Anh nhận trách nhiệm về cái chết của gần 300 thường dân Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhật ký bồi thường của Chính phủ cho thấy, Vương quốc Anh đã nhận trách nhiệm về cái chết của ít hơn 300 thường dân Afghanistan, trong đó có 86 trẻ em, trong hai thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan.
Lính Anh hiện diện ở Afghanistan trước khi Hoa Kỳ và đồng minh kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt 2 thập bằng cuộc sơ tán hỗn loạn tháng 8/2021. Lính Anh hiện diện ở Afghanistan trước khi Hoa Kỳ và đồng minh kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt 2 thập bằng cuộc sơ tán hỗn loạn tháng 8/2021.

Các số liệu được ghi lại trong nhật ký bồi thường chính thức của Bộ Quốc phòng (MoD) Anh, thu được từ một loạt yêu cầu tự do thông tin, cho thấy nạn nhân dân sự trẻ nhất được ghi nhận là ba tuổi. Cậu bé ba tuổi đã thiệt mạng vào tháng 12/2009 do "sốc từ một vụ nổ có kiểm soát" trong một hoạt động rà phá thiết bị nổ tự chế.

Thông tin được nhóm từ thiện Hành động chống Bạo lực Vũ trang (AOAV) tổng hợp sau khi các lực lượng phương Tây rút khỏi Afghanistan vào tháng trước.

Trong một trong những sự cố nghiêm trọng nhất, nhóm từ thiện đã tìm thấy trong hồ sơ bồi thường chỉ 4.233 bảng Anh cho một gia đình Afghanistan sau cái chết của 4 đứa con của họ bị "bắn nhầm" trong một sự cố vào tháng 12/2009.

Hơn nữa, một số khoản thanh toán đã được báo cáo lên tới dưới vài trăm bảng Anh, với một gia đình chỉ nhận được 104 bảng Anh vào tháng 2/2008 sau một trường hợp tử vong được xác nhận và thiệt hại về tài sản của họ ở tỉnh Helmand phía nam Afghanistan.

Một gia đình khác đã được bồi thường 586 bảng Anh cho cái chết của đứa con trai 10 tuổi của họ vào tháng 12/2009.

Nhìn chung, nhật ký bồi thường cho thấy quân đội Anh đã chi trả 688.000 bảng Anh cho các sự cố liên quan đến 289 người chết từ năm 2006 đến năm 2013, năm cuối cùng của các hoạt động chiến đấu của Anh tại quốc gia này, có nghĩa là mức bồi thường trung bình mà Bộ Quốc phòng chi trả cho mỗi dân thường thiệt mạng là 2.380 bảng Anh.

Nhóm từ thiện ước tính hơn 20.000 dân thường đã thiệt mạng hoặc bị thương bởi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Murray Jones, tác giả của báo cáo AOAV cho biết: "Những tập tin này không dễ đọc. Đáng buồn thay, do cách thức ghi nhận thương vong của dân thường, những tổng số này có thể chỉ là một phần nhỏ của con số thực".

Hầu hết các trường hợp tử vong được cho là xảy ra ở Helmand, nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất liên quan đến các lực lượng của Vương quốc Anh.

Diệu An (theo Pars Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.