em trong đội phát huy sáng kiến. Nhiều sáng kiến đã mang lại hiệu quả cao giúp chống quá tải hè, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả kinh tế kỹ thuật… 
Sáng kiến được anh Long tâm đắc nhất đó là sáng kiến khôi phục lại 1 trạm biến áp công cộng, chuyển tên thành TBA Yên Thường 13 phục vụ điện cho nhân dân trên địa bàn. Sáng kiến đã tận dụng 100% vật tư cũ thu hồi, sử dụng lại mặt bằng trạm cũ, giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất luợng điện năng phục vụ khách hàng, tiết kiệm chi phí xây dựng 1 trạm biến áp công cộng mới.
Hỏi điều gì giúp đội trưởng điều hành đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Long chia sẻ: “Điều tâm đắc nhất của tôi đó là tạo được môi trường làm việc tốt, thân thiện, đoàn kết, tập hợp ý chí của anh em, sử dụng đúng người, đúng việc, phát huy điểm mạnh từng cá nhân, dân chủ và tiếp thu tất cả các ý kiến hay của anh em để thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất. Tạo điều kiện cho anh em tự chủ và trưởng thành trong công việc, qua đó phát huy khả năng sáng tạo của toàn đội”.
Với những nỗ lực đóng góp của bản thân, đội trưởng Nguyễn Thế Long thực xứng đáng với danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” năm 2014 do thành phố Hà Nội trao tặng, là một trong những gương sáng của người thợ điện Thủ đô “Trách nhiệm – Trí tuệ - Thanh lịch”. 
H.V.C
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.