Anh sơ tán các nhà ngoại giao khỏi Iran

 Anh đã sơ tán toàn bộ cán bộ, nhân viên sứ quán của mình tại Tehran, Iran sang Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất sau các vụ tấn công của người biểu tình Hồi giáo vào hai cơ quan đại diện ngoại giao Anh ở Tehran...

Hôm nay, Anh đã sơ tán toàn bộ cán bộ, nhân viên sứ quán của mình tại Tehran, Iran sang Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất sau các vụ tấn công của người biểu tình Hồi giáo vào hai cơ quan đại diện ngoại giao Anh ở Tehran.

Đại sứ quán Anh tại Tehran bị tấn công hôm 29/11. Ảnh: AFP
Đại sứ quán Anh tại Tehran bị tấn công hôm 29/11. Ảnh: AFP

Theo các nguồn tin ngoại giao phương Tây, sáng qua nhóm ngoại giao đầu tiên đã đáp một chuyến bay tới Dubai, nhóm còn lại cũng sơ tán khỏi Iran trong ngày. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh chiều qua đã xác nhận thông tin này và tuyên bố: “Sau những sự kiện hôm qua (tức 29/11) và để đảm bảo sự an toàn, các thành viên của sứ quán đang rời khỏi Tehran”.

“Thủ tướng Anh David Cameron và Ngoại trưởng William Hague đã nói rõ rằng sự an toàn cho phái đoàn và gia đình họ là ưu tiên lớn nhất của chúng tôi”, phát ngôn viên này nói.  

Hôm 29/11, những người biểu tình Hồi giáo đã tràn vào và phá phách hai lần cơ quan ngoại giao của Anh và khu nhà Hội đồng Anh ở Tehran. Đám đông người biểu tình đã trèo qua tường của đại sứ quán Anh ở trung tâm Tehran, cướp phá các văn phòng, đập vỡ nhiều cửa sổ và thậm chí còn xé quốc kỳ Anh.

Họ hô vang khẩu hiệu chống nước Anh và yêu cầu đại sứ nước này tại Iran rời đi ngay lập tức, nhằm phản đối những lệnh trừng phạt mà Anh nhắm vào ngành tài chính của Iran. Lực lượng an ninh đã đến giải tán đám người biểu tình.

Tuy nhiên, những người dân giận dữ sau đó đã vào lại được bên trong đại sứ quán Anh, không lâu sau khi cảnh sát rút đi. Các nhân chứng cho hay nhóm người này gom những giấy tờ vương vãi tại nơi này và nổi lửa đốt. Lực lượng an ninh sau đó lại xuất hiện và tiến hành bắt giữ một số người quá khích.

Trong khi đó, tại phía Bắc thủ đô Tehran, khoảng 100 tới 300 người biểu tình đã xông vào và chiếm khu nhà Hội đồng An, vốn là nơi có nhiều trường học và khu dân cư. Những người biểu tình còn giữ một số người nước ngoài và coi đây là lá chắn trước cảnh sát.

Gần đây, căng thẳng đã gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran sau khi bản báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được công bố, theo đó các nước phương Tây nghi ngờ Iran đã cố gắng chế tạo vũ khí nguyên tử bất chấp nước này nhiều lần phủ nhận. Ngoài ra, người biểu tình Tehran cũng phản đối lệnh trừng phạt từ London đối với Iran vì chương trình hạt nhân của Iran.

Vụ tấn công trụ sở của đại sứ quán Anh tại Tehran đã gây nên những phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế. London đã rất tức giận sau vụ “đột nhập không thể chấp nhận được” của người biểu tình vào sứ quán nước mình và khuyên công dân Anh hãy “ở lại nhà” và “kiên nhẫn”.

Thủ tướng Cameron lên án đây là hành động “vô nhân đạo và không thể biện minh”, đồng thời chỉ trích việc Chính phủ Iran không bảo vệ được các nhân viên ngoại giao và tài sản của Anh là “đáng hổ thẹn”.

P.L (Theo AFP, AP, BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.