“Anh tài” PVN vào Sông Hậu, dự án vẫn… “rùa bò”

Sau khi bị thu hồi Dự án Quảng Trạch, Phó “Tổng” PVN Nguyễn Hùng Dũng (phải) đã trao quyết định điều động ông Hồ Xuân Hiền (giữa) vào Sông Hậu.
Sau khi bị thu hồi Dự án Quảng Trạch, Phó “Tổng” PVN Nguyễn Hùng Dũng (phải) đã trao quyết định điều động ông Hồ Xuân Hiền (giữa) vào Sông Hậu.
(PLO) - Sau khi “tuột tay” Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch vì “lụt” tiến độ, phần lớn nhân sự lãnh đạo dự án này đã được PVN điều vào Nhiệt điện Sông Hậu, nhưng như một cái “dớp”, dự án này cũng đang… chậm tiến độ; thậm chí bị Thanh tra công bố nhiều sai phạm.


“Phút cuối”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) mặc dù đã cố tìm mọi cách để “kéo” lại Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I, nhưng tỉnh Quảng Bình và Bộ Công thương đã không chấp nhận. 

Cuối tháng 10/2016, Thủ tướng Chính phủ chính thức quyết định chuyển giao dự án nói trên từ PVN về Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Gần 100 con người thuộc Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Vũng Áng - Quảng Trạch (thuộc PVN) lúc bấy giờ nháo nhào chuyện “kẻ ở người đi” tìm việc mới, thậm chí có người phải mất việc vì mất dự án. 

Lãnh đạo Ban này lúc đó gồm 1 Trưởng và 3 Phó Trưởng Ban. Nhưng sau đó, Trưởng ban Hồ Xuân Hiền và Phó Trưởng ban Hồ Hữu Triển được PVN điều động vào làm Trưởng và Phó Trưởng ban của Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu 1.

Như PLVN đã đưa, mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố loạt sai phạm tại Dự án Nhiệt điện Sông Hậu I, trong đó có đề cập tới việc đội vốn, chậm tiến độ... Và đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến PVN bị thu hồi Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 cách đây gần 2 năm.

Trước đó, đại diện PVN, Phó "Tổng" Nguyễn Hùng Dũng đã trao quyết định điều động ông Vũ Huy Quang (phải) từ PV Power vào Sông Hậu
Trước đó, đại diện PVN, Phó "Tổng" Nguyễn Hùng Dũng đã trao quyết định điều động ông Vũ Huy Quang (phải) từ PV Power vào Sông Hậu

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, ông Hồ Xuân Hiền - Trưởng Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1, xác nhận: “Tôi vào đây tiếp quản dự án từ tháng 8 năm ngoái, và đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Hiện, công tác lắp đặt nhà máy đang diễn ra”.

Liên quan tới việc thu xếp vốn cho dự án, ông Hiền cho rằng, mọi việc đang diễn ra bình thường. “Phần lớn vốn vay của dự án là nguồn tín dụng xuất khẩu ưu đãi của Hàn Quốc, số còn lại là vốn vay thương mại”, Trưởng ban Hiền nói.

Dẫu vậy, ông Hiền cũng thừa nhận Dự án Nhiệt điện Sông Hậu đang chậm tiến độ, và cho biết, phải đến khoảng cuối năm 2019 mới có thể hoàn thành, dù kế hoạch vạch ra lúc đầu sẽ phát điện tổ máy số 1 trong năm nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những người đã, đang chỉ đạo, điều hành dự án nói trên đều là những nhân vật không chỉ có “tên tuổi” ở PVN mà còn là những cái tên khá “hot” với dư luận trong thời gian gần đây như Anh hùng lao động, Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng hay ông Vũ Huy Quang - nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power)… 

Hai vị này, một người là lãnh đạo Tập đoàn phụ trách mảng Điện; còn vị kia - ông Quang, là người từng được nhắc đến với vai trò dẫn dắt PV Power trở thành một doanh nghiệp lớn của PVN. Thế nhưng, tới giờ, Nhiệt điện Sông Hậu - nơi mà những vị này đã, đang chỉ đạo, điều hành vẫn được mô tả với tiến độ “rùa”, khiến dự án đội vốn tới hơn chục ngàn tỷ đồng.  

Dự án nguồn điện này được khởi công xây dựng  tháng 5/2015, và theo tiến độ tại Quyết định 2415 ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, thì sẽ phát điện tổ máy 1 vào năm 2018, tổ máy 2 vào năm 2019. Tuy nhiên, báo cáo của Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu vào tháng 9/2017, cho thấy dự án này bị chậm tiến độ 25,65%, tương ứng 15 tháng so với yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị.

Duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái để 'hút' vốn ngoại

(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà, việc NHNN điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái sẽ góp phần làm cho các chính sách thu hút nguồn vốn từ nước ngoài đạt được hiệu quả cao hơn giúp thu hút nguồn vốn từ nước ngoài để đầu tư và phát triển thị trường chứng khoán.

Đọc thêm

Động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách

Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
(PLVN) - Cần thiết tiếp tục rà soát, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam về đất đai, liên quan đến đất đai. Đó cũng chính là một trong những động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách.

Làm mới các giải pháp để phát triển 'mỏ vàng xanh'

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Chính phủ).
(PLVN) - Được ví như “mỏ vàng xanh”, tuy nhiên sau 3 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại, đòi hỏi cần có các giải pháp mới để thực hiện Chiến lược trong bối cảnh mới.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Nhiều mặt hàng nông sản sẽ rộng cửa XK trong năm 2024. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sắp dừng hoạt động để bảo dưỡng

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Ảnh internet).
(PLVN) - Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, kỳ bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ bắt đầu dừng máy thực hiện từ ngày 15/3 - 1/5/2024, tổng thời gian dự kiến thực hiện là 48 ngày. Mục tiêu của đợt BDTT lần 5 là bảo đảm đồng thời 4 mục tiêu: bảo đảm an toàn và chất lượng tuyệt đối, rút ngắn thời gian thực hiện BDTT, tiết kiệm chi phí thực hiện.

Sẽ có thêm sân bay, thành phố trong Thủ đô

Để hoàn thành bản QH đạt chất lượng cao nhất, TP Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện QH. (Nguồn ảnh: VGP)
(PLVN) - Hồ sơ trình thẩm định quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Hội đồng thẩm định thông qua cuối tuần qua. Xuất phát từ những tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã đề xuất những điểm mới, có tính đột phá mạnh mẽ trong định hướng phát triển, trong đó Hà Nội sẽ thêm sân bay thứ hai và nhiều thành phố trong Thủ đô.

Điểm sáng tăng trưởng tín dụng nông - lâm - thủy sản

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã giải ngân xong. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng (TTTD) tháng đầu tiên của năm 2024 giảm nhưng theo Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nông - lâm - thủy sản chính là điểm sáng giải ngân tín dụng trong thời gian qua.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phí ở cảng biển. (Ảnh minh họa - Nguồn: VnExpress)
(PLVN) - Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.

Vành đai 'chuẩn cao tốc'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Khu vực TP HCM được quy hoạch bao quanh bởi 3 tuyến vành đai (VĐ), giúp giảm ùn tắc nội thành và liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dù đã được quy hoạch nhiều năm, các tuyến VĐ vẫn còn bề bộn.

Sớm xây dựng chính sách khuyến khích sử dụng hydrogen

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hydrogen là nguồn năng lượng được kỳ vọng là nhân tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ cam kết Net zero trên toàn cầu. Việt Nam đã có định hướng sản xuất hydrogen ngay từ Nghị quyết 55, nhưng để hiện thực hóa mục tiêu này còn cả một hành trình dài.

Tìm giải pháp tăng kim ngạch xuất khẩu sang khu vực Âu - Mỹ

Một số mặt hàng tăng trưởng XK sang thị trường Âu - Mỹ. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Âu - Mỹ giảm đến 9,6%, giảm mạnh hơn so với mức giảm trung bình của năm 2023 (ở mức 6,6%). Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã đề ra nhiều giải pháp để vực dậy kim ngạch xuất khẩu sang 2 thị trường lớn của Việt Nam.

Ngành Thuế quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Cán bộ thuế hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động. (Nguồn ảnh: baolaichau.vn).
(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu nhưng vẫn bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng trưởng kinh tế, năm 2024 ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Ngành Hải quan quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Cán bộ hải quan làm thủ tục cho doanh nghiệp. (Ảnh: T.D)
(PLVN) - Nhằm bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao, Tổng cục Hải quan vừa ban hành Chỉ thị 371/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024.