Anh tài xế taxi tặng quả thận cho bạn gái thay lời cầu hôn

Sau 6 năm yêu, thay vì ngỏ lời cầu hôn với người bạn gái bị suy thận, người đàn ông 47 tuổi ở Singapore quyết định hiến tặng cô một quả thận của mình.
Anh Ng Chai Lai và chị Chua Bee Leng. Anh Ng Chai Lai và chị Chua Bee Leng.

Anh Ng Chai Lai hẹn hò với chị Chua Bee Leng 6 năm trước khi ngỏ lời cầu hôn vào năm 2013. Nhưng thay vì làm lễ theo truyền thống, anh đề nghị tặng chị món quà đặc biệt: một quả thận của mình. 

Chị Chua Bee Leng khi ấy nằm trong danh sách chờ ghép thận đã 10 năm, sau khi bị suy thận do bệnh tự miễn.

"Tôi đã tưởng anh ấy nói đùa. Tôi gần như đã từ bỏ hy vọng nhận được thận hiến vì những thành viên trong gia đình mình đều không hợp. Ai có thể ngờ được một người bạn trai có thể làm việc đó", người phụ nữ 47 tuổi kể lại. 

Ca ghép thận được thực hiện vào tháng 12/2013. Những ca cấy ghép giữa những người không phải người thân trong gia đình như thế này rất hiếm. 

Ca cấy ghép như một phép màu, nhờ 3 yếu tố, người đàn ông 47 tuổi bày tỏ với The Straits Times:

Thứ nhất, các bác sĩ nói với họ rằng nếu hai người muốn ghép thận từ vài năm trước thì cũng không thể được bởi việc cấy ghép cho hai người khác nhóm máu là kỹ thuật mà gần đây y khoa mới thực hiện được. 

Thứ hai, anh Ng từng là người nghiện ma túy, bị đi tù gần 20 năm. Anh gặp chị Chua trong thời gian phục hồi chức năng, khi chị đến thăm anh trai cũng cai nghiện tại đó. Vì tiền sử nghiện ma túy này, anh Ng phải xin phép cơ quan chức năng và ủy ban về đạo đức trong việc cấy ghép cũng như trải qua một loạt các xét nghiệm, trước khi việc cấy ghép được chấp nhận.

Thứ ba, các bác sĩ thấy rằng các mạch vành của chị Chua đã bị tắc và chị cần làm phẫu thuật thông trước khi ghép thận.

Mặc dù gặp nhiều trở ngại như vậy nhưng cặp tình nhân đã sẵn sàng vượt qua tất cả bởi không muốn phải kéo dài thêm những đau đớn tột cùng mà chị Chua phải chịu đựng trong những lần lọc máu trước đó. 

Nhiễm trùng nghiêm trọng khiến chị Chua hầu như tuần nào cũng phải vào viện. Anh Ng nhớ lại tiếng kêu thét đau đớn của chị to tới mức bất cứ ai ở trong viện cũng có thể nghe thấy. Sau một liệu trình phải lọc máu 3 lần một tuần, chị yếu tới nỗi không thể đi bộ về nhà. 

"Bác sĩ nói rằng cô ấy không còn nhiều thời gian và tôi nghĩ ngay tới việc dành quả thận của mình cho cô ấy. Tôi cho rằng ngay cả khi sức khỏe của tôi không ổn thì chúng tôi cũng có khoảng thời gian cùng nhau chiến đấu với bệnh tật hơn là việc tôi giữ lại đủ hai quả thận cho chính mình", anh Ng nói.

May mắn là, sức khỏe của chị Chua phục hồi rất tốt sau ca ghép thận. Hiện tại, chị có thể làm việc như một nhân viên thu ngân bán thời gian. Trong lúc rảnh, chị đi bộ nhẹ nhàng. Anh Ng cũng phục hồi nhanh chóng. Anh nói rằng việc hiến tạng này hầu như chẳng ảnh hưởng tới sức khỏe của anh chút nào. 

Hai người đã nộp đơn mua một căn hộ và chuẩn bị làm đám cưới vào năm sau. 

"Anh ấy thật cao thượng và đã hy sinh cả bản thân vì tôi. Tôi mãi mãi mang ơn anh. Cuộc đời giờ đã thực sự sang trang", chị Chua bày tỏ.

Theo Vương Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.